menu search
Đóng menu
Đóng

Tin MXV sáng 09/5: Thị trường dầu thô và kim loại diễn biến trái chiều trong tuần qua

08:54 09/05/2022

Đóng cửa tuần giao dịch đầu tiên của tháng 05, sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế trên bảng giá 31 loại hàng hóa nguyên liệu đang liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, mức tăng mạnh của nhóm năng lượng đã giúp chỉ số MXV-Index chỉ giảm nhẹ 0,28% về 3.013,53 điểm.

Thị trường có sự rung lắc mạnh và liên tục đảo chiều trong tuần, tuy nhiên giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tăng hơn 20% lên mức trung bình 5.500 tỉ đồng mỗi phiên. Điều này một lần nữa cho thấy ưu điểm vượt trội của thị trường hàng hóa khi giới đầu tư luôn có cơ hội ngay cả khi giá lên hoặc xuống.

Giá dầu thô tăng hai tuần liên tiếp
Dầu thô tăng giá 2 tuần liên tiếp khi lo ngại về nguồn cung sụt giảm lấn át các lo ngại về nhu cầu sụt giảm từ phía Trung Quốc.

Việc các nước thuộc Liên minh châu Âu EU đề xuất cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu của Nga có thể tạo ra sự thiếu hụt lớn trên thị trường, theo đánh giá của Trung tâm Tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Chỉ vài tháng trước, EU vẫn còn nhập khẩu trên 3 triệu thùng dầu/ngày từ Nga, và sẽ khó có thể tìm được nguồn thay thế.
Mặc dù có 1 số nước trong EU như Hungary, Slovakia và Czech đang tìm kiếm phương án miễn trừ khỏi chính sách chung này, tuy nhiên lượng tiêu thụ dầu của các nước này vốn không lớn và vẫn sẽ không thay đổi tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.
Mặt khác, theo dữ liệu mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh OPEC+, sản lượng của nhóm thấp hơn 1,45 triệu thùng/ngày so với kế hoạch trong tháng 04/2022 và khối lượng này tương đương với 1,5% tổng nguồn cung toàn cầu. Mặc dù nhóm hiện vẫn chỉ duy trì chính sách tăng sản lượng ở mức tương đối thấp là 432.000 thùng/ngày trong các tháng tới.
Nguyên nhân chủ yếu là do các nước như Angolo và Nigeria thấp hơn đến 700.000 thùng, dưới sự khó khăn trong vấn đề đầu tư và bất ổn xã hội tại các quốc gia châu Phi này. Điều này có khả năng sẽ khiến các nước châu Âu phải cạnh tranh tăng giá thu mua trên thị trường quốc tế để đảm bảo nguồn cung.
Số giàn khoan dầu của Mỹ trong tuần vừa rồi cũng chỉ tăng 5 chiếc lên 557. Số lượng giàn khoan báo hiệu về sản lượng dầu trong tương lai. Mức tăng mang tính “nhỏ giọt” trong các tháng gần đây, bất chấp dầu duy trì ở mức trên 100 USD/thùng, báo hiệu khó khăn của quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới trong việc tăng sản lượng.
Tuy vậy, giá có thể gặp áp lực trong tuần mới, trước thông tin các đặc phái viên EU đang nỗ lực để “hồi sinh” các thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhằm đem nguồn cung dầu của nước này quay trở lại thị trường. Nếu thuận lợi, Iran có thể giúp tăng nguồn cung khoảng 1 triệu thùng/ngày trong khoảng vài tháng.
Tuần này giới đầu tư cũng sẽ chờ đón 3 báo cáo tháng quan trọng của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC để có thêm nhận định về tình hình thị trường trong thời gian tới, giữa một loạt các yếu tố giằng co trên thị trường.