menu search
Đóng menu
Đóng

Indonesia có thể tăng thuế xuất khẩu dầu cọ để hỗ trợ mở rộng chương trình nhiên liệu sinh học

15:54 12/01/2026

Theo Reuters, Indonesia đang chuẩn bị tăng thuế xuất khẩu dầu cọ, khi chính phủ nước này tìm kiếm thêm nguồn tài trợ để hỗ trợ chương trình nhiên liệu sinh học đang mở rộng của mình.
Nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới hiện đang thực thi yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc 40% (B40), mức bắt buộc cao nhất trên toàn cầu. Chính quyền đang đặt mục tiêu nâng tỷ lệ pha trộn lên 50% (B50) vào cuối năm 2026 như một phần nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và tăng cường an ninh năng lượng.
Hiện tại, thuế đối với dầu cọ thô được đặt ở mức 10% giá tham chiếu hàng tháng của chính phủ, trong khi thuế đối với các sản phẩm dầu cọ chế biến dao động từ 4,75% - 9,5%.
Các nghiên cứu của Bộ Điều phối Kinh tế nước này chỉ ra rằng, mức thuế sẽ cần phải tăng lên bất kể quốc gia này duy trì mục tiêu B40 hay chuyển sang B50. Nguồn quỹ do Cơ quan Quỹ Trồng trọt Quốc gia nắm giữ, đơn vị hỗ trợ chương trình nhiên liệu sinh học, đang giảm dần.
Các quan chức chính phủ dự kiến sẽ họp trong tuần này để thảo luận về các điều chỉnh có thể đối với mức thuế. Trong khi đó, dữ liệu của Bộ Năng lượng cho thấy, Indonesia đã tiêu thụ 14,2 triệu kilolit nhiên liệu sinh học từ dầu cọ vào năm 2025, tăng 7,6% so với năm trước, với mức phân bổ nhiên liệu sinh học năm 2026 được đặt ở mức 15,65 triệu kilolit. Các cuộc thử nghiệm đối với hỗn hợp B50, được khởi động hồi tháng 12 vẫn đang tiếp diễn, và là một bước quan trọng trước khi triển khai trên toàn quốc.
Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto cho biết, chính phủ có thể thu hồi thêm từ 4 triệu - 5 triệu hecta diện tích trồng cọ dầu vào năm 2026. Động thái này sẽ nhắm vào các đồn điền hoạt động vi phạm pháp luật, đặc biệt là những đồn điền nằm trong khu vực rừng.
Theo tổng thống, một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ gồm quân đội, cảnh sát và các công tố viên nhà nước đã kiểm soát khoảng 4,1 triệu hecta diện tích trồng cọ bất hợp pháp trong năm 2025. Chiến dịch này ảnh hưởng đến cả các nhà sản xuất dầu cọ lớn và các hộ nông dân nhỏ lẻ.
Indonesia là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, với tổng diện tích trồng trọt ước tính khoảng 16,8 triệu hecta. Chiến dịch, được phát động vào đầu năm 2025, đã gây bất ổn cho ngành công nghiệp dầu cọ. Các nhà phân tích cảnh báo rằng, kết hợp với kế hoạch sản xuất nhiên liệu sinh học đầy tham vọng của Indonesia, việc thu hồi đất có thể làm gián đoạn sản xuất và gây thêm áp lực tăng giá trên thị trường toàn cầu.

Nguồn:Vinanet/VITIC/Reuters, Bioenergy Times