menu search
Đóng menu
Đóng

EU gia hạn thêm 1 năm miễn thuế nhập khẩu đối với nông sản Ukraine

08:24 01/02/2024

Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng gần làng Kivshovata thuộc vùng Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

 
Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất gia hạn thêm 1 năm nữa quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng nông sản của Ukraine.
Ngày 31/1, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất gia hạn thêm 1 năm nữa quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng nông sản của Ukraine, song phải đi kèm với "các biện pháp phòng vệ" nhằm ngăn hàng nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường này gây thiệt hại cho người nông dân của mình.
Tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ đề xuất trên cho phép có biện pháp "khắc phục nhanh chóng" trong trường hợp xảy ra sự gián đoạn đáng kể đối với thị trường EU và đối với các sản phẩm nhạy cảm nhất như gia cầm, trứng và đường. Đây được xem là chiếc "phanh khẩn cấp", sẽ được sử dụng để đảm bảo lượng hàng nhập khẩu ở mức trung bình của năm 2022 và 2023.
Hồi tháng 6/2022, EU đã dỡ bỏ thuế quan và các hạn chế khác trong 12 tháng đối với hàng hóa từ Ukraine. Năm ngoái, EU đã nhất trí gia hạn quy định trên thêm một năm nữa và dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 6 tới.
Việc đình chỉ tất cả các loại thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Ukraine đã dẫn đến khiếu nại từ các tổ chức nông nghiệp. Ngũ cốc giá rẻ của Ukraine tràn ngập thị trường đã khiến sản phẩm của các hộ nông dân nhiều nước châu Âu khó có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Nguồn:Phương Oanh/TTXVN/BNEWS

Link gốc