menu search
Đóng menu
Đóng

Tin MXV sáng 16/5: Nhóm kim loại lao dốc, nông sản bứt phá trong tuần qua

08:47 16/05/2022

Kết thúc tuần giao dịch 09/05 – 15/05, chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu và một lần nữa đánh mất mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng 3.000 điểm. Sắc xanh đỏ có sự xen kẽ ở 3 nhóm Nông sản, Công nghiệp và Năng lượng, tuy nhiên, lực bán áp đảo hoàn toàn ở nhóm Kim loại đã khiến chỉ số này giảm mạnh gần 5%, qua đó khiến cho MXV-Index giảm 1,28% về mức 2.975,07 điểm.

Theo Khối Quản lý Giao dịch của MXV, giá trị giao dịch toàn Sở trong tuần vừa rồi đạt hơn 6.000 tỉ đồng mỗi phiên trong tuần qua, tăng gần 10% so với tuần trước đó. Trong đó, giá trị của riêng nhóm kim loại đã tăng gấp đôi, và chiếm gần 25% tổng giá trị giao dịch, chiếm tỷ trọng cao nhất kể từ khi các chỉ số này được công bố.

Vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý đang thất thế trước đồng bạc xanh
Chỉ số Dollar Index tiếp tục có tuần tăng thứ 6 liên tiếp, lên mức cao nhất trong vòng gần 20 năm, là nguyên nhân chính gây sức ép lên giá các mặt hàng niêm yết bằng đồng Dollar trong tuần vừa rồi. Mặc dù dòng tiền trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ có sự rút lui khỏi các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán, tiền điện tử, tuy nhiên vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý đang bị thất thế trước đồng bạc xanh, và các nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ tiền mặt nhiều hơn.
Bên cạnh đấy, dòng tiền cũng được phân bổ bớt sang thị trường trái phiếu, sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, khiến cho thị trường này hấp dẫn hơn so với các tài sản không sinh lời như kim loại quý. Mức giảm mạnh gần 7% của mức lãi suất này là yếu tố giải thích hợp lý nhất cho sự sụt giảm hơn 6% của giá bạc trong tuần vừa qua, bất chấp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Tư tiếp tục tăng cao hơn so với dự đoán của thị trường.
Cùng với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ được công bố tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự đoán, khiến cho các công ty phải tăng giá bán để “san sẻ” áp lực về chi phí. Đây sẽ là yếu tố tiềm ẩn đẩy áp lực lạm phát tiêu dùng tăng cao trong tương lai và buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay hơn nữa trong việc hạ nhiệt lạm phát.