menu search
Đóng menu
Đóng

Quất hồ lô lạ mắt ‘cháy hàng’ dịp Tết 2024

05:22 16/01/2024

Một chậu quất hồ lô cỡ lớn (Ảnh: NVCC)

Khoảng 3.000 chậu quất hồ lô ở một nhà vườn tại Hưng Yên dù chưa đến Tết nhưng khách đã mua hết sạch, không còn hàng để bán.
Quất hồ lô là một sản phẩm khác lạ được sáng tạo bởi bà Đỗ Thị Mai, trú tại Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên). Cách đây khoảng 4 năm, bà Mai tự mày mò và tạo ra những cây quất cảnh với quả có hình dáng tựa như những chiếc bình hồ lô.
Vì có hình lạ mắt, ngay lập tức loại quất này đã nhận được sự chú ý của người tiêu dùng. Không ít người đã tìm đến tận nơi để chụp ảnh, ngắm nhìn và hỏi mua những cây quất độc đáo này.
Những năm đó, các vị khách đến sau thấy cây quất độc lạ, ngỏ ý hỏi mua và sẵn sàng trả giá cao gấp 2-3 lần nhưng bà Mai quyết không bán vì tất cả những chậu quất hồ lô bà làm ra đều đã có khách đặt trước.
Dịp Tết Giáp Thìn 2024 năm nay, lường trước sức hút của loại cây cảnh độc đáo này, gia đình bà Mai đã chuẩn bị cây giống từ đầu năm và cho ra khoảng 3.000 chậu quất hồ lô để phục vụ thị trường Tết nhưng vẫn không đủ bán.
Đến thời điểm hiện tại, tất cả các sản phẩm gia đình bà chuẩn bị đều đã được bán hết. Những chậu quất nhỏ xinh có loại chậu chỉ bằng bàn tay, thân cây quất cao chừng 30 cm, lúc lỉu những quả vàng, xanh hình hồ lô được bán với giá khoảng 120.0000 - 150.000 đồng mỗi chậu. Loại to hơn, được trồng trong bình thì có cây lên tới 500.000 đồng.
“Vì tầm giá phù hợp túi tiền người tiêu dùng, kết hợp với quả có hình dáng độc lạ, chậu cây kích thước nhỏ có thể dễ dàng trang trí trên bàn uống nước nên rất nhanh chóng đã “cháy hàng", anh Việt, con trai bà Mai cho biết.
Được biết, để tạo hình quả quất giống với hình hồ lô rất khó, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật nhất định, đặc biệt là tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, ở đất cây cảnh Văn Giang, rất ít gia đình làm được.

Quất hồ lô lạ mắt ‘cháy hàng’ dịp Tết 2024 - 2

Quất hồ lô lạ mắt ‘cháy hàng’ dịp Tết 2024 - 3

Phần lớn những cây quất hồ lô được gia đình bà Mai làm ở kích thước mini để dễ bán cho khách. (Ảnh: NVCC)
Trước đây mới thử làm, bà Mai cũng thất bại rất nhiều lần. Năm đầu tiên bà làm, những quả quất bị thắt dây hỏng rất nhiều, một số quả được thì lại không ra hình giống hồ lô. Mỗi lần thất bại, bà lại rút ra được kinh nghiệm và cuối cùng cũng thành công.
Theo bà Mai, quất thường trồng và chăm sóc rất đơn giản nhưng loại quất hồ lô cần phải có kỹ thuật cao. Người trồng phải nắm được thời gian nào phù hợp để dùng dây thắt quả. Nếu không đúng thời điểm, quả quất có thể bị hỏng.
“Người làm cần phải căn để thắt dây sao cho phần trên nhỏ hơn phần dưới, giống như quả bầu hồ lô. Nếu thắt giữa quả thì lại rất đơn giản nhưng sẽ không cho ra hình quả hồ lô. Hơn nữa, quả sẽ bị hỏng nếu thắt dây quả chặt”, bà Mai cho hay.
Thấy quất có hình hồ lô đẹp, nhiều người đến tận nhà bà Mai học làm theo nhưng bà cho biết rất ít người có thể làm thành công được loại quất này. Cũng vì vậy, số lượng những chậu quất hồ lô được bày bán trên thị trường không nhiều.

Nguồn:CÔNG HIẾU/VTC News

Link gốc