menu search
Đóng menu
Đóng

Trung Quốc dự thảo "Quy chế quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu"

11:09 14/07/2010
Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc tóm tắt nội dung bản dự thảo "Quy chế quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu"

Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc tóm tắt nội dung bản dự thảo "Quy chế quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu"

Trong thời gian gần đây, Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch Trung Quốc thực hiện việc trưng cầu ý kiến của công chúng đối với dự thảo “Quy chế quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu”. Hơn một năm sau khi Trung Quốc chính thức công bố “Luật an toàn thực phẩm của nước CHND Trung Hoa” vào ngày 28/2/2009, đến nay Trung Quốc bắt đầu tiến hành công tác chuẩn bị cho sự ra đời của Quy chế này, nhằm đi sâu hơn nữa, cụ thể hơn nữa công tác giám sát quản lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu.

Phạm vi điều chỉnh của Quy chế này là thực phẩm xuất nhập khẩu, còn quy chế quản lý an toàn đối với chất phụ gia thực phẩm xuất nhập khẩu, sản phẩm thực phẩm tương quan, lương thực, hoa quả, động vật sống dùng làm thực phẩm sẽ căn cứ vào quy định có liên quan khác để thực hiện.

Trong nội dung của bản dự thảo “ Quy chế quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu” có 3 điểm cần chú ý:

Một là Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch thực hiện chế độ đăng ký với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài khi xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp xuất khẩu hoặc đại lý xuất khẩu đưa thực phẩm vào thị trường Trung Quốc phải gửi hồ sơ cho Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch Trung Quốc để xem xét.

Đối với loại thực phẩm chưa có tiêu chuẩn quốc gia về mức độ an toàn thực phẩm, nếu là lần đầu tiên nhập khẩu thì doanh nghiệp nhập khẩu còn cần phải xuất trình giấy phép của Cơ quan hành chính quản lý Y tế của Quốc vụ viện Trung Quốc cho cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch và hàng hóa phải được kiểm nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Hai là nếu phát hiện trong thực phẩm xuất nhập khẩu có vấn đề nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm, hoặc dịch bệnh, hoặc trong ngoài nước phát sinh các vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm, hoặc dịch bệnh có khả năng ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, thì Cơ quan giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch phải áp dụng biện pháp cảnh báo rủi ro, hoặc biện pháp khống chế, bao gồm hạn chế xuất nhập khẩu có điều kiện, kiểm tra nghiêm ngặt, ra lệnh thu hồi… . Ngoài ra, cũng có thể cấm xuất nhập khẩu, tiêu hủy tại chỗ hoặc trả lại. Cuối cùng, cũng có thể tiến hành phương án xử lý khẩn cấp đối với vấn đề an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu.

Điều đáng chú ý là người nhập khẩu thực phẩm có vấn đề về an toàn thực phẩm cũng cần chủ động thu hồi hàng hóa và báo cáo lên Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch địa phương.

Ba là nếu thực phẩm nhập khẩu trước khi nhận được Chứng thư đủ tiêu chuẩn đã vi phạm quy định về địa điểm tập kết hàng hóa đã được chỉ định, nếu việc vi phạm này không phải vì mục đích thu lợi thì cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch sẽ yêu cầu phải chấp hành đưa hàng về đúng nơi được chỉ định và xử phạt với mức từ 10.000 NDT trở xuống.

Về xuất khẩu, nếu doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có hành vi vi phạm quy định thì cơ quan kiểm nghiệm có quyền yêu cầu phải sửa chữa và bị xử phạt gấp 3 lần khoản thu lợi có được do vi phạm, cao nhất không quá 30.000 NDT, nếu vi phạm không vì mục đích thu lợi sẽ bị xử phạt với mức từ 10.000 NDT trở xuống. 

(Nguồn: www.ttnn.com.vn)