menu search
Đóng menu
Đóng

Năm 2008: Nhập khẩu thép vào Indonesia sẽ tăng 6 lần

14:53 29/09/2008

Theo Bộ Công nghiệp Indonesia, nhập khẩu các sản phẩm thép của nước này trong năm 2008 này có thể tăng gấp 6 lần so với năm ngoái do nguồn cung thắt chặt và các nhà sản xuất thép trong nước tăng cường nguồn hàng dự trữ để đợi giá lên cao hơn.

Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm nay, nhập khẩu các sản phẩm thép bán thành phẩm vào Indonesia đạt 6 triệu tấn, tăng hơn 3 lần so với gần 2 triệu tấn nhập cùng kỳ năm trước.

Anshairi Bukhari, một quan chức cấp cao trong ngành thép Indonesia cho biết, nhập khẩu  thép trong nửa cuối năm nay sẽ còn tăng cao hơn so với nửa đầu năm do nhu cầu tăng.

Ông cho biết thêm, giá nguyên liệu thô để sản xuất thép như quặng sắt và than luyện cốc tăng cao đã làm giá thép trên thị trường thế giới tăng ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cuộc khủng hoảng tài chính cộng với nhu cầu giảm sút trên toàn thế giới đã giúp giá thép giảm trở lại.

Tại Sở giao dịch Kim loại Luân Đôn tuần trước, giá thép giao sau 3 tháng đã giảm còn 470 USD/tấn và là mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2 năm nay và sụt giảm đáng kể so với mức 1.200 USD/tấn hồi tháng 6.

Theo I Putu Suryawirawan, giám đốc phụ trách ngành kim loại thuộc Bộ Công nghiệp Indonesia, nhập khẩu thép vào Indonesia tăng còn do sản lượng giảm và có ít dự án đầu tư vào lĩnh vực này, trong khi nhu cầu về sản phẩm thép thì tăng với tốc độ 8,5% mỗi năm.

Fazwar Bujang, chủ tịch tập đoàn PT Krakatau Steel cho biết, nhà sản xuất thép lớn nhất Indonesia này đã đầu tư 1,5 tỷ USD để mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, đầu tư của công ty này phải đến tận năm 2010 mới bắt đầu đi vào hoạt động. Chủ tịch Bujang không nói chi tiết về kế hoạch đầu tư kể trên, song theo ông nó sẽ giúp cải thiện công suất và giúp Indonesia giảm nhập khẩu sản phẩm thép bán thành phẩm.

Theo Bộ Công nghiệp Indonesia, sản lượng thép của nước này sẽ đạt 10 triệu tấn trong vòng 4-5 năm năm nữa, so với 5-6 triệu tấn mỗi năm hiện nay.

Nguồn:Vinanet