menu search
Đóng menu
Đóng

Ngành tôm Ecuador thâm hụt 1,5 tỷ USD năm 2023

09:00 15/01/2024

Ngành tôm Ecuador đã kết thúc năm 2023 với kim ngạch XK thâm hụt khoảng 1,5 tỷ USD. Nguyên nhân chủ yếu do giá tôm thế giới giảm mạnh, thậm chí giảm xuống mức thấp hơn giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

11 tháng đầu năm 2023, mặc dù khối lượng XK tôm Ecuador tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,1 triệu tấn nhưng giá trị XK giảm 370 triệu USD. Để duy trì XK trong bối cảnh kinh tế suy thoái, ngành tôm Ecuador đã phải bán một khối lượng tôm lớn hơn với mức giá cực thấp.

Xuất khẩu tôm của Ecuador năm 2023 lỗ 15 tỷ USD

Tiêu thụ giảm
Kinh tế toàn cầu suy thoái cộng với lạm phát tăng cao khiến sức mua giảm, dẫn tới tiêu thụ các sản phẩm không thiết yếu rất chậm.
Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho rằng kinh tế Trung Quốc suy yếu và đồng NDT mất giá so với USD làm giảm sức mua của các nhà NK của Trung Quốc.
Duy trì tồn kho đông lạnh NK cũng làm tăng chi phí của các nhà NK Trung Quốc cũng khiến lực mua giảm do triển vọng tiêu dùng không mấy sáng sủa.
Đầu năm 2022, các DN XK Ecuador dự kiến thị trường Trung Quốc sẽ bùng nổ trong năm 2023 sau khi chấm dứt các biện pháp hạn chế phòng Covid và sẽ tăng trưởng mạnh. Nên họ ra sức tăng sản lượng, mở rộng nhà máy chế biến để đẩy hàng sang Trung Quốc.
Tại Mỹ, mức tiêu thụ thủy sản giảm 12% là do mức lạm phát cộng với lãi suất tăng và chi phí năng lượng cao, làm phức tạp thêm bối cảnh tại thị trường này trong năm 2023.
Chi phí đầu vào tăng
Giá thành sản xuất tăng tại Ecuador gồm chi phí nhiên liệu, giá dầu diesel và chi phí đầu vào trong toàn chuỗi đều tăng. Chi phí sản xuất, chế biến, tiếp thị trong toàn ngành tôm Ecuador cũng tăng mạnh trong năm 2023 khiến mỗi pao tôm bị tăng chi phí thêm 0,28 USD so với năm 2022.
Bên cạnh đó, Ecuador phải chi thêm khoảng 80 triệu USD để đảm bảo an ninh cho các trại tôm có thể duy trì hoạt động. Ngành tôm nước này đối mặt với sự sụt giảm thanh khoản 0,98 USD/pao, ảnh hưởng tới lợi nhuận của toàn ngành.
Giá XK giảm
Giá trung bình XK tôm đông lạnh của Ecuador sang một số thị trường trong năm 2023 có thời điểm giảm xuống dưới mức 5 USD/kg trong bối cảnh nguồn cung dư thừa và nhu cầu chậm lại, giảm khoảng 1 USD/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá trung bình xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đã giảm xuống 4,81 USD/kg trong tháng 11/2023, mức thấp nhất kể từ năm 2011.
Giá tôm nguyên liệu cũng nằm trong xu hướng tương tự. Giá tôm nguyên liệu của Ecuador giảm xuống mức thấp nhất so với giá tôm các nước sản xuất khác như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan.
XK 11 tháng/2023: KL tăng, GT giảm
Tháng 11/2023, giá xuất khẩu tôm của Ecuador giảm 17% so với tháng trước, là mức thấp nhất kể từ năm 2011.
tháng 11/2023, nước này xuất khẩu 97.995 tấn tôm, trị giá 471,7 triệu tấn, tăng 15% về khối lượng nhưng giảm 5% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do giá xuất khẩu trung bình giảm xuống 4,81 USD/kg, giảm 17% so với tháng 10 (5,05 USD/kg), và là mức thấp kỷ lục kể từ năm 2011.
Tính chung 11 tháng đầu năm, Ecuador xuất khẩu 1,11 triệu tấn tôm, mang về 5,8 tỷ USD; về khối lượng tăng 14% nhưng giá trị giảm 6% so với năm trước. Giá xuất khẩu trung bình đạt 5,22 USD/kg, giảm 18%.
Chiến lược năm 2024
Năm 2023, sản lượng tôm Ecuador ước đạt 1,4 triệu tấn, kim ngạch XK dự kiến đạt 6,3 tỷ USD. Năm 2024, Ecuador khả năng sẽ không theo đuổi chiến lược tăng sản lượng, sản lượng tôm của họ sẽ giảm khoảng 200.000 tấn đạt khoảng 1,2 triệu tấn năm 2024. Ngành nuôi tôm của Ecuador cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như lũ lụt, dịch bệnh, tình trạng mất an ninh, môi trường nuôi xuống cấp, giá tôm giảm mạnh, phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, gặp khó khăn ở thị trường Mỹ, EU.
Năm 2024, Ecuador sẽ tập trung nhiều hơn để phát triển hàng GTGT và tôm bóc vỏ. Các DN chế biến tôm hàng đầu của Ecuador là Omarsa và Songa đã có nhà máy chế biến tôm GTGT mới, dây chuyền hấp tôm và đang đặt mục tiêu tập trung nhiều hơn vào mảng này. Họ cũng tiếp tục thực hiện những chiến dịch tiếp thị để kích cầu tiêu thụ như “ăn tôm tốt cho sức khỏe”.

Nguồn:vasep

Link gốc