menu search
Đóng menu
Đóng

Làng nghề bánh đa nem tất bật vào vụ Tết

10:41 07/02/2024

Nghề làm bánh đa nem giúp cuộc sống của người dân ổn định - Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Vào dịp cận Tết, nhiều làng nghề làm bánh đa nem ở khắp nơi lại tất bật chuẩn bị nguồn hàng để cung cấp ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng.
 
Vào ngày Tết, đĩa nem rán là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong nhiều mâm cơm của các gia đình Việt Nam. Chính vì vậy, dịp cận Tết, nhiều làng nghề làm bánh đa nem ở khắp nơi lại tất bật chuẩn bị nguồn hàng để cung cấp ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng. Ghé thăm làng Thổ Hà, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, một ngôi làng cổ nổi tiếng với nghề làm bánh đa nem gần 50 năm qua, có thể thấy rất nhiều công đoạn mới cho ra đời những chiếc bánh đa nem trắng mịn, mỏng, dai: tráng bánh rồi phơi bánh, bóc bánh rồi lại cắt bánh…
Anh Cáp Trọng Dùng - Làng Thổ Hà, xã Vân Hà, Thị xã Việt Yên, Bắc Giang – cho biết: "Nghề làm bánh đa nem tại đây là nghề gia truyền. Bố mẹ làm từ khi mình còn nhỏ và lớn lên đã biết làm nghề. Cũng có những bí quyết riêng, lựa nguyên liệu tốt nhất, làm với quy trình cẩn thận, đảm bảo chất lượng nhất, đủ tiêu chí lành, sạch và dai giòn".
Những con ngõ nhỏ phủ đầy bánh đa, cả làng phảng phất mùi thơm của bột gạo. Vào dịp cận Tết, nhu cầu tiêu thụ bánh đa nem nhiều hơn. Hơn 400 hộ gia đình ở đây tất bật sản xuất từ sáng sớm đến tối khuya, cho ra đời hàng trăm nghìn chiếc bánh mỗi ngày.
"Lượng tiêu thụ cuối năm lớn gấp 3 lần so với ngày thường, nên mình phải chuẩn bị trước. Chúng tôi phải thành lập hợp tác xã để nâng cấp sản phẩm lên thì mới đưa được ra thị trường như vào các siêu thị và một số đơn vị nước ngoài"- anh Trịnh Đắc Mạnh - Chủ nhiệm Hợp tác xã bánh đa nem Thổ Hà, xã Vân Hà, Thị xã Việt Yên, Bắc Giang chia sẻ.
Một vài năm nay, nghề bánh đa nem được phát triển ra cả xã Vân Hà, rồi còn được xuất khẩu, làm thay đổi bộ mặt của một xã nông thôn mới. Các nghệ nhân làng Thổ Hà thường nói vui với nhau rằng: "Chúng tôi không mấy khi đi đâu, nhưng bánh đa nem của chúng tôi đã đi khắp mọi nơi trên thế giới". Bánh đa nem Thổ Hà không chỉ lưu giữ hương vị truyền thống mà còn giúp người dân thay đổi đời sống kinh tế ở mỗi hộ gia đình.
Theo bà Nguyễn Thị Lịch - xã Vân Hà, Thị xã Việt Yên, Bắc Giang, vào ngày Tết, tùy theo sức, người làm nhiều được 500 chiếc/ngày, người làm ít hơn được 200-300 chiếc/ngày.
Theo anh Cáp Trọng Dùng - Làng Thổ Hà, xã Vân Hà, Thị xã Việt Yên, Bắc Giang thì nghề này cũng giúp cuộc sống của người dân nơi đây ổn định, phát triển kinh tế, nuôi được con ăn học, xây được nhà.
"Vào tháng củ mật, thu nhập cũng được 700.000-800.000 đồng/ngày, bình thường khoảng 400.000-500.000/ngày cho hai người lao động. Đặc biệt là tận dụng được những người tuổi ngoài 50 không cần trình độ vẫn tham gia sản xuất được, đảm bảo cuộc sống gia đình" - ông Bùi Tá Thành - Phó chủ tịch UBND xã Vân Hà, Thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nhận định.
Xuân đã sang, làng cổ Thổ Hà cũng đã thay áo mới. Một bộ mặt tươi sáng như chính những chiếc bánh đa nơi đây.
Link gốc