Trung Quốc dự kiến xây dựng một đường ống dẫn khí nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày một gia tăng trên khu vực phía đông nước này về nhiên liệu. Hiện Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí từ nước này tới nước cộng hòa Trung Á.
Đường ống dẫn khí mới này sẽ kéo dài từ khu vực tự trị tỉnh Tân Cương đến tỉnh Phước Kiến ở đông nam Trung Quốc. Đường ống này sẽ cung ứng nguồn khí gas đến khu vực châu thổ sông Trường Giang.
Kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí của tập đoàn dầu mỏ CNPC lớn nhất Trung Quốc sẽ chính thức được đệ trình vào giai đoạn đầu năm 2009.
Dự án này cũng giống với đường ống dẫn khí mà CNPC bắt đầu xây dựng lại vào tháng 3. Với tổng chiều dài 9100 km, đường ống này nối từ khu vực tự trị Tân Cương tới Thượng Hải, còn một nhánh ở miền Nam nước này sẽ kéo dài đến tỉnh Quảng Đông. Trung Quốc cũng lên kế hoạch mua gas trực tiếp từ Trung Á, một trong những “rốn” dầu lửa và khí đốt của thế giới. Dự kiến công trình này đến năm 2011 sẽ hoàn tất với tổng chi phí vào khoảng 20 tỷ USD, với lưu lượng đạt khoảng 30-40 tỷ mét khối mỗi năm.
Đường ống dẫn khí đầu tiên của CNPC được xây dựng vào năm 2004. Đường ống này đã được mở rộng từ tây sang đông là một trong những dự án năng lượng lớn nhất của CNPC. Khối khí vận chuyển qua đường ống này đạt 12 tỷ mét khối mỗi năm.
( Vitinfo) |
|
|
|
Nguồn:Internet