menu search
Đóng menu
Đóng

Giá dầu thế giới giảm tuần thứ ba liên tiếp do lo ngại về nhu cầu

08:50 10/06/2024

Giá dầu thế giới giảm vào thứ Sáu (10/6) và ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư cân nhắc trước dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ làm giảm kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm cắt giảm lãi suất.
 
Dầu thô Brent giảm 25 UScent ở mức 79,62 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 2 UScent xuống 75,53 USD/thùng.
Dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 5, khiến Fed phải trì hoãn việc bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm nhất cho đến tháng 9.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tiến hành cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019, dù triển vọng lạm phát ngày càng không chắc chắn.
Chi phí vay cao có thể làm chậm hoạt động kinh tế và làm giảm nhu cầu về dầu.
Đồng USD tăng 0,8% lên mức cao nhất trong hơn một tuần ngay sau khi báo cáo việc làm được công bố.
Tuy nhiên, giá dầu đã được hỗ trợ bởi sự hỗ trợ từ các thành viên OPEC+ là Saudi Arabia và Nga, cho thấy sự sẵn sàng tạm dừng hoặc đảo ngược việc tăng sản lượng dầu.
Tuy nhiên, giá dầu thô giảm tuần thứ ba liên tiếp do lo ngại về nhu cầu, với dầu Brent giảm 2,5% và dầu WTI giảm 1,9%.
Dầu sụt giảm vào đầu tuần này sau khi các nhà phân tích coi cuộc họp OPEC+ vào Chủ nhật là một dấu hiệu cho thấy nguồn cung tăng, điều này khiến giá giảm.
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 4 giàn trong tuần này xuống 492 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2022.
Trong khi đó, tại Trung Quốc, dữ liệu cho thấy mặc dù xuất khẩu tăng tháng thứ hai trong tháng 5 nhưng nhập khẩu dầu thô lại giảm, báo hiệu mối lo ngại về nhu cầu ở quốc gia mua dầu thô lớn nhất thế giới.
Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Xuất khẩu vượt kỳ vọng một cách ngoạn mục”. “Tuy nhiên, điều đáng lo ngại đối với dầu là tổng lượng nhập khẩu lại giảm”.
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Mỹ (CFTC) cho biết các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần tính đến ngày 4 tháng 6.

Diễn biến giá dầu Brent

ĐVT: USD/thùng

 

Nguồn:Vinanet/Reuters