menu search
Đóng menu
Đóng

Dự đoán sản lượng lợn của Tây Ban Nha tiếp tục giảm trong năm 2023-2024

09:00 24/09/2023

Sản lượng lợn của Tây Ban Nha giảm do xuất khẩu thịt lợn sang các thị trường ngoài EU, chủ yếu sang Trung Quốc giảm, chi phí đầu vào tiếp tục cao và do việc áp dụng các quy định mới của EU.

Ngành chăn nuôi lợn của Tây Ban Nha dự đoán sản lượng lợn và thịt lợn sẽ tiếp tục có xu hướng giảm trong năm 2023 và năm 2024 xuống dưới 5 triệu tấn thịt lợn và dưới 55 triệu con bị giết mổ.
Các nguồn tin trong ngành dự báo đàn lợn, số lượng lợn nái và lợn thịt ở Tây Ban Nha sẽ giảm trong năm 2023 và 2024 sau khi đạt mức kỷ lục trong năm 2022. Sự sụt giảm này được bù đắp một phần bằng việc tăng nhập khẩu lợn con từ EU, chủ yếu từ Hà Lan và Bồ Đào Nha, có thể tiếp tục vào năm 2024.
Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này ngoài việc giảm xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và các thị trường ngoài EU khác, còn do Nghị định Hoàng gia Tây Ban Nha 159/2023 về Phúc lợi Động vật, bao gồm các yêu cầu khắt khe hơn đối với lợn nái và lợn thịt so với quy định của EU. Các trang trại hiện tại sẽ có hai năm để thực hiện việc thích ứng. Do những điều chỉnh này, đàn lợn nái và số lượng giết mổ có thể tiếp tục giảm trong năm 2023 và năm 2024, với trọng lượng lợn tăng cần thiết để đạt sản lượng thịt lợn dưới 5 triệu tấn. Dự kiến sẽ có một đợt gia tăng giết mổ lợn nái trong năm 2023.
Năm 2022, theo Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha, mức tiêu thụ thịt lợn tươi trong các hộ gia đình giảm gần 11% do giá thịt lợn tăng. Đầu năm 2023, Tây Ban Nha đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm bớt lạm phát thực phẩm bằng cách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 4% xuống 0% đối với các sản phẩm thực phẩm cơ bản (trừ sản phẩm thịt) cho đến tháng 12/2023. Tuy nhiên, sự gia tăng về Khách sạn, Nhà hàng và Cơ quan (HRI) và du lịch phục hồi trở lại mức trước đại dịch có thể làm giảm bớt mức giảm tổng tiêu thụ thịt lợn trong nước. Ngành thịt lợn ước tính năm 2023, xuất khẩu thịt lợn của Tây Ban Nha sang các thị trường ngoài EU sẽ tiếp tục giảm do nhu cầu từ Trung Quốc tăng và giá thịt lợn Tây Ban Nha tăng. Xuất khẩu sang EU có thể vẫn mạnh do thiếu thịt lợn ở các nước thành viên khác. Trong nửa đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của Tây Ban Nha tăng 13,5% do giá thịt lợn tăng, bù đắp cho sự sụt giảm 9% về lượng.
Về nhập khẩu, các nước thành viên EU khác là nhà cung cấp thịt lợn chính cho Tây Ban Nha. Nhập khẩu thịt lợn của Tây Ban Nha từ các thị trường ngoài EU chỉ chiếm 2% tổng lượng nhập khẩu. Với việc tăng giá thịt lợn Tây Ban Nha và EU, nhập khẩu thịt lợn của Tây Ban Nha từ các thị trường ngoài EU với giá thịt lợn thấp hơn có thể tiếp tục tăng, với sản phẩm chủ yếu dành cho các nhà máy chế biến thịt lợn.

Nguồn:Vinanet/VITIC/pig333.com