menu search
Đóng menu
Đóng

Sản lượng thịt bò Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm

15:37 01/10/2009
Ban Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế - Bộ Nông nghiệp Mỹ (FAS USDA) dự báo sản lượng thịt bò và thịt cừu của Trung Quốc sẽ giảm, trong khi sản lượng thịt gà sẽ tăng vừa phải.

Sản lượng thịt bò Trung Quốc năm 2009 dự báo sẽ giảm 6% xuống 5,8 triệu tấn, và sẽ tiếp tục giảm trong năm 2010 do lợi nhận mang lại từ ngành chăn nuôi trâu bò thấp. Nhập khẩu bò cái giống vào Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng ở mức 2 con số trong năm 2010, bởi nhu cầu các sản phẩm sữa tăng mạnh trên thị trường này, và sự hồi phục sản xuất thịt bò.

Hiệp hội Thịt Trung Quốc dự báo sản lượng thịt bò nước này trong năm 2010 sẽ giảm 5% xuống dưới 5,5 triệu tấn, sau khi giảm 6% trong năm 2009, do lợi nhuận từ việc nuôi bò cái giống thấp. Nhập khẩu thịt bò trong năm 2010 sẽ tăng 20% đạt 18.000 tấn, bởi giá thịt bò trên thị trường Trung Quốc cao hơn nhiều so với giá thế giới. Xuất khẩu thịt bò từ Trung Quốc sẽ giảm xuống 25.000 tấn trong năm 2010.

FAS USDA dự báo số lượng bò nuôi thịt ở Trung Quốc sẽ giảm năm thứ 3 liên tiếp do lợi nhuận mà người nông dân thu được từ nuôi bò thấp. Mặc dù giá cao, nguồn cung thịt bò vẫn tiếp tục giảm. Ở Trung Quốc, hoạt động chăn nuôi trâu bò nhỏ lẻ vẫn phổ biến, chiếm 80% tổng số người chăn nuôibò ở nước này. Giá ngũ cốc cao trong mấy năm gần đây đã khiến những người chăn nuôi nhỏ lẻ này không còn mặn mà với việc nuôi trâu bò. Việc chi phí sản xuất tiếp tục biến động và dịch Bò điên rình rập, ngành chăn nuôi bò của Trung Quốc tiếp tục bị đe doạ giảm sản lượng hơn nữa.

Tuy nhiên, trong khi ngành chăn nuôi bò thịt ở Trung Quốc gặp nhiều khó khăn thì ngành chăn nuôi bò sữa lại khá phát đạt. Sản lượng bò sữa tiếp tục hồi phục sau vụ khủng hoảng sữa nhiễm melamine hồi tháng 9/2008. Tiêu thụ sữa trung bình hàng ngày ở Trung Quốc vẫn ở dưới mức trung bình, và chỉ bằng 75% mức tiêu thụ trước vụ sữa nhiểm melamine. Do vậy, trong giai đoạn từ cuối năm 2008 đến đầu năm 2009, một số con bò sữa đã bị giết thịt. Sau khi có chương trình trợ cấp bằng tiền cho vay với lãi suất thấp của Chính phủ Trung Quốc dành cho ngành chăn nuôi bò, và giá thu mua sữa của các nhà máy chế biến tăng lên, tình trạng giết thịt bò sữa đã dừng lại. Nhìn chung, ảnh hưởng của việc giết thịt bò sữa ở Trung Quốc không lớn, và hiện đang có nhiều cơ hội mới cho các nhà sản xuất bò sữa, không chỉ trong việc tiêu thụ sản phẩm, mà trong cả việc lựa chọn bò giống tốt.

Tiêu thụ thịt bò ở Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống 5,5 triệu tấn vào năm 2010 do giá cao. Trong năm 2009, giá bán buôn thịt bò ở Trung Quốc tiếp tục tăng so với năm 2008, vượt 3,5 USD/kg vào tháng 8/2009, tăng 6% so với tháng 8/2008. Trong khi đó, giá thịt lợn ở Trung Quốc là 2,8 USD/kg, giảm 21% so với tháng 8/2008, còn giá thịt gà giảm 5% xuống 1,34 USD/kg.

Người dân Trung Quốc ưa chuộng dùng thịt của bò ăn ngũ cốc, trong khi các nhà hàng khách sạn lại ưa chuộng thịt bò nhập khẩu, đảm bảo các tiêu chuẩn về tuổi của con bò và một số tiêu chuẩn khác.

Nhu cầu nhập khẩu bò sữa giống vào Trung Quốc dự báo sẽ tăng 17% trong năm 2010, 21.000 con, bởi ngành chế biến sữa phát triển. Chính phủ nước này đã trợ cấp 500 NDT (73 USD) cho mỗi con bò sữa giống nhập khẩu - loại được Bộ Nông nghiệp xác nhận cho năng suất cao. Điều này càng khích lệ bà con nhập khẩu bò sữa.

Nhập khẩu thịt bò vào Trung Quốc dự báo sẽ tăng lên 18.000 tấn trong năm 2010 do sản lượng thịt bò trong nước giảm. Nhập khẩu từ Australia sẽ rất cao trong năm 2009, với lương nhập riêng trong 7 tháng đầu năm đã tăng gần gấp đôi lên 3.074 tấn. Đồng AUD giảm giá trị so với đồng NDT từ cuốinăm 2008 cho đến giữa năm 2009 khiến cho bò nhập khẩu trở nên rẻ hơn.

Xuất khẩu bò sống của Trung Quốc dự báo sẽ giảm 7% xuống 28.000 con trong năm 2010, sau khi giảm 9% trong năm 2009. Xuất khẩu thịt bò trong năm 2010 sẽ giảm 24% xuống 25.000 tấn, sau khi giảm 43% trong năm 2009, do khủng hoảng tài chính toàn cầu và giá thịt bò ở Trung Quốc tăng. Ở những thị trường như Nhật Bản hay Hàn Quốc, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đặc biệt chú trọng. Do vậy, việc kiểm dịch đối với thịt bò nhập khẩu vào những thị trường này rất khắt khe, cũng góp phần làm giảm xuất khẩu của Trung Quốc.

Nguồn:Vinanet