menu search
Đóng menu
Đóng

Singapore luôn là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu vào Việt Nam

16:53 25/06/2021

Chiều 21/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chào xã giao trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20-23/6/2021.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định như vậy và cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore tăng cường đầu tư và thương mại với Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore chào xã giao. Ảnh: NG
Chiều 21/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chào xã giao trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20-23/6/2021.

Singapore luôn là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu vào Việt Nam

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao.
Bộ trưởng Vivian Balakrishnan chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Singapore tới Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Bộ trưởng Vivian Balakrishnan khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ Singapore luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.
Bộ trưởng Vivian Balakrishnan ca ngợi thành công của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu kép về kiểm soát đại dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế xã hội, là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020 và là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực hợp tác tìm hướng đi đổi mới, sáng tạo trên các lĩnh vực quan trọng; hoan nghênh và đề nghị hai bên sớm tổ chức họp nhóm công tác trao đổi về hợp tác kinh tế số.
Để thúc đẩy thương mại phát triển hiệu quả, theo hướng cân bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore tạo thuận lợi hơn cho việc nhập khẩu và phân phối một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam tại thị trường Singapore, trong đó có nông, thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giầy dép, một số mặt hàng công nghiệp mới như ô tô điện, dây cáp điện, đồ gỗ nội thất...
Tiếp tục thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn kiểm dịch, kiểm nghiệm trong lĩnh vực nông-thủy sản và thực phẩm chế biến; đề nghị hai bên sớm rà soát và đề xuất phương hướng triển khai hiệu quả các lĩnh vực cụ thể của Hiệp định Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Singapore trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Singapore trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh và chữa bệnh; hợp tác tiếp cận nguồn vắc-xin an toàn, hiệu quả.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam hoan nghênh đề xuất của Singapore về thành lập nhóm công tác trao đổi về thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin nhằm tạo thuận lợi cho đi lại, dần nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép.
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính; khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy các lĩnh vực và các vấn đề Việt Nam quan tâm, trong đó có kinh tế thương mại, đầu tư, kinh tế số, cũng như hợp tác ứng phó đại dịch và tiếp cận vắc-xin.
Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao bạn khẳng định Singapore coi trọng việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trật tự dựa trên luật lệ, trong đó có Công ước Luật Biển 1982.
Bộ Ngoại giao Singapore sẽ hợp tác tích cực với Bộ Ngoại giao Việt Nam triển khai các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược ngày càng sâu rộng và thực chất trên cơ sở tin cậy chính trị và lợi ích chung.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi tới Thủ tướng Lý Hiển Long; mong muốn được đón Thủ tướng Singapore sớm thăm Việt Nam.
Cùng ngày 21/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
Tại đây, hai Bộ trưởng khẳng định vai trò quan trọng của hai Bộ Ngoại giao trong kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore ngày càng sâu sắc, thực chất, tin cậy.
Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như duy trì các cơ chế hợp tác theo hình thức linh hoạt trực tuyến hoặc trực tiếp khi điều kiện cho phép; trước mắt tổ chức tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ 14 trong năm 2021.
Hai Bộ trưởng cũng nhất trí về một số biện pháp cụ thể tăng cường tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao, nhất là về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Kết thúc hội đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã ký Thỏa thuận Hợp tác về đào tạo cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 2021-2023, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cao cấp của Việt Nam.

Nguồn:thanhtra.com.vn

Link gốc