menu search
Đóng menu
Đóng

Tiêu thụ ô tô giảm mạnh tại châu Âu trong tháng 9/08 do khủng hoảng kinh tế

14:28 16/10/2008
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, số lượng bán ô tô mới ở châu Âu trong tháng 9/08 đã giảm 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1.304.583 chiếc do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
 Thông thường tháng 9 thường là tháng doanh số bán ô tô đạt mức cao sau những tháng mùa hè nhu cầu yếu.
Cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu đã và đang ảnh hưởng tới ngành ô tô, khiến khả năng tiếp cận nguồn vốn thấp hơn cũng như đầu tư cho nghiên cứu công nghệ "xanh" giảm sút. Thêm vào đó, nhu cầu xe ô tô mới của người tiêu dùng cũng giảm do chính sách thắt chặt tín dụng, hạn chế cho vay tiền để mua xe.
Tại thị trường Tây Âu,  số lượng bán ô tô mới trong tháng 9/08 giảm 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1.211.308 chiếc, trong đó Pháp là thị trường kinh doanh ô tô khấm khá nhất với mức tăng số đăng ký xe hơi mới thêm 8,4%, so với mức giảm 7,1% trong tháng 8/08. Còn Anh là một trong số thị trường giảm mạnh nhất với doanh số bán ô tô mới giảm 21,2%, trong khi Tây Ban Nha giảm 32,2%.
Trong số các nhà sản xuất xe hơi thì General Motors là hãng có doanh số bán tại châu Âu giảm mạnh nhất trong tháng 9/08, với 18,1% xuống 129.746 chiếc. Hai hãng Renault và PSA Peugeot Citroen cũng giảm lần lượt 2,1% và 9% xuống 102.917 chiếc và 153.533 chiếc theo thứ tự.

Nguồn:Vinanet