(VINANET) - Nông dân cà phê Costa Rica đang phải vật lộn tìm kiếm công nhân để thu hái cà phê bội thu trong năm nay và lo ngại tăng lên bởi đến 10% hạt sẽ bị mất nếu chúng để thối rữa trên cây.
Một số người di cư được thu hút sang nước láng giềng Honduras, nơi sản xuất cà phê đang bùng nổ và những người địa phương Costa Rica đang lựa chọn công việc vất vả tại các vùng đô thị của nước này.
Lao động thiếu hụt tại các quốc gia xuất khẩu cà phê dựa vào hái hạt bằng tay có thể dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến thị trường cà phê, cuối cùng câu hỏi nổi lên về chất lượng do sản xuất chuyển sang các quốc gia với tiếp cận cơ giới hóa nhiều hơn.
Mỗi năm tại Trung Mỹ và Mexico, cùng nhau sản xuất khoảng 1/5 lượng cà phê arabica của thế giới, có ít người hơn chấp nhận thu nhập thấp, công việc lao động hái cà phê bằng tay đã lỗi thời.
Khập khiễng do thiếu hụt lao động, khu vực này có thể bị mất các đối thủ cạnh tranh như Brazil, nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, đang trồng nhiều hơn cà phê arabica mà có thể được thu hoạch bằng máy lớn.
Brazil trồng chủ yếu cà phê robusta, được biết chất lượng thấp hơn loại arabica được ưa chuộng bởi các khách hàng như Stabucks. Tuy nhiên nó đang chuyển sang sản xuất arabica trên những trang trại quy mô lớn.
Sự chuyển sang cơ giới hóa có nghĩa là giảm chất lượng cà phê, kể từ khi các nhà rang xay đặc biệt thấy hái bằng tay như một cách để đảm bảo rằng chỉ những hạt tốt nhất mới được hái.
Sản lượng cà phê Costa Tica đã giảm 30% trong 10 năm qua do nông dân chuyển sang các kinh doanh khác hoặc bán đất của họ thành thị trường bất động sản sinh lời.
Viện cà phê quốc gia Icafe không thể ước tính bao nhiêu cây trồng của quốc gia này đã bị mất hoặc thiệt hại do thiếu lao động.
Costa Rica hiện nay là nhà sản xuất cà phê nhỏ nhất tại Trung Mỹ với dự báo thu hoạch 1,79 triệu bao 60 kg cà phê trong niên vụ 2012/13, bắt đầu từ tháng 10.
Điều này so với dự báo xuất khẩu 5,4 triệu bao cà phê xuất khẩu của Honduras nơi đang phát triển mạnh mẽ các trang trại cà phê.
Honduras hiện đang thu hút công nhân nhập cư từ Nicaragua, những người đã quen trải qua mùa vụ tại Costa Rica.
Những người Costa Rica trẻ tuổi cũng đang có học vấn tốt hơn và đang tìm kiếm cơ hội tại các nhà máy công nghệ cao của nước này hoặc trong ngành du lịch phát triển mạnh mẽ quanh năm mang du khách đến rừng bà biển của Costa Rica.
Việc giảm sản lượng cà phê của Costa Rica là hiện tượng đang diễn ra. Tuy nhiên thiệt hại sâu hơn từ việc thiếu nhân công có thể tăng giá trả khác nhau đối với hạt cà phê Costa Rica, giao dịch ở mức chênh lệch cao hơn các hợp đồng cà phê arabica tại New York.
Khó khăn của Costa Rica, cảnh núi non làm việc cơ giới hóa gần như không thể và đặt nước này ở thế bất lợi khi cạnh tranh với các nước sản xuất cà phê mà sử dụng máy móc để thu hái.