menu search
Đóng menu
Đóng

Giá nông sản tại Tiền Giang đồng loạt giảm

10:25 11/06/2014
Những ngày qua, giá của một số loại nông sản đồng loạt giảm mạnh, gây nhiều lo lắng, khó khăn cho nông dân.

Những ngày qua, giá của một số loại nông sản đồng loạt giảm mạnh, gây nhiều lo lắng, khó khăn cho nông dân.

Hơn 1 tháng qua, hàng loạt nông sản đang có giá cao đột nhiên giảm mạnh. Cụ thể, trong tháng 4, dừa khô liên tục được thương lái đẩy giá lên cao và đạt mức ngất ngưỡng 110.000 - 120.000 đồng/chục (tùy theo chục 12 hay 14 trái và tùy từng vùng). Nhưng từ tháng 5 đến nay, giá dừa “đảo chiều” nhanh chóng trong sự bất ngờ của nông dân và thương lái.

Những ngày đầu tháng 6 này, giá dừa khô ở nhiều nơi chỉ từ 30.000 - 50.000 đồng/chục. Tại huyện Tân Phú Đông, những ngày này, hoạt động mua bán dừa khô vẫn còn trong cảnh “chợ chiều”. Dừa khô được thương lái mua với giá từ 40.000 - 45.000 đồng/chục.

Nông sản rớt giá mạnh nhất phải kể đến là thanh long. Tại xã Tân Thuận Bình (huyện Chợ Gạo), thanh long ruột trắng bán sô hiện chỉ với giá từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, hàng lựa khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg. Đã vậy, thanh long ruột đỏ còn “thê thảm” hơn, thậm chí một số thương lái còn treo bảng không nhận mua loại thanh long này.

Bên cạnh dừa, thanh long, các loại nông sản khác như sầu riêng, xoài, bắp… cũng đang bị rớt giá. Loại bắp vàng, ngọt hiện chỉ có giá 1.300 đồng/trái so với trước đây từ 2.500 - 3.000 đồng/trái. Trong khi vụ bắp này, chi phí sản xuất khá cao, năng suất lại không đạt do nắng hạn, cháy lá. Với mức giá này, nông dân trồng bắp chỉ mong huề vốn.

Ngoài ra, cây sả, một loại cây trồng đang phát triển rất mạnh ở huyện Tân Phú Đông với diện tích lên đến hàng trăm ha, cũng đang bị mất giá. Mấy tuần qua, nông dân các xã: Tân Phú, Phú Thạnh, Phú Đông rất lo lắng trước diễn biến bất lợi của giá cây trồng này, những ngày đầu thương lái mua 4.200 đồng/kg, hôm sau hạ xuống còn 3.200 đồng.

Theo ước tính của cơ quan chức năng, diện tích thanh long trên địa bàn huyện đã lên đến 4.000 ha, tăng 1.000 ha so với những năm trước. Theo đề án phát triển thanh long đến năm 2015, Chợ Gạo sẽ có 4.500 ha trồng thanh long.

Thực ra, giá thanh long tăng, giảm theo cung - cầu của thị trường không phải là chuyện mới. Song, giá thanh long đang ở mức cao, trên 20.000 - 30.000 đồng/kg, rồi sụt giảm nhanh xuống dưới 10.000 đồng/kg làm cho người trồng khá bất ngờ và lo lắng.

Ngoài yếu tố sản lượng thanh long tăng nhanh do tăng diện tích, yếu tố thị trường tiêu thụ, nhất là việc xuất khẩu qua Trung Quốc đang gặp khó khăn, làm giá thanh long giảm mạnh.

Những năm qua, việc xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc không ổn định đã gây tâm lý ngán ngại trong thương lái, họ không dám mạo hiểm gom, trữ hàng với số lượng lớn như trước. Chính vì thế, khi thị trường xảy ra biến động dù nhỏ thì thanh long vẫn có thể bị giảm giá nhanh và sâu.

Giá cả, đầu ra nông sản luôn là trở ngại rất lớn, là mối quan tâm hàng đầu của nông dân hiện nay. Các nhà chuyên môn cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do nhiều nông sản của Việt Nam phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, thị trường này vốn rất bất ổn và chứa đựng nhiều rủi ro. Từ đó, các nhà chuyên môn khuyến cáo, cần giảm sự lệ thuộc vào thị trường này, nâng cao chất lượng nông sản để tạo cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng cường xâm nhập vào các thị trường khó tính.

Nguồn: NNVN

 

Nguồn:Báo nông nghiệp Việt nam