menu search
Đóng menu
Đóng

Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 21-01-2009

11:32 23/01/2009
Giá cà phê thế giới tăng mạnh lên mức cao nhất 10 ngày qua sau khi giảm xuống mức thấp 2 tuần do giá dầu và giá nông sản khác cũng tăng.
Tại sàn giao dịch kỳ hạn London, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/09 đạt 1668 USD/tấn, tăng 12 USD/tấn so với phiên giao dịch trước; trong giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 3/09 cũng tăng 24 USD/tấn lên mức 1680 USD/tấn.
Thị trường bắt đầu trở về “trật tự cũ” của nó vốn có ( tức hiện tượng các tháng gần cao hơn tháng xa không còn - Backwardation).
Thị trường vẫn nhận được sữ “ủng hộ “ từ Việt nam khi thiếu vắng các hợp đồng chào hàng mới, Việt Nam đang “bận“ cho tết cổ truyền của mình.
Tuy nhiên chính thị trường New York hồi phục vào cuối phiên đã “hích” cả thị trường London theo sau. Các kĩ thuật cho rằng mức sàn cho tháng 3 vẫn chỉ là 1542 và đỉnh vẫn là 1761. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 10.800 lô.
Còn tại sàn giao dịch kỳ hạn New York, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/08 đạt 117,55 SUScent/lb, tăng 2,65 UScent/lb so với phiên giao dịch trước; trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 5/09 cũng tăng 2,60 UScent/lb, lên mức 119,60 UScent/lb.
Các chỉ số hàng hóa CRB, dầu thô và các mặt hàng khác đều tăng , điều đáng chú ý là các hợp đồng bù thiếu của tháng 3 khá nhộn nhịp. Vào đầu phiên 2 các báo cáo của các liên thị trường cho thấy đồng USD không thể tăng đã kích thích các giới quay lại sàn và giá lại tăng.
Các phân tích cho hay sự tăng giá này vẫn là nhất thời vì nhìn xa hơn các giao dịch chứng khoán và hàng hoá vẫn chưa có tín hiệu thay đổi đột phá và vẫn duy trì yên lặng khi các tổn thất đợt khủng hoảng tài chính vừa qua tại các Ngân hàng Châu Âu vẫn là nhân tố kìm hãm lớn cho các nhà đầu cơ. Các giao dịch dường như đang bị nhấn sâu thêm trên các yếu tố đồng tiền Chung Châu Âu, làm sức tăng bị giới hạn.
Các tín hiệu thị trường lúc này vẫn là lo ngại về yêu tố tài chính và 1 số báo cáo kinh tế từ thị trường cổ phiếu Châu Á 6 tháng đang đè nặng lên giao dịch hàng hoá.Tin từ Việt Nam cho biết: nông dân Việt Nam đã thu hoạch xong vụ mùa của mình với 1,2 triệu tấn cao hơn so với niên vụ vừa qua .Lúc này các phân tích từ các giới ngân hàng đều đang “lưu ý” thị trường rằng ICE đã giảm 30% giá trị từ ngày cơn bão tài chánh đến và với 1 viễn cảnh chung hiện nay thì ngày “ tươi sáng” sẽ còn rất xa và nhân tố duy nhất có thể làm thay đổi bức tranh lúc này là: Brazil , chỉ cần sản lượng của Brazil giảm thì mọi việc sẽ khác bởi các nghiên cứu thị trường gần đây cho thấy: nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu giảm.
Theo Morgan Stanley thì nhân tố chu kì của Brazil + thời tiết colomobia, việt nam và indo cho thấy khả năng những ai “ cầm giữ” các chứng chỉ đầu tư vào thời điểm này trong thị trường cà phâ có thể thu lợi 12% trong niên vụ 09-10 này. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 20.576 lô.
 
Giá cà phê thế giới:
 
Loại cà phê
Kỳ hạn
Thị trường
Giá đóng cửa
Chênh lệch
Đơn vị
Cà phê Arabica
Giao tháng 03/09
Tại NewYork
117,55
2,65
US cent/lb
Cà phê Robusta
Giao tháng 3/09
Tại London
1680
24
USD/T
Cà phê Arabica
Giao tháng 03/09
Tại Tokyo
17.800
-130
Yen/69 kg
Cà phê Robusta
Giao tháng 7/09
Tại Tokyo
15.610
-100
Yen/100 kg
 

Nguồn:Vinanet