menu search
Đóng menu
Đóng

Giá nhôm thế giới cao nhất hơn một thập kỷ

11:52 31/08/2021

Được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải và đóng gói, giá nhôm gần đây đã tăng mạnh do nhu cầu tăng vọt trên toàn cầu, khi kinh tế thế giới hồi phục, trong bối cảnh chi phí vận chuyển tăng cao và nguồn cung gặp khó, nhất là từ Trung Quốc.
 
Giá nhôm giao dịch trên Sàn Thượng Hải hiện đạt mức cao nhất trong vòng 13 năm, được thúc đẩy bởi lo ngại về nguồn cung ở Trung Quốc và tâm lý lạc quan rằng nhu cầu tiêu thụ kim loại này sẽ gia tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, tỏ thái độ ôn hòa khi nói về tương lai chính sách tiền tệ của Mỹ.
Hợp đồng nhôm tháng 10 - được giao dịch nhiều nhất - trên Sàn Thượng Hải phiên 30/8 có lúc đạt 21.550 nhân dân tệ (3.332,41 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 1/8/2008. Tính từ đầu năm đến nay, giá nhôm tại Thượng Hải tăng trên 36%.
Tại phương Tây, thị trường nhôm gần đây cũng nóng lên. Trung tuần tháng 8/2021, giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (hợp đồng tham chiếu) lên tới 22.642 USD/tấn, sao nhất kể từ tháng 4/2018. Cuối tháng 8/2021, giá nhôm giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức khoảng 2.570 USD/tấn. Tính từ đầu năm đến nay, giá nhôm trên sàn London tăng gần 30%.
Người tiêu dùng khi mua nhôm giao ngay trên thị trường hàng thực phải trả giá cao hơn so với hợp đồng tham chiếu trên sàn London (LME) cộng thêm cước phí vận chuyển, thuế và phí bốc xếp/bốc dỡ. Mức cộng giá nhôm tại Châu Âu và Mỹ (so với giá tham chiếu ở LME) hiện đều ở mức cao kỷ lục, lần lượt là 360 USD/tấn và 760 USD/tấn.
Nga đã áp thuế 15%, tương đương tối thiểu 254 USD/tấn đối với xuất khẩu nhôm từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay.
Giá nhôm tại Trung Quốc tăng chủ yếu do những chính sách hạn chế sản lượng để làm sạch không khí. Trong khi đó, giá nhôm phương Tây tăng do Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Rusal.
Rusal là nhà sản xuất nhôm duy nhất của Nga, chiếm 6% nguồn cung toàn cầu ước - tính khoảng 65 triệu tấn trong năm 2020. Nga áp thuế xuất khẩu nhôm, cũng như một số mặt hàng khác, để ngăn chặn lạm phát giá trong nước đang tăng cao.
Có thông tin Nga có thể sẽ áp thuế vĩnh viễn đối với xuất khẩu nhôm sau khi Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Kinh tế nước này phê chuẩn, mặc dù kỳ vọng mức thuế suất đó có thể thấp hơn đáng kể so với mức hiện đang áp dụng.
Đáng chú ý, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã dừng việc xem xét phê duyệt những đề xuất về các dự án mới tiêu thụ nhiều năng lượng không có sự hỗ trợ của Chính phủ ở các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây và Tân Cương – đều là những khu vực sản xuất nhôm lớn của nước này, sau khi mức tiêu thụ năng lượng gia tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay.
Những tỉnh này, với lợi thế giá điện thấp vì có nhiều nhà máy thủy điện, đã nổi lên thành trung tâm sản xuất nhôm primary (nhôm sản xuất từ quặng nhôm) của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà máy luyện kim của họ gần đây phải đối mặt với những thách thức sau khi chính quyền yêu cầu họ giảm mức sử dụng điện kể từ tháng 5 trong bối cảnh nguồn cung cấp điện bị hạn chế.
Huatai Futures cho biết: “Sản lượng nhôm điện phân (ở Trung Quốc) tiếp tục giảm trong tháng 7. Các chính sách cắt giảm tiêu thụ điện ở các khu vực khác nhau tiếp tục gây áp lực lên nguồn cung nhôm”.
Tỷ lệ hoạt động của các nhà máy luyện nhôm primary ở Vân Nam trong tháng 7 chỉ còn 75,4%, giảm 19,7% so với một năm trước đó. Các lò luyện kim ở Quảng Tây và Quý Châu cũng được yêu cầu giảm tải điện do thiếu hụt.
Cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc đã thực sự ảnh hưởng đến ngành nhôm khổng lồ của nước này. Quốc gia này đang chứng kiến nhu cầu sử dụng điện chưa từng có trong mùa Hè này, dẫn đến quá tải lưới điện và mất điện thường xuyên.
Ngành công nghiệp nhôm của Trung Quốc là một trong những ngành tiêu thụ nhiều điện năng nên thường được gọi là "con hổ ngốn điện". Mức tiêu thụ điện tăng vọt và tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp điện dự kiến sẽ hạn chế sản xuất nhôm primary trong năm 2021, báo hiệu giá nhôm tại nước này sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa trong thời gian tới.
Khi việc sử dụng điện ngày càng tăng và nguồn cung bị thắt chặt, một số tỉnh và khu vực ở Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty sử dụng điện địa phương hãy thận trọng.
Một số nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất nhôm đã phải giảm công suất và tạm dừng một số dự án cho đến khi tình trạng thiếu điện giảm bớt. Công suất hoạt động của các công ty này cũng có thể sẽ bị hạn chế hơn nữa nếu tình trạng hạn chế cung cấp điện vẫn tiếp diễn.
Các dự án sản xuất nhôm primary công suất mới ở các tỉnh Vân Nam, Quý Châu và Quảng Tây dự kiến sẽ đi vào hoạt động muộn hơn theo kế hoạch dự kiến do tình trạng thiếu điện. Các nhà máy luyện nhôm ở Nội Mông cũng chịu áp lực vì công suất mới của họ ít có khả năng được đưa vào hoạt động trong bối cảnh Nhà nước yêu cầu giảm mục tiêu tiêu thụ năng lượng cao.
Trong khi đó, nhu cầu nhôm ở hạ nguồn vẫn không ngừng tăng từ các lĩnh vực: Xây dựng, đóng gói, xuất khẩu, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Sự phát triển của ngành sản xuất nhôm Trung Quốc có tỷ lệ thuận với mức độ tiêu thụ điện năng tăng đột biến ở nước này những năm gần đây.
Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, mức tiêu thụ điện của nước này tháng 7 đã tăng 12,8% so với một năm trước đó, lên 775,8 tỷ KWh, trong đó lĩnh vực công nghiệp chiếm 65,3% trong tổng tiêu thụ điện. So với tháng 6 năm nay, mức tiêu thụ điện trong tháng 7 cũng cao hơn 10,3%.
Trong khi đó, sản lượng nhôm primary của Trung Quốc đạt 37,08 triệu tấn vào năm 2020. Theo tính toán của S&P Global Platts, để sản xuất được sản lượng đó thì các nhà máy nhôm phải sử dụng tổng cộng 500,6 tỷ KWh điện, dựa trên tính toán sản xuất mỗi triệu tấn nhôm primary cần 13.500 KWh.
Việc giá nhôm duy trì ở mức cao kỷ lục trong thời gian kéo dài buộc Hiệp hội Công nghiệp Kim loại Màu Trung Quốc (CNIA) hôm 30/8 phải tổ chức một cuộc gặp gỡ với các nhà máy luyện nhôm hàng đầu của nước này để giải quyết vấn đề giá nhôm “tăng phi lý” như nhận định của các cơ quan chức năng Trung Quốc.
10 công ty tham gia cuộc họp trực tuyến của CNIA, bao gồm công ty quốc doanh Aluminum Corp of China Ltd, hay Chalco và nhà sản xuất khu vực tư nhân hàng đầu như China Hongqiao Group. Các bên tham gia đồng ý rằng "không có khoảng cách rõ ràng" giữa cung và cầu trong mùa mà giá nhôm thường giảm (quý III) và họ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề chi phí gia tăng bằng cách nâng cao hiệu quả.
"Các công ty sẽ tiếp tục đảm bảo nguồn cung và ổn định tâm lý trên thị trường", thông tin từ CNIA cho biết.
Triển vọng giá nhôm
Theo phân tích kỹ thuật, giá nhôm trên sàn LME tuần này có thể sẽ còn tiếp tục tăng, lên mốc 2.581 USD/tấn. Trong trường hợp giá không tăng nữa mà giảm xuống thì ngưỡng dưới sẽ là 2.495 đến 2.536 USD/tấn.
Đgia nhom cao nhat hon mot thap ky
Đồ thị phân tích triển vọng giá nhôm
Trong trung hạn, dự báo thị trường nhôm thế giới sẽ có sự phân hóa lớn. Trong khi giá nhôm ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là trong vài tháng tới, thì người tiêu dùng phương Tây đang chuyển sang sử dụng nhôm dự trữ. Khi các thời hạn áp thuế suất đối với mặt hàng khẩu nhôm kết thúc, dự báo mức cộng giá nhôm của Mỹ sẽ giảm dần, có thể xuống 570 USD/tấn vào cuối năm 2022.

Nguồn:VITIC / Reuters

Tags: giá nhôm