Những vấn đề này đã thúc đẩy các ngân hàng cũng như các quỹ bảo hiểm đầu tư vào dầu lửa, khiến cho dầu thô duy trì ở mức cao trong một thời gian dài.
Năm 2007 qua đi với đầy những biến động trên thị trường dầu mỏ thế giới, khi giá dầu thô liên tục tăng theo chiều thẳng đứng, chạm ngưỡng 100 USD/thùng, đẩy giá các hoá khác đồng loạt tăng theo. Giá dầu cao khiến chi phí đi lại, giá lương thực, đồ dùng leo cao, và đồng thời cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ - đầu tầu kinh tế thế giới. Khả năng giá giảm trong năm 2008 là rất khó, bởi ngay khi giá bắt đầu giảm, các nước OPEC sẽ cắt giảm sản lượng như đã làm trong năm 2006 để ngăn cản giá dầu xuống quá thấp.
Giới phân tích cho rằng, cuộc tranh đua năng lượng giữa hai cường quốc đang trỗi dậy là Trung Quốc và Ấn Độ sẽ gia tăng trong năm 2008 vì cả hai nước đều săn lùng các nguồn năng lượng trên thế giới để thỏa mãn nhu cầu của nền kinh tế trong nước đang phát triển bùng nổ.
Từ năm 2002 đến nay, nhu cầu dầu lửa của Trung Quốc tăng khoảng 5-10%/năm và điều này góp phần quan trọng làm cho giá dầu tăng lên gần 100 USD/thùng. Nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng của Trung Quốc bắt nguồn từ nền công nghiệp khổng lồ của nước này vốn rất cần nhiên liệu để sản xuất mọi hàng hóa từ phân bón cho tới điện thoại di động. Dự báo nhu cầu năng lượng của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ sau năm 2010. Nhu cầu năng lượng của Ấn Độ cũng tăng nhanh nhưng hiện vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với Trung Quốc vì nền kinh tế Ấn Độ dựa nhiều hơn vào dịch vụ. Ấn Độ hiện nhập khẩu khoảng 70% nhu cầu dầu lửa và năm 2006 tiêu thụ khoảng 2,45 triệu thùng dầu/ngày.
Mặc dù nhận định giá dầu năm tới ở mức cao, song có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu lửa thế giới sẽ chậm lại và các nền kinh tế cũng đang nỗ lực giảm nhu cầu sử dụng dầu. Gần đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã điều chỉnh giảm dự báo về tốc độ tăng nhu cầu dầu mỏ thế giới 2008 xuống 2,3% đạt 87,7 triệu thùng dầu/ngày; giảm so với mức dự báo cũ là 88,2 triệu thùng.
Rút kinh nghiệm sau cuộc khủng hoảng năng lượng những năm đầu 1980, Mỹ đã giảm một nửa tỷ lệ tiêu thụ năng lượng tính theo GDP. Kinh tế Mỹ ít phụ thuộc hơn vào công nghiệp chế tạo, công nghệ động cơ ô tô, máy bay đã được cải tiến giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp ít tiêu thụ năng lượng hơn. Các lĩnh vực khác như hệ thống sưởi ấm gia đình cũng có hiệu suất cao hơn. Nước Mỹ được đánh giá đã có một nền kinh tế sử dụng năng lượng hiệu quả hơn trước đây. Theo thống kê, chi phí năng lượng ở Mỹ hiện chiếm khoảng 5-7% thu nhập sau thuế, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 7,9% năm 1981. Đây chính là điều lý giải vì sao giá dầu thô leo cao gần 100 USD/thùng mà không gây suy thoái kinh tế ở Mỹ.
EU mới đây cũng công bố sẽ đưa ra một loạt biện pháp nhằm cắt giảm 20% tiêu thụ năng lượng của khối này vào năm 2020, trong bối cảnh nhu cầu dầu khí và điện đang gia tăng trên thế giới, và nếu đạt kết quả sẽ tiết kiệm trực tiếp cho các nền kinh tế trong khối tới trên 100 tỷ USD vào năm 2020. Theo kế hoạch, EU sẽ thúc đẩy việc xây dựng những toà nhà, ôtô, máy phát điện và các thiết bị điện có hiệu suất sử dụng năng lượng cao hơn.
Như vậy, sang năm 2008, thị trường dầu mỏ sẽ vẫn là tâm điểm chú ý của thị trường hàng hoá thế giới. Nó sẽ vẫn ảnh hưởng tới xu hướng giá các loại hàng hoá khác.
Nguồn:Vinanet