menu search
Đóng menu
Đóng

Giá đường tăng 45%, ca cao tăng 52% trong một năm qua nhưng vẫn chưa là gì so với loại nông sản này

09:25 23/09/2023

Giá nước cam kỳ hạn đang đạt mức cao kỷ lục do thời tiết xấu và dịch bệnh.

So với cùng kỳ, giá mặt hàng này tăng gần 100% trong khi chỉ tính riêng năm 2023 là hơn 66%.
Trên thị trường giao dịch kỳ hạn, giá nước cam thời điểm ngày 20/9/2023 đạt 3,44 USD/pound, tăng đến 91% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng hơn 66% kể từ đầu năm 2023.
Giá tăng chủ yếu do nguồn cung cam thiếu hụt trên toàn cầu.
Ở Florida (Mỹ), nơi sản xuất phần lớn nước cam được tiêu thụ ở Mỹ, cơ bão Ian và bão Nicole hồi mùa thu 2022, cộng đợt đóng băng muộn vào cuối năm đó đã tàn phá mùa màng vốn đã thưa thớt do cây bị nhiễm bệnh. Do đó, sản lượng giảm đi trông thấy, chất lượng cũng kém hơn.
Cuối năm ngoái, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán trong niên vụ 2022-2023, Florida dự kiến sản xuất 20 triệu hộp cam, giảm 51% so với năm trước và là sản lượng thấp nhất kể từ niên vụ 1936-1937.
Đến tháng 7 năm nay, các dự báo thậm chí còn xấu hơn nữa. Tháng trước, USDA cho biết họ dự kiến Florida chỉ có thẻ sản xuất 15,9 triệu hộp nước cam trong năm 2022-2023.

Giá đường tăng 45%, ca cao tăng 52% trong một năm qua nhưng vẫn chưa là gì so với loại nông sản này - Ảnh 2.

Giá măt hàng nước cam kỳ hạn tại Mỹ trong 1 năm qua. Nguồn: Business Insider.
“Các phương pháp xử lý để chống lại bệnh vàng lá gân xanh đang tỏ ra hiệu quả”, Mathew Joyney, CEO của Hiệp hội thương mại Florida Citrus Mutual cho biết. Bệnh này được cho là thách thức lớn nhất đối với các loại cây có múi.
Trong khi đó, những nước xuất khẩu nước cam lớn nhất thế giới là Brazil và Mexico cũng gặp khó khăn do thời tiết xấu. “Sản lượng cam của Brazil dự kiến thấp hơn một chút”, Billy Roberts, nhà phân tích cao cấp ngành thực phẩm và đồ uống tại CoBank nói.
Do tình hình vẫn tồi tệ, thậm chí trở nên tồi tệ hơn trong năm nay nên Roberts dự đoán các nhà giao dịch phải đối mặt với nguồn cung cấp. Ông tin rằng giá nước cam tăng vọt một phần do tâm lý lo ngại, bên cạnh việc chi phí sản xuất tăng lên.
“Giá nước cam cao kỷ lục năm 2023 là hệ quả của nguồn thị trường rất eo hẹp, sản lượng nhỏ hơn dự kiến và lượng hàng tồn kho thấp”, Andres Padilla, nhà phân tích cao cấp của Rabobank viết trong báo cáo hồi tháng 4.
Giá nước cam kỳ hạn tăng đột biến đồng nghĩa giá tại các cửa hàng tạp hóa sẽ cao lên. Trên trang web của Walmart, giá 1 chai nước cam ép Tropicana Original nặng 52 ounce có giá khoảng 4 USD. “Có thể sẽ có thêm một số đợt tăng giá nữa ở các siêu thị”, ông nói thêm.
Tuy nhiên, giá thị trường cũng còn phụ thuộc vào người tiêu dùng chứ không riêng nguồn cung. Mặc dù mối quan tâm đến nước cam tăng đột biến giai đoạn đầu đại dịch Covid, gần đây người tiêu dùng không còn quá mặn mà với mặt hàng này.
Người mua không thể chấp nhận được việc giá nước cam liên tục tăng, đặc biệt khi đây không phải mặt hàng thiết yếu.
Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, trong vòng 1 năm qua (tính đến tháng 6) giá nước trái cây và đồ uống không đông lạnh tại đây đã tăng 8,2%.

Nguồn:Đức Nam/Nhịp sống thị trường

Link gốc