menu search
Đóng menu
Đóng

Giá dầu thế giới tăng trong tuần do triển vọng nhu cầu vững

11:03 17/06/2024

Giá dầu thế giới giảm nhẹ vào thứ Sáu (14/6), tuy nhiên tính chung cả tuần giá dầu vẫn tăng 4% trong tuần do các nhà đầu tư cân nhắc dự báo về nhu cầu dầu thô và nhiên liệu vững chắc vào năm 2024.
 
Ngày 14/6, giá dầu thô Brent giảm 13 cent ở mức 82,62 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 17 cent ở mức 78,54 USD.
Giá dầu Brent và dầu thô tăng gần 4% trong tuần, mức tăng phần trăm hàng tuần cao nhất kể từ tháng 4/2024.
Cả hai loại dầu đều giảm sau khi một cuộc khảo sát cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ giảm trong tháng 6 xuống mức thấp nhất trong 7 tháng.
Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết: “Dữ liệu được đưa ra thấp hơn dự kiến”. “Điều đó hàm ý rằng người tiêu dùng bình thường không tin tưởng vào tình hình kinh tế đang được cải thiện.”
Mức giảm hạn chế bởi dự báo về nhu cầu mạnh mẽ.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng nhẹ ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2024 và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên dự báo tăng trưởng tương đối mạnh 2,2 triệu thùng/ngày (bpd).
Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu xuống dưới 1 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, cả ba nhà dự báo đều dự đoán nguồn cung sẽ thiếu hụt ít nhất cho đến đầu mùa đông, các nhà phân tích của Commerzbank nhấn mạnh.
Nga cam kết đáp ứng các nghĩa vụ sản lượng của mình theo hiệp ước OPEC + sau khi cho biết họ đã vượt quá hạn ngạch vào tháng 5.
Giá đã giảm vào tuần trước sau khi OPEC và các nước sản xuất lớn cho biết họ sẽ loại bỏ dần việc cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 10.
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Mỹ (CFTC) cho biết rằng các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần đến ngày 11 tháng 6.
Giá dầu thế giới tăng vào phiên sáng thứ Tư (12/6) nhờ quan điểm lạc quan về nhu cầu toàn cầu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ và OPEC.
Trước đó, dầu thô Brent tăng 11 cent, tương đương 0,1%, lên 82,04 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ (WTI) tăng 18 cent, tương đương 0,2%, chốt ở mức 78,10 USD/thùng.
EIA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2024 lên 1,10 triệu thùng/ngày so với ước tính trước đó là 900.000 thùng/ngày, trong khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) duy trì dự báo năm 2024 về nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng tương đối mạnh.
Giá đã giảm hơn 2% trong tuần trước sau khi OPEC và các đồng minh cho biết họ sẽ loại bỏ dần việc cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 10/2024.
Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 2,428 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 6.
Báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ tốt hơn dự kiến. Theo CME FedWatch, các thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang diễn ra vào tháng 9, hiện đang dự đoán khoảng 50% khả năng xảy ra.
Trước đó, giá dầu thế giới giảm vào phiên sáng thứ năm (13/6), trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp nhận tin tức rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã chọn không cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, trong khi tồn kho dầu thô và nhiên liệu dồi dào của Mỹ tiếp tục gây áp lực lên thị trường. Dầu thô Brent giảm 14 US cent, tương đương 0,17%, xuống 82,46 USD/thùng, và giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 16 cent, tương đương 0,2%, đạt 78,34 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều tăng khoảng 0,8% trong phiên trước.
Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất ổn định và đẩy lùi thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất có lẽ muộn nhất là vào tháng 12.
Chi phí đi vay cao hơn có xu hướng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và có thể hạn chế nhu cầu dầu mỏ.
Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý trong một cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày rằng lạm phát đã giảm mà không gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và ông nói không có lý do gì để nghĩ rằng điều đó không thể tiếp tục.
Về phía nguồn cung, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tuần trước, chủ yếu do nhập khẩu tăng vọt, trong khi tồn kho nhiên liệu cũng tăng nhiều hơn dự kiến, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy hôm thứ Tư.
Nhập khẩu mạnh khiến tồn kho dầu thô của Mỹ tăng
Tồn trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước, chủ yếu do nhập khẩu tăng vọt, trong khi tồn kho nhiên liệu cũng tăng, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết.
EIA cho biết tồn kho dầu thô tăng 3,7 triệu thùng lên 459,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7/6, khác so với các nhà phân tích là giảm 1 triệu thùng. EIA cho biết mức tăng bất ngờ này xảy ra khi nhập khẩu dầu thô của Mỹ tăng 2,56 triệu thùng/ngày, đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2019.
EIA cho biết xuất khẩu dầu thô của Mỹ giảm 1,31 triệu thùng/ngày xuống 3,19 triệu thùng/ngày trong tuần trước.
Nhập khẩu tăng vọt do nhập khẩu dầu thô từ Mexico tăng 449.000 thùng/ngày lên 987.000 thùng/ngày, cao nhất trong 7 tháng. Nhập khẩu từ Canada tăng 206.000 thùng/ngày lên gần 4 triệu thùng/ngày.
Trong khi đó, lượng dầu thô qua nhà máy lọc dầu giảm 97.000 thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 6, trong khi tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu giảm trong tuần xuống 95%.
EIA cho biết, dự trữ xăng của Mỹ tăng 2,6 triệu thùng trong tuần lên 233,5 triệu thùng.
Dữ liệu EIA cho thấy dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, tăng 0,9 triệu thùng trong tuần lên 123,4 triệu thùng. Theo EIA, xuất khẩu nhiên liệu tăng 1,4 triệu thùng trong tuần trước lên 7,5 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục.
EIA cho biết tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối đã giảm 1,6 triệu thùng trong tuần trước.

Nguồn:Vinanet/Reuters