menu search
Đóng menu
Đóng

Thái Lan: Điều kiện để các doanh nghiệp được nhập khẩu lao động trở lại là gì?

09:44 16/09/2021

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Lao động Thái Lan sẽ cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu lao động nhập cư trở lại, nhưng sẽ phải trả chi phí liên quan đến giám sát COVID-19.
 
Tờ Bangkok Post ngày 14/9 cho biết việc làm của các công dân Myanmar, Lào và Campuchia sẽ được đảm bảo theo biên bản ghi nhớ (MoU) đã ký với các nước tương ứng, như một phần trong nỗ lực lấp đầy khoảng trống tạo ra khi những người lao động trở về nước do tình hình COVID-19.
Sau cuộc họp về quản lý chính sách người di cư ngày 13/9, Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin cho biết các nhà điều hành doanh nghiệp sẽ có thể đăng ký tuyển dụng lao động nhập cư tại các văn phòng việc làm cấp tỉnh. Khi nộp mỗi đơn, người sử dụng lao động phải trả lệ phí cấp giấy phép lao động là 1.900 baht (khoảng 58 USD).
Khi công nhân đến nơi, họ sẽ trải qua ba lần xét nghiệm RT-PCR với giá 1.300 baht mỗi lần và cách ly 14 ngày tại các cơ sở được nhà nước chứng nhận với mức phí 500 baht mỗi ngày hoặc 7.000 baht cho toàn bộ thời gian cách ly.
Ngoài ra, người sử dụng lao động phải trả cho người lao động bảo hiểm y tế COVID-19 với giá mua bảo hiểm là 900 baht. Tổng số tiền mà người sử dụng lao động phải chi cho mỗi công nhân lên tới 14.000 baht, chưa kể chi phí đi lại và thị thực nhập cảnh.
Trong khi đó, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) lo ngại về sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm bệnh khi những hạn chế được dỡ bỏ và người dân hạ thấp cảnh giác. Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết các biện pháp kiềm chế COVID-19 đã được điều chỉnh để cho phép một số doanh nghiệp và hoạt động kinh tế có cơ hội hoạt động trở lại.
Tuy nhiên, các đám tang cùng với những sự kiện tiếp thị và bán hàng là những điểm nóng về lây nhiễm, vì những người tham dự không thực hiện giãn cách xã hội thích hợp. Các quy tắc giám sát sức khỏe nghiêm ngặt phải được duy trì ít nhất cho đến cuối tháng này, trong khi số ca nhiễm mới hàng ngày trên toàn quốc vẫn ở trên ngưỡng 10.000.
Thái Lan sáng 14/9 ghi nhận thêm 11.786 ca nhiễm mới COVID-19 cùng 136 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm ở nước này từ đầu mùa dịch lên hơn 1,406 triệu ca, trong đó có 14.631 người không qua khỏi.

Dịch vụ xe buýt tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi và nhóm người dễ bị tổn thương tại Bangkok ,Thái Lan,ngày 8/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc gia Đông Nam Á này đang xem xét lại mô hình mở cửa khi nước này tiến tới áp dụng chính sách một tiêu chuẩn, một hệ thống (OSOS) nhằm loại bỏ cách ly bắt buộc và các tuyến đường cố định đối với tất cả các khu vực thử nghiệm trong năm nay và cắt giảm một nửa chi phí xét nghiệm COVID-19.
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết kế hoạch mở cửa trở lại cho năm khu vực tiếp theo là Pattaya, Chiang Mai, Hua Hin, Cha-am và Bangkok sẽ được trình lên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) vào tuần tới để có thể bắt đầu tiếp nhận khách du lịch từ 1/10, trong khi chương trình Samui+ sẽ đồng thời trở thành một điểm đến không cách ly.
Truyền thông sở tại ngày 14/9 dẫn lời người đứng đầu TAT nói rằng theo kế hoạch này, các tỉnh sẽ áp dụng các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) giống nhau để cho phép du khách tự do đi lại trong các khu vực được chỉ định ở mỗi tỉnh. Khách du lịch chỉ cần tuân theo các hướng dẫn, như kích hoạt ứng dụng Mor Chana và được kiểm tra hàng ngày ở khách sạn, thay vì bị cách ly hoặc chỉ được đi lại theo chương trình du lịch.
Ông Yuthasak cho biết TAT cũng đang thảo luận với các nhà chức trách y tế về việc giảm giá cho ba xét nghiệm RT-PCR, điều được coi là một trở ngại cho chương trình mở cửa trở lại ở cả mô hình Hộp cát Phuket lẫn chương trình Samui+ trong vài tháng qua.
TAT sẽ cố gắng giảm một nửa giá xét nghiệm RT-PCR và cho phép khách du lịch sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên cho lần xét nghiệm thứ hai và thứ ba. Giá trọn gói sẽ được áp dụng chung cho các tỉnh từ tháng Mười, bao gồm cả Phuket.

Nguồn:BNEWS (Ngọc Quang - P/V TTXVN Tại Bangkok)

Tags: thái lan
Link gốc