menu search
Đóng menu
Đóng

Nhiều chuồng trại bỏ không vì giá heo liên tục giảm

08:50 28/09/2017

Vinanet - Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đàn heo cả nước ước tính đến tháng 9 giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân đàn heo giảm số lượng là do giá heo hơi liên tục giảm, người nuôi lỗ vốn kéo dài dẫn đến nhiều chuồng trại bị bỏ không.
Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, giá heo hơi trên thị trường cả nước ngày hôm nay (27/9) nằm ở mức ổn định, giá dao động từ 28.000 - 32.000 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá heo hơi thương lái mua khoảng 28.500 - 31.000 đồng/kg; miền Trung và Tây Nguyên, giá heo hơi 31.000 - 32.000 đồng/kg; trong khi ở khu vực miền Nam giá dao động từ 28.000 – 31.000 đồng/kg. Các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ... giá heo hơi so với ngày hôm qua (26/9) tụt giảm 1.000 đồng/kg, Kiên Giang giảm tới 2.000 đồng/kg, riêng Trà Vinh giảm 500 đồng/kg.
Tại Đồng Nai, giá heo hơi hôm nay thương lái mua tại trang trại 28.000 -31.000 đồng/kg, giảm 6.000-7.000 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng 8/2017. Với mức giá heo thấp như hiện nay, người chăn nuôi lỗ bình quân 4.000-5.000 đồng/kg heo hơi. Đồng Nai là địa phương nuôi heo nhiều nhất nước với tổng đàn 1,8 triệu con và giá bán cũng rẻ nhất. Một số chủ trang trại nuôi heo quy mô công nghiệp tại Đồng Nai cho rằng, do nguồn cung thịt heo hiện nay đang rất dồi dào, trong khi nhu cầu thu mua của thương lái không tăng, thậm chí còn giảm. Ở Đồng Nai, mặc dù Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng với Sở Công Thương đã mở thêm nhiều điểm bán thịt heo bình ổn giá, kêu gọi người tiêu dùng tích cực mua thịt heo, áp dụng nhiều chính sách có lợi cho người chăn nuôi nhưng tình trạng thừa thịt heo, giá bán thấp vẫn chưa được cải thiện.
Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đàn heo cả nước tính đến tháng 9 giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2016, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng trong 9 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2731,9 nghìn tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân giá heo hơi trong tháng 9/2017 giảm là do thị trường dư cung, người chăn nuôi thua lỗ nên không tái đàn, chuyển hướng sản xuất, nuôi trồng đối tượng khác.
Ông Lâm Đức Phú (chủ trang trại chăn nuôi ở xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cho biết, trang trại của ông từng nuôi hơn 3000 con heo thịt, nay chỉ còn khoảng 400 con và nhất quyết không tái đàn mà chuyển qua nuôi dê để giảm bớt lỗ. Theo ông Phú, thời điểm tháng 4/2017, giá heo hơi xuống dưới 20.000 đồng/kg; đầu tháng 7/2017 giá heo đột ngột lên trên 40.000 đồng /kg nhưng được mấy hôm rồi giảm nhanh xuống còn trên dưới 30.000 đồng/kg khiến cho người dân Định Quán hiện đang “chết mệt” với heo do càng nuôi càng lỗ.
Theo Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Ipsos Business Consulting, tổng nguồn cung heo thịt tại Việt Nam ước đạt 41 triệu con trong năm 2018, mặc dù tăng so với 2017 nhưng chỉ bằng khoảng 75% so với năm 2016. Do nhu cầu tiêu thụ thịt heo nội địa vẫn tiếp tục tăng đều, trong khi nguồn cung sẽ tăng ở mức khống chế, dẫn đến số heo thịt dư thừa trên thị trường có khả năng sẽ giảm từ 7,05 triệu con năm 2016 xuống 200.000 con vào cuối năm 2017 và chỉ còn khoảng 100.000 con năm 2018.
Ipsos Business Consulting còn dự báo, lượng heo dư thừa dự kiến chỉ còn khoảng 100.000 con vào năm 2018, so với mức 7,05 triệu con tại năm 2016. Trong 3 năm gần đây, lượng heo xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc hơn 31 triệu con, riêng năm 2016 đạt 12 triệu con, tức mỗi ngày xuất đi khoảng 33.000 con. Tổng số heo hơi xuất khẩu theo đường tiểu ngạch của Việt Nam ước tính vẫn giữ ở mức thấp, khoảng 2,41 triệu con trong năm 2018. Với dự báo này, trong tương lai gần nhiều khả năng tình trạng “phơi chuồng” sẽ còn tiếp tục diễn ra đối với ngành công nghiệp chăn nuôi heo của Việt Nam.
Nguồn: Trần Thế/Báo Công Thương điện tử