menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường tài chính – hàng hóa thế giới tuần tới 14/11/2025

11:00 16/11/2025

Trong tuần qua, tỷ giá USD giảm trong khi giá dầu và vàng đều tăng. Giá cao su tăng tuần thứ 2 liên tiếp trong khi đường tăng khá mạnh (trên 5%).
 
• Đồng USD giảm trong tuần mặc dù tăng so với đồng euro vào thứ Sáu do đồn đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất
• Các quan chức Fed thận trọng về việc nới lỏng chính sách hơn nữa do lo ngại lạm phát
• Dữ liệu kinh tế Mỹ dự kiến sẽ làm tăng biến động thị trường
Đồng USD tăng giá so với đồng euro và gần như đi ngang so với đồng yên trong phiên cuối tuần (thứ Sáu, 14/11) khi thị trường chứng khoán phục hồi sau đợt bán tháo mạnh và các nhà giao dịch đang cân nhắc liệu Cục Dự trữ Liên bang có khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 12 hay không.
Một loạt dữ liệu bị trì hoãn trong thời gian chính phủ liên bang đóng cửa sẽ được công bố bắt đầu từ tuần tới.
Tâm lý ưa chuộng tài sản rủi ro cao đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về định giá cổ phiếu cao và chính sách của Fed, nhưng các chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq Composite phục hồi vào thứ Sáu. Đồng bạc xanh suy yếu vào thứ Năm (13/11) ngay cả khi cổ phiếu giảm và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.
Nhiều quan chức Fed đã phát tín hiệu thận trọng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, viện dẫn lo ngại về lạm phát. Hợp đồng tương lai quỹ Fed dự báo chỉ 41% khả năng Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 12.
Việc Mỹ công bố dữ liệu kinh tế trở lại có thể sẽ làm tăng biến động thị trường, vốn đã giảm bớt trong những tuần gần đây khi không có dữ liệu. Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Sáu cho biết họ đang nỗ lực cập nhật lịch công bố dữ liệu kinh tế - bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa chính phủ gần đây.
Các chiến lược gia ngoại hối của Bank of America là Adarsh Sinha và Claudio Piron lưu ý rằng biến động trên thị trường thời gian qua giảm một phần cũng bởi biến động chênh lệch lãi suất tiếp tục giảm xuống mức thấp mới, do một số ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu, sắp kết thúc chu kỳ nới lỏng của họ.
Hiện tại, "chúng tôi dự đoán biến động chênh lệch lãi suất sẽ tăng lên khi dữ liệu của Mỹ được công bố trở lại, chưa kể đến sự bất ổn đáng kể xung quanh lộ trình lãi suất của (Ngân hàng Anh) và (Ngân hàng Nhật Bản)", họ cho biết.
Chỉ số USD, thước đo tỷ giá đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ bao gồm đồng yên và đồng euro, tăng 0,07% lên 99,31, trong khi đồng euro (EUR) giảm 0,12% xuống 1,1617 USD.
So với đồng yên Nhật (JPY), đồng USD giảm 0,02% xuống 154,52.
Đồng bảng Anh giảm mạnh so với cả đồng USD và đồng euro sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin Thủ tướng Anh Keir Starmer và Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves đã từ bỏ kế hoạch tăng thuế thu nhập, đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ chỉ vài tuần trước khi ngân sách được công bố vào ngày 26 tháng 11.
Đồng tiền của Anh giảm 0,24% xuống 1,3158 USD. Tỷ giá đồng euro so với đồng bảng Anh đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2023.
So với đồng franc Thụy Sĩ, đồng USD tăng 0,15% lên 0,794. Trước đó, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 0,7876 khi các nhà giao dịch đổ xô vào đồng tiền Thụy Sĩ, nơi trú ẩn an toàn.
Chính phủ Thụy Sĩ cũng cho biết Mỹ sẽ cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa từ Thụy Sĩ từ mức 39% xuống 15% theo một thỏa thuận thương mại khung mới.
Về tiền điện tử, giá Bitcoin (BTC) giảm 3,41% xuống 95.433 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5.
• Giá vàng tăng 2,3% trong tuần
• Bạc, bạch kim, palladium tăng giá trong tuần
Giá vàng đã giảm 3% vào thứ Sáu do làn sóng bán tháo trên thị trường nói chung, được châm ngòi bởi những bình luận cứng rắn từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, làm giảm hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 12.
Giá vàng giao ngay giảm 1,9% xuống 4.092,72 USD/ounce vào cuối phiên thứ Sáu, sau khi giảm hơn 3% vào đầu phiên. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá tăng 2,3%.
Giá vàng giao tháng 12, giảm 2,4% xuống 4.094,20 USD.
"Chính suy đoán rằng khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 12 giảm đã làm giảm bớt đà tăng của thị trường vàng và bạc", David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết.
Việc chính phủ Mỹ đóng cửa trong thời gian dài nhất từ trước tới nay đã tạo ra một khoảng trống lớn về dữ liệu, khiến Fed và các nhà giao dịch hoang mang trước cuộc họp chính sách vào tháng tới.
Các nhà đầu tư dự báo dữ liệu mới nhất sẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, tạo điều kiện cho Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 12, qua đó thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng.
Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất trên khắp các thị trường lớn của châu Á đã giảm trong tuần qua.
Về các kim loại khác, bạc giao ngay giảm 2,8% xuống 50,84 USD/ounce nhưng tính chung cả tuần tăng 5,2%. Bạch kim giảm 2,1% xuống 1.547,30 USD và palladium giảm 2,8% xuống 1.387,25 USD. Cả hai kim loại đều tăng giá mạnh trong tuần.
• Giá dầu tăng mạnh trong tuần
• Cảng Novorossiisk của Nga tạm dừng xuất khẩu dầu
• Các nhà đầu tư cân nhắc tác động của lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ Nga
Giá dầu tăng hơn 2% vào thứ Sáu khi cảng Novorossiisk của Nga ngừng xuất khẩu dầu sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào một kho chứa dầu tại trung tâm năng lượng của Nga, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.
Giá dầu thô Brent phiên cuối tuần tăng 1,38 USD, tương đương 2,19%, lên 64,39 USD/thùng, trong khi giá dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ tăng 1,40 USD, tương đương 2,39%, lên 60,09 USD/thùng.
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 1,2% trong khi dầu WTI tăng khoảng 0,6%.
Cảng Novorossiisk của Nga đã tạm dừng xuất khẩu dầu, tương đương 2,2 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 2% nguồn cung toàn cầu, và công ty độc quyền đường ống dẫn dầu Transneft đã tạm ngừng cung cấp dầu thô cho cửa hàng này, hai nguồn tin trong ngành cho biết với Reuters.
Trong khi đó, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ đã tăng 3 lên 417 trong tuần tính đến ngày 14 tháng 11, dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes hôm thứ Sáu cho thấy.
• Giá đồng giảm trong phiên thứ Sáu nhưng tính chung cả tuần tăng
Giá đồng và các kim loại công nghiệp khác giảm vào thứ Sáu, hòa vào làn sóng bán tháo trên thị trường hàng hóa nói do những phát biểu cứng rắn về lãi suất từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, trong khi dữ liệu yếu kém từ Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ hàng đầu, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu.
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London giảm 1% xuống 10.848 USD/tấn, sau khi đã giảm tới 1,8% xuống 10.755 USD vào đầu phiên. Mặc dù vậy, tính chung cả tuần, giá đồng vẫn tăng khoảng 1,2%, sau khi vượt qua mốc 11.000 USD vào thứ Năm. Giá đã đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại là 11.200 USD vào ngày 29 tháng 10.
Đợt bán tháo cổ phiếu, diễn ra khi hy vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 12 mờ nhạt, càng thêm trầm trọng do dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc. Sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 10 tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong hơn một năm, gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách trong việc cải tổ nền kinh tế trị giá 19 nghìn tỷ USD dựa vào xuất khẩu.
"Bằng chứng từ Trung Quốc cho thấy chúng ta không thấy nhu cầu lớn như vậy ngay lúc này. Về lâu dài, có thể, nhưng không phải lúc này", Montefusco nói về đồng.
Các kim loại cơ bản khác trên sàn LME cũng giảm. Giá nhôm giảm 1,4% xuống 2.856,50 USD/tấn, sau khi giảm tới 2,1% xuống mức thấp nhất trong một tuần trước đó, trong khi kẽm giảm 1,2% xuống 3.019 USD, sau khi có lúc giảm xuống dưới 3.000 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 24 tháng 10.
Niken giảm 0,8% xuống 14.860 USD sau khi giảm xuống mức thấp nhất hơn ba tháng trước đó, trong khi thiếc giảm 1,1% xuống 36.815 USD và chì giảm 0,8% xuống 2.062 USD.
Giá quặng sắt biến động trong biên độ hẹp vào thứ Sáu, khi các nhà đầu tư tiếp nhận những tín hiệu trái chiều: dữ liệu nhu cầu tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên so với dữ liệu thị trường bất động sản vẫn yếu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc.
Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên tăng 0,26% lên 772,5 nhân dân tệ (108,45 USD)/tấn. Quặng sắt giao tháng 12 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 0,33% xuống 102,45 USD/tấn.
Tính chung cả tuần, giá cả 2 hợp đồng đều tăng khoảng 1% do kỳ vọng về các biện pháp kích thích mới mà Bắc Kinh công bố trong cuộc họp Bộ Chính trị dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12 để hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc.
Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy tâm lý thị trường tốt hơn dự kiến với sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày, thước đo nhu cầu quặng, tại Trung Quốc tăng 1,1% so với tuần trước đó, đạt mức cao nhất trong ba tuần, là 2,37 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 13 tháng 11.
Tiêu thụ quặng thường chậm lại vào mùa đông khi các nhà máy giảm quy mô hoạt động do nhu cầu thép trì trệ do nhiệt độ thấp cản trở các hoạt động ngoài trời.
Nhu cầu ngắn hạn vững nhưng một loạt dữ liệu cho thấy thị trường bất động sản, một thị trường tiêu thụ thép lớn, đang tiếp tục gặp khó khăn.
Giá nhà mới tại Trung Quốc đã giảm với tốc độ hàng tháng nhanh nhất trong một năm vào tháng 10. Các chỉ số hàng đầu bao gồm đầu tư bất động sản và khởi công xây dựng mới tiếp tục cho thấy sự sụt giảm.
Ngoài ra, các khoản vay mới của các ngân hàng Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 10 so với tháng trước và không đạt được kỳ vọng của thị trường, trong bối cảnh giới giao dịch thận trọng về bất ổn kinh tế và căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.
• Giá đậu tương và đường tăng trong tuần, cà phê giảm
• Giá cao su tăng tuần thứ 2 liên tiếp
Giá ngũ cốc tại Chicago giảm mạnh vào thứ Sáu sau báo cáo mùa màng được chính phủ Mỹ theo dõi chặt chẽ và việc công bố dữ liệu xuất khẩu có thể cung cấp manh mối về hoạt động mua hàng của Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố triển vọng cung cầu trên toàn cầu đầu tiên kể từ tháng 9 sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa 43 ngày.
Hợp đồng đậu tương giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch Chicago giảm 22-1/2 cent xuống 11,24-1/2 USD/bushel. Giá ngô giảm 11-1/4 cent xuống 4,30-1/4 USD/bushel và giá lúa mì giảm 10-3/4 cent xuống 5,41-1/2 USD/bushel.
Tính chung cả tuần, giá đậu tương và ngô tăng nhẹ trong khi lúa mì giảm.
USDA ước tính năng suất ngô của Mỹ trung bình năm 2025 là 186,0 bushel/mẫu Anh, giảm so với mức 186,7 vào ngày 12 tháng 9, và hạ ước tính sản lượng xuống 16,752 tỷ bushel, từ mức 16,814 tỷ bushel của tháng trước. Đối với đậu tương, USDA dự báo năng suất năm 2025 của Mỹ là 53,0 tỷ bushel, giảm so với mức 53,5 tỷ bushel của tháng 9; sản lượng được dự báo là 4,253 tỷ bushel, giảm so với mức 4,301 tỷ bushel.
Giá đường thô tăng 0,52 cent, tương đương 3,6%, lên 14,96 cent/lb, trong khi giá đường trắng tăng 2,2% lên 431,60 USD/tấn, với dữ liệu cho thấy các nhà máy Brazil chỉ phân bổ 46% mía cho sản xuất đường trong nửa cuối tháng 10. Tính chung cả tuần, giá đường tăng hơn 5%.
Giá cà phê giảm sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện cam kết miễn thuế đối với một số thực phẩm và các sản phẩm khác không được sản xuất tại Mỹ.
Giá cà phê Arabica tương lai trên sàn giao dịch ICE, được sử dụng để định giá cà phê vật chất trên toàn thế giới, đã chạm mức thấp nhất trong hai tuần vào thứ Sáu, giá cà phê Robusta thấp nhất trong một tháng rưỡi, trong khi giá ca cao tương lai trên cả 2 sàn New York và London đều chạm mức thấp nhất trong hai năm.
Cụ thể, giá Arabica giảm 0,25 cent, tương đương 0,1%, xuống 3,74 USD/lb, giá robusta giảm 2,8% xuống 4.223 USD/tấn, giá ca cao tại New York giảm 3,5% xuống 5.457 USD/tấn, trong khi tại London giảm 0,7% xuống 4.104 GBP/tấn.
Tính chung cả tuần, giá cà phê giảm.
Trong khi đó, các nhà kinh doanh cà phê lưu ý rằng vẫn chưa có thông tin gì về thỏa thuận với Brazil, quốc gia sản xuất gần một nửa lượng arabica của thế giới - thường được sử dụng trong các loại cà phê rang xay pha trộn - và cung cấp cho Mỹ khoảng một phần ba lượng hạt cà phê.
Hiện tại, Brazil đang phải đối mặt với mức thuế 50% đối với các lô hàng từ Mỹ.
"Brazil mới là điều quan trọng", một đại lý cho biết.
Ông cho biết thỏa thuận này đang mất thời gian, có thể là do Brazil đang chờ đợi phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về tính hợp pháp của mức thuế quan và đang theo dõi sát sao sự bất bình ngày càng tăng đối với các chính sách của chính quyền Trump.
Giá cà phê rang xay và cà phê xay tại các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ đã tăng 41% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá cao su tại Nhật Bản không thay đổi nhiều vào thứ Sáu nhưng tăng tuần thứ hai liên tiếp, được hỗ trợ bởi đồng yên yếu.
Hợp đồng cao su giao tháng 4 trên Sàn giao dịch Osaka (OSE) tăng 1 yên, tương đương 0,31%, lên 324,5 yên (2,15 USD)/kg. Tính chung cả tuần, hợp đồng này tăng 3,67%.
Hợp đồng cao su giao tháng 1 trên Sàn giao dịch Thượng Hải (SHFE) giảm 70 nhân dân tệ, tương đương 0,46%, xuống 15.215 nhân dân tệ (2.136,04 USD)/tấn.
Hợp đồng cao su kỳ hạn 12 trên sàn Singapore giảm 0,4% xuống 172,3 US cent/kg.
Hợp đồng cao su butadien giao tháng 1 trên sàn SHFE tăng 20 nhân dân tệ, tương đương 0,19%, lên 10.445 nhân dân tệ/tấn. 

Nguồn:Vinanet/VITIC (Theo Reuters)

Tags: giá dầu