menu search
Đóng menu
Đóng

Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam: Cầu nối thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả

08:31 16/05/2024

Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam thường niên giúp ghi nhận, đánh giá chính thức về những hoạt động, kết quả đã đạt được qua từng năm.
 
Thời gian qua, công tác cập nhật thông tin về tình hình thị trường cho các doanh nghiệp, thông tin về cơ chế chính sách, về những quy định mới của các thị trường để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và chủ động kế hoạch sản xuất kinh doanh... luôn được Bộ Công Thương chú trọng. Báo cáo Xuất nhập khẩu thường niên cũng là một trong những hoạt động để cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hiệu quả.
Trước thềm Bộ Công Thương công bố Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2023, bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Công Thương.
Liên tục trong 7 năm qua, Cục Xuất nhập khẩu đã phối hợp với Báo Công Thương xây dựng Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam, báo cáo này đã nhận được phản hồi như thế nào, thưa bà?
Trong thời gian qua, các kết quả tích cực của hoạt động xuất nhập khẩu đã thể hiện đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta là chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ thương mại.
Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam thường niên giúp ghi nhận, đánh giá chính thức về những hoạt động, kết quả đã đạt được qua từng năm, những bước tiến mới của hoạt động xuất nhập khẩu.
Báo cáo là tài liệu cung cấp cái nhìn tổng quan về hoạt động xuất nhập khẩu, về bức tranh xuất nhập khẩu trong cả một năm, bao gồm: Tình hình xuất nhập khẩu theo từng mặt hàng, theo các thị trường cụ thể, đồng thời cũng là cái nhìn tổng quan về tất cả những hoạt động quản lý nhà nước, cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành trong năm đó; Phản ánh trung thực, chính xác về những việc chưa đạt được cũng như những cơ hội, thách thức tại từng thị trường, từng mặt hàng xuất nhập khẩu;
Báo cáo cũng cung cấp thông tin về các cơ hội thị trường, các đầu mối Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận, trao đổi, khai thác thêm cơ hội xuất khẩu sang các thị trường còn tiềm năng.
Qua các năm triển khai, Hội đồng biên tập đã nhận được phản hồi tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp, của độc giả về những thông tin hữu ích. Ấn phẩm Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam thời gian qua được đánh giá cao, ghi nhận là nguồn thông tin chính thức của Bộ Công Thương để các Hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia và người dân tiếp cận.
Ngoài ra, báo cáo cũng trở thành tài liệu tham khảo, nguồn trích dẫn cho các nhiệm vụ, đề tài, công trình nghiên cứu khác của các cơ quan quản lý khác.
Báo cáo xuất nhập khẩu năm 2023 có điểm gì mới so với những năm trước, thưa bà?
Với mục tiêu đưa ra bức tranh tổng thể cho các doanh nghiệp về tình hình hoạt động xuất nhập khẩu, cấu trúc của xuất nhập khẩu qua các năm thì về cơ bản tương đối giống nhau. Báo cáo sẽ bao gồm các thông tin về thị trường, mặt hàng, cơ chế chính sách.
Tuy nhiên, qua các năm, với những kinh nghiệm thực hiện báo cáo, cũng như tiếp thu từ cộng đồng doanh nghiệp thì báo cáo cũng ngày càng được hoàn thiện theo hướng thông tin đưa ra cô đọng, xúc tích, đúng trọng tâm hơn.
Ngoài những nội dung tình hình xuất khẩu, nhập khẩu theo từng nhóm hàng, từng thị trường đến đàm phán, tổ chức thực hiện các cam kết theo các Hiệp định thương mại tự do đã có những năm trước, Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023 thống kê khá chi tiết các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành trong năm liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó điểm qua những nội dung mới để dễ nắm bắt.
Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2023 cũng thống kê khá chi tiết các biện pháp phòng vệ thương mại đã và đang được áp dụng lên hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam theo từng thị trường, cũng như các biện pháp phòng vệ thương mại Việt Nam đang áp dụng lên hàng hoá nhập khẩu Việt Nam để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ động kế hoạch sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hoá.
Bà đánh giá như thế nào về công tác phối hợp giữa Báo Công Thương và Cục Xuất nhập khẩu trong quá trình chuẩn bị, xây dựng báo cáo?
Công tác phối hợp giữa các Cục, Vụ của Bộ Công Thương trong công tác xây dựng nội dung Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam đã góp phần duy trì việc thực hiện Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam thường niên năm thứ 8 liên tục.
Trong đó, Cục Xuất nhập khẩu và Báo Công Thương là hai đơn vị đã phối hợp chặt chẽ từ năm đầu triển khai nhiệm vụ trong công tác lên kế hoạch thực hiện, tổng hợp, biên tập, xuất bản với mục tiêu có nguồn thông tin chính thống, trung thực, góp phần vào sự phát triển bền vững hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian qua.
Ngoài ra, đối với Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam không chỉ là câu chuyện xây dựng báo cáo mà còn là câu chuyện làm thế nào để lan toả. Với nhiệm vụ này, rõ ràng Báo Công Thương với vai trò là cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông của Bộ Công Thương đã làm rất tốt nhiệm vụ này.
Xin cảm ơn bà!
 

Nguồn:Chí Tâm/congthuong.vn/

Link gốc