menu search
Đóng menu
Đóng

Đồng Tháp: Rau màu tăng giá mạnh

16:39 01/08/2014
Hiện nay, nhiều loại rau màu đang thu hoạch ở tỉnh Đồng Tháp không chỉ cho năng suất cao mà giá bán còn tăng từ 4 đến 5 lần so với vụ Đông Xuân trước.

Hiện nay, nhiều loại rau màu đang thu hoạch ở tỉnh Đồng Tháp không chỉ cho năng suất cao mà giá bán còn tăng từ 4 đến 5 lần so với vụ Đông Xuân trước.

Nông dân 2 xã ven sông Hậu của huyện Lấp Vò (Định An, Định Yên) đang bước vào vụ thu hoạch rộ hành lá với năng suất từ 2,5 đến 2,7 tấn/1.000 m2. Đặc biệt, nông dân nơi đây rất phấn khởi bởi giá hành lá hiện nay bán ra tăng gấp 4 lần so với mức 2.000 đến 3.000 đồng/kg ở thời điểm giữa tháng 2/2014. Cụ thể, hành lá được thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 12.000 đến 14.000 đồng/kg tương đương khoảng 800.000 đồng/tạ (tăng khoảng 630.000 đồng/tạ). Sau khi trừ chi phí nông dân có lãi khoảng 15 triệu đồng/1.000m2.

Cùng với hành lá, nông dân trồng gừng củ cũng rất phấn khởi khi giá tăng gấp ba, bốn lần so với hồi đầu năm, hiện ở mức từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg. Nông dân Đinh Văn Lộc, huyện Lấp Vò cho biết, sau Tết rau màu rớt mạnh nên vụ Hè Thu nhiều người chuyển sang cây trồng khác khiến diện tích trồng rau màu ít hơn. Thêm vào đó, do thời gian qua mưa nhiều nên năng suất giảm, nguồn cung khan hiếm khiến giá bán cao hơn gấp nhiều lần so với trước. Giá cao, nhiều nông dân trồng gừng ở đây thu lãi hơn 60 triệu đồng/1.000m2.

Tại chợ Cao Lãnh, một số mặt hàng rau, củ cũng đang có chiều hướng tăng giá. Theo các tiểu thương ở đây, do thời tiết mưa nhiều, nông sản dễ bị ngập úng, số lượng ít, dẫn đến tăng giá mạnh. Một số mặt hàng rau, củ Đà Lạt tăng giá mạnh như bắp cải dao động từ 12.000 đến 14.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; củ cải trắng 10.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; củ cải đỏ tăng gần 10.000 đồng/kg, hiện ở mức 30.000 đồng/kg; bông cải 45.000 đồng/kg, bông cải trắng Trung Quốc, dù ít người tiêu dùng lựa chọn nhưng do nguồn cung ít nên sản phẩm này cũng đứng giá trên 45.000 đồng/kg. Ngoài ra, hành lá hiện có giá bán 20.000 đồng/kg, rau thơm 32.000 đồng/kg, tăng 12.000 đồng/kg; bí đao 14.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; rau sống, rau mùi luôn trong tình trạng khan hàng, giá 25.000 đồng/kg, tăng 12.000 đồng/kg...

Nguyên nhân giá rau, củ tăng cao, do thời gian qua mưa nhiều, số lượng rau, củ trồng không đạt năng suất, dẫn đến nguồn cung cho thị trường ít khiến giá tăng. Ngoài ra, sau 2 lần điều chỉnh, giá xăng làm cho các dịch vụ vận chuyển hàng hóa thêm chi phí, dẫn đến các loại nông sản vận chuyển từ các địa phương khác cũng được đẩy giá lên, nhất là các loại rau, củ từ Đà Lạt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, vụ Hè Thu 2014 toàn tỉnh xuống giống gần 18.000 ha rau màu các loại, hiện đã thu hoạch được hơn 13.000 ha. Do giá cả một số loại rau màu vụ trước xuống thấp nên vụ Hè Thu nhiều hộ chuyển sang cây trồng khác, dẫn đến nguồn cung thấp hơn cầu nên giá cả tăng cao. Do đó, Sở khuyến cáo nông dân trong vụ Thu Đông sắp tới cần thận trọng chọn lựa cây rau màu phù hợp, tránh tình trạng thấy giá tăng cao đua nhau trồng, rồi gặp tình trạng "trúng mùa rớt giá" đã từng xảy ra.

Nguồn: TTXVN

 

Nguồn:Thông tấn xã Việt Nam