menu search
Đóng menu
Đóng

Dự báo thời tiết ngày 22/5/2023: Sau nắng nóng, Hà Nội đón mưa dông

10:56 21/05/2024

Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, nắng nóng gay gắt tiếp diễn ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội vào ngày 22-23/5 trước khi trời chuyển mưa dông vào ngày 24/5.
 
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong những ngày vừa qua Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc nắng nóng gay gắt diễn ra, nguyên nhân của đợt nắng nắng nóng này ở Hà Nội là vùng thấp nóng phía Tây với tâm thấp khơi sâu nằm ngay ở Đông Bắc bộ, lại mở rộng về phía đông nên kéo gió Phơn khô nóng (hay còn gọi là gió Lào) vượt Trường Sơn và Hoàng Liên Sơn tràn lên đến đồng bằng Bắc bộ.
Dự báo thời tiết ngày 22/5/2023: Sau nắng nóng, Hà Nội đón mưa dông
Hà Nội dự báo ngày 22/5 nắng nóng gay gắt nhiệt độ lên đến 40 độ C
Dự báo thời tiết ngày 22-23/5 nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra, nền nhiệt trong ngày tại nhiều nơi ở Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội lên đến 39-40 Độ C.
"Nóng bức ở Hà Nội được gia tăng thêm do hiệu ứng đảo nhiệt đô thị từ bê tông, đường nhựa... nên không khó hiểu khi trở thành chảo lửa của cả nước"- ông Hưởng cho biết
Theo dự báo của cơ quan khí tượng, khoảng đêm 23/5 - ngày 24/5 có 1 đợt mưa dông ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, khả năng tạo ra sự giảm nhiệt. Tuy nhiên đợt mưa này tiềm ẩn nguy cơ kèm theo lốc sét, gió giật mạnh, người dân cần lưu ý.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 22/5/2023
Phía Tây Bắc bộ: Ít mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-29 độ, khu Tây Bắc 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.
Phía Đông Bắc bộ: Có mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.
Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Ít mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-29 độ, có nơi trên 29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.
Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, phía Bắc đêm có mưa rào vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; phía Nam đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : Phía Bắc 36-38, có nơi trên 38 độ; phía Nam 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.
Khu vực Tây Nguyên: Có mây, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ, có nơi trên 34 độ.
Nam bộ: Có mây, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có nắng gián đoạn. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 32-35 độ.
Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Bên cạnh đó, người dân lưu ý các biện pháp bổ sung nước, chống nắng để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, nên sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý để hạn chế sự cố do quá tải điện trong thời tiết nắng nóng.

Nguồn:congthuong.vn

Link gốc