menu search
Đóng menu
Đóng

Sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014/15 giảm 20%

16:23 27/03/2015
Sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014/15 đã giảm quanh mức 20% xuống 1,33 triệu tấn tương đương 22,2 triệu bao (loại 60kg) so với vụ trước, một quan chức trong ngành công nghiệp cho biết.

(VINANET) – Sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2014/15 đã giảm quanh mức 20% xuống 1,33 triệu tấn tương đương 22,2 triệu bao (loại 60kg) so với vụ trước, một quan chức trong ngành công nghiệp cho biết.

Dẫn nguồn Reuters, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Cacao Việt Nam (VICOFA) Lương Văn Tú cho biết hạn hán kéo dài và không có dấu hiệu của mưa đã ảnh hưởng đến các vùng Tây Nguyên, những người nông dân khoan giếng để tưới cây đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nước.

Ngoài ra, cà phê còn bị tình trạng nhiễm “cúm” khi ra hoa và năng suất thấp vì cây đã già cỗi.

Triển vọng thời tiết khô ở Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, cùng với việc thay thế dần những cây già cỗi cho sản lượng thấp có thể tác động tới sản lượng cà phê vụ 2015/16, ông Tú cho biết. Trong niên vụ 2013/14, sản lượng cà phê đạt 1,6 triệu tấn.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng Cục Hải quan, xuất khẩu cà phê từ tháng 10/2014 đến tháng 2/2015 ước đạt 519.712 tấn, giảm 13% so với cùng kỳ niên vụ trước, trong khi đó lượng xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 224.389 tấn, giảm đến 30,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tín hiệu về lượng mưa thấp hơn tại các tỉnh Tây Nguyên và nguồn nước thiếu hụt vào cuối năm nay do hiện tượng thời tiết El Nino đang làm tăng lên các lo ngại về sản lượng vụ cà phê 2015/16 cũng sẽ giảm.

Niên vụ cà phê của Việt Nam kéo dài từ tháng Mười năm trước tới tháng Chín năm sau, và thu hoạch bốn tháng cuối vào tháng Giêng.
Hòa Phạm
Nguồn: Vinanet/Reuters