Tổng thống Chavez nói rằng Venezuela sẽ tiếp tục thúc giục Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hỗ trợ dầu cho 50 quốc gia nghèo nhất thế giới. Phần lớn các nước này đều nằm ở châu Phi. Trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình trung ương, ông Chavez nói rằng nước sản xuất dầu mỏ vẫn chưa thống nhất về vấn đề này.
Hôm nay, dầu thô được bán với giá dưới 73 đôla một thùng. Ông Chavez nói rằng kinh tế Venezuela sẽ không sụp đổ ngay cả khi giá dầu mỏ tụt dốc. “Rất nhiều kẻ muốn giá dầu tiếp tục sụt giảm để nhìn thấy chúng tôi suy sụp, nhưng Venezuela sẽ không đi xuống… Mặc dù không nước nào có thể khẳng định không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế, nhưng mối đe doạ với đất nước này sẽ không thể trở thành hiện thực”.
Venezuela dự định tăng thêm những chuyến hàng dầu mỏ tới Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Mỹ. Quốc gia Nam Mỹ này sẽ chuyển 400.000 thùng dầu mỗi ngày cho Trung Quốc. Mục tiêu của nước này là 1 triệu thùng/ ngày.
Theo dự tính của Blomberg, lượng dầu Venezuela sản xuất không hề thay đổi từ tháng 9. Ước tính sản lượng là khoảng 2,36 triệu thùng mỗi ngày.
Ông Chavez nói rằng OPEC cũng nên cân nhắc đề xuất xây dựng một ngân hàng phát triển của Venezuela. Nếu như sáng kiến này không thành, ông Chavez sẽ liên kết với các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác như Nga và Iran. Nhà lãnh đạo này cũng nói đất nước ông đã hưởng lợi từ những thoả thuận kinh tế và quân sự với Nga - quốc gia đã bán cho Venezuela hàng tỉ đôla vũ khí.
( Vitinfo)
Nguồn:Internet