menu search
Đóng menu
Đóng

TT cà phê Việt Nam: Xuất khẩu trong tháng 4 dự báo giảm

14:45 08/04/2015

Việc tích trữ cà phê tại Việt Nam đã bước vào tháng thứ 2 do giá trong nước thấp hơn mức dự kiến của nông dân và giới đầu cơ, gây ra khả năng trì hoãn xuất khẩu.

(VINANET) – Việc tích trữ cà phê tại Việt Nam đã bước vào tháng thứ 2 do giá trong nước thấp hơn mức dự kiến của nông dân và giới đầu cơ, gây ra khả năng trì hoãn xuất khẩu.

Tích trữ tại nước sản xuất robosta hàng đầu thế giới này bắt đầu vào cuối tháng 2 sau khi giá trong nước giảm dưới 40.000 đồng/kg. Thương nhân cho biết việc trì hoãn và hủy giao hàng có thể xuất hiện trong tháng này do các nhà xuất khẩu không mua đủ nguồn cung cấp trên các thị trường trong nước.

Hôm 7/4 giá robusta tăng lên 38.000 – 39.000 đồng/kg tại Đắk Lắk, tỉnh trồng cà phê lớn nhất của nước này, tăng từ 36.600 – 37.000 đồng một tuần trước. Nhưng nông dân và giới đầu cơ vẫn không bán.

Sự tăng giá này là phù hợp với sự tăng giá của arabica giao dịch ở New York, mà đã tăng lên mức cao 6 tuần trong hôm 6/4. Thị trường robusta kỳ hạn London sẽ mở cửa lại vào hôm 7/4 sau khi nghỉ lễ Phục Sinh.

Việt Nam có thể xuất khẩu từ 60.000 đến 110.000 tấn trong tháng 4, giảm so với ước tính 130.000 tấn xuất khẩu trong tháng 3, một phần do tích trữ trong nước.

Một thương nhân tại công ty nước ngoài ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết nông dân sẽ phải bán ra sớm. Ông đưa ra mức dự báo xuất khẩu trong tháng 4 cao hơn tại 110.000 tấn. Ba thương nhân khác trong cuộc khảo sát của Reuters dự đoán xuất khẩu từ 60.000 đến 105.000 tấn.

Mưa trái mùa vào cuối tuần qua ở Đắk Lắk và Lâm Đồng đã hỗ trợ cây cà phê tại đỉnh điểm của mùa khô.

Một thương nhân khác tại công ty châu Âu ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết “việc bán ra vẫn chậm và nông dân không bán ngay cả khi có mưa”.

Hôm 7/4 robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ được chào với mức cộng 60 – 70 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE, không đổi so với thứ 5 tuần trước.

Khô hạn ảnh hưởng tới vành đai cà phê Tây Nguyên được dự kiến kéo dài tới giữa tháng 5 hay đầu tháng 6. Nghĩa là mùa mưa có thể tới chậm tới 2 tuần, việc này có thể ảnh hưởng tới sản lượng cà phê trong vụ tới.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters