menu search
Đóng menu
Đóng

Thịt lợn giảm giá chỉ là tạm thời

09:11 18/10/2011
Thay vì tăng cao trong các tháng đỉnh điểm từ tháng 4 đến tháng 7.2011, hiện giá thịt lợn đang có chiều hướng giảm. Tuy nhiên theo nhận định của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), do tăng nguồn cung cục bộ và có dấu hiệu tư thương làm giá nên việc giảm giá, thịt chỉ là tạm thời!

Thay vì tăng cao trong các tháng đỉnh điểm từ tháng 4 đến tháng 7.2011, hiện giá thịt lợn đang có chiều hướng giảm. Tuy nhiên theo nhận định của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), do tăng nguồn cung cục bộ và có dấu hiệu tư thương làm giá nên việc giảm giá, thịt chỉ là tạm thời!

Từ giữa tháng 9.2011 đến nay, giá thịt lợn cả nước giảm khoảng 10 - 25% so với thời điểm tháng 4 - 7.2011, dao động từ 51.000đ - 53.000đ/kg. Tại Hà Nội, giá bán buôn lợn hơi siêu nạc 53.000/kg, Đắc Lắc là 45.000đ/kg và TPHCM là 50.000đ/kg. Giá bán lẻ giảm nhẹ khoảng 10.000 . 20.000đ/kg tùy loại. Trong đó thịt nạc thăn có giá 130.000đ/kg, sườn nạc 100.000đ/kg... Theo Cục Chăn nuôi, nguyên nhân khiến thịt giảm giá là do nguồn cung dồi dào trở lại, tổng đàn lợn tăng khoảng 15 . 18% so với tháng 6.2011.

Bên cạnh đó, một phần do khối lượng lớn thịt đông lạnh nhập khẩu. Tính riêng tháng 8.2011, lượng thịt nhập về đạt 12.000 tấn, trong khi các tháng đầu năm chỉ 3.000 - 4.000 tấn. Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Thanh Sơn, một nguyên nhân nữa khiến thịt giảm giá là do ảnh hưởng lũ lụt ở ĐBSCL và miền Trung khiến nông dân phải bán “chạy” lợn, gây dồn ứ nguồn cung cục bộ.

Ngoài những lý do khách quan khiến thịt lợn giảm giá còn sự chi phối của thương lái. Đến thời điểm này, giá xuất chuồng đã giảm từ 20 - 24%, nhưng ngoài chợ chỉ giảm khoảng 15%. Ngay cả đối với thịt gà, giá gà ta bán tại chuồng ngang với gà công nghiệp, nhưng khi tới tay người tiêu dùng lại cao hơn do thương lái dìm giá. Hiện vẫn chưa thể minh bạch hóa giá bán giữa sản phẩm tại chuồng với giá bán ra thị trường, thương lái trung gian được hưởng lợi nhiều, còn người chăn nuôi và người tiêu dùng lại chịu thiệt.

Giá bán buôn giảm mạnh, khiến nhiều nông hộ e ngại tiếp tục tái đàn, chuẩn bị nguồn cung lớn cho cuối năm. Theo Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây - Hà Nội) thì do giá lợn hơi giảm từ 70.000đ/kg xuống còn 53.000đ/kg nên nhiều hộ xã viên đang có tâm lý nản và HTX không dám khuyến khích người nông dân tái đàn.

Thực tế, với giá bán hiện nay, dù có có lãi song người chăn nuôi phải gánh một loạt chi phí đắt đỏ như thuê đất đai, vốn đầu tư, giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xăng dầu... Việc mua bán giữa người chăn nuôi và thương lái là sự thỏa thuận, song cứ với đà này, bà con sẽ lại bị dìm giá trong khi người tiêu dùng phải mua giá cao. Nhà nước cần thể hiện vai trò quản lý thị trường của mình.

Trước tình hình này, Cục Chăn nuôi cho rằng thịt giảm giá chỉ mang tính tạm thời do nguồn cung tăng đột ngột, nhưng cũng chưa thể vượt cầu. Ngoài ra, chỉ còn vài tháng nữa là đến tết, nhu cầu về thực phẩm tết sẽ tăng 15-20%, xu thế tăng giá trong những tháng dịp tết là điều tất yếu theo chu kỳ hằng năm. Để hạn chế tình trạng làm giá của tư thương những thời tháng tới, TT Tư vấn chính sách nông nghiệp cho rằng cần hỗ trợ người chăn nuôi nhỏ lẻ thông tin rõ ràng hơn về giá cả thị trường. Nếu có đầy đủ thông tin, bà còn sẽ tăng khả năng mặc cả với tư thương để bán giá cao hơn.

Ngoài ra, phải lập quỹ bình ổn giá cả và có chính sách thức ăn chăn nuôi. Về nguồn cung thịt đến cuối năm, Cục Chăn nuôi khẳng định sẽ đảm bảo đủ nhu cầu với bình quân mỗi tháng sản xuất 175.000 tấn thịt lợn, 55.000 tấn thịt gia cầm và khoảng 13.000 tấn các loại thịt khác.

Theo Lao Động

 

Nguồn:Vinanet