menu search
Đóng menu
Đóng

Giá vàng chiều ngày 8/2/2023 vẫn tiếp tục tăng

14:56 08/02/2023

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục tăng và vàng sẽ vẫn là một tài sản hấp dẫn trong năm 2023 khi bất ổn thống trị thị trường tài chính; giá vàng trong nước cũng tăng, SJC lên mức 67,42 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 14h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,65 triệu đồng/lượng (tăng 450.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 67,45 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 66,55 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng) - bán ra 67,35 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 66,60 triệu đồng/lượng - bán ra 67,42 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.873 – 1.881 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 8/2 giao dịch quanh ngưỡng 1.873 – 1.881 USD/ounce, tăng 4 – 11 USD/ounce so với hôm qua.
Giám đốc nghiên cứu và giáo dục thương mại Michele (Mish) Schneider tại MarketGauge cho rằng vàng sẽ vẫn là một tài sản hấp dẫn trong năm 2023 khi bất ổn thống trị thị trường tài chính.
Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Schneider cho biết, nhiều nhà đầu tư và nhà kinh tế đang cố gắng sử dụng các mô hình lỗi thời để xác định các điều kiện thị trường tài chính hiện tại. Bà nói thêm rằng tất cả những nỗ lực giờ không không còn phù hợp. Lạm phát hiện nay khác so với cách đây 40 năm vì nó đã trở thành một vấn đề toàn cầu, nó đã trở nên lớn hơn nhiều so với khả năng xử lý của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các chính sách tiền tệ của nó. Xu hướng đi xuống toàn cầu hóa, Trung Quốc mở cửa trở lại, xung đột địa chính trị đang diễn ra và các vấn đề nợ công chỉ là một vài vấn đề nhỏ hạn chế những nỗ lực mà Fed có thể làm bằng các công cụ mà nó có, công thức cổ điển của Fed là tăng lãi suất, nhưng nó không còn hiệu quả nữa. Dự báo vàng sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce trong năm nay và có khả năng đạt 5.000 USD/ounce trong vài năm tới khi thế giới chứng kiến một thời kỳ lạm phát đình trệ kéo dài, một môi trường tăng trưởng thấp và lạm phát cao. Vàng vẫn là một tài sản thay thế hấp dẫn và đa dạng hóa danh mục đầu tư vì không có con đường rõ ràng nào cho nền kinh tế toàn cầu, hỗn loạn đang nổi lên và không có lý do gì mà vàng không thể đạt mức 2.000 USD trong năm nay. Trong đó, giá tiêu dùng tăng vẫn là mối quan tâm lớn. Fed đã thực hiện một đường lối cứng rắn trong nỗ lực giảm lạm phát xuống 2% với việc Chủ tịch Jerome Powell tái khẳng định lập trường của mình rằng ngân hàng trung ương cam kết "hoàn thành công việc".
Triển vọng tăng giá của Schneider đối với vàng xuất hiện khi thị trường chứng kiến một đợt bán tháo mạnh sau khởi đầu năm tốt nhất trong một thập kỷ. Giá vàng đã giảm mạnh xuống dưới 1.900 USD/ounce do ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng sức khỏe của thị trường lao động vẫn tốt sẽ buộc Fed phải duy trì lập trường tích cực của mình.
Tuần trước, Fed đã tăng lãi suất dự kiến là 25 điểm cơ bản, tích lũy nâng lãi suất Quỹ của Fed lên 450 điểm cơ bản trong chu kỳ thắt chặt này. Về dài hạn, Schneider dự báo ngân hàng trung ương Mỹ có thể có sẽ đẩy lãi suất lên 5%.
Mặc dù vàng đã giảm đáng kể so với mức cao nhất trong 9 tháng gần đây, nhưng Schneider nói rằng sự điều chỉnh này có thể thu hút các nhà đầu tư mới vào thị trường. Bà lưu ý rằng mặc dù vàng đã tăng hơn 20% so với mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 11, nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa đầu tư đáng kể vào kim loại quý này.
Schneider nói rằng, nếu mức 2.000 USD/ounce được phá vỡ, vàng có thể sẽ tăng lên trên 3.000 USD/ ounce. Vàng là một tài sản cứng thực sự và có giá trị toàn cầu mà không có tài sản nào có được. Có cùng quan điểm, nhà phân tích Rhona O'Connell của StoneX cho rằng, bất chấp hoạt động chốt lời gần đây, xu hướng tăng giá vẫn còn, vàng sẽ đạt 2.070 USD/ounce, tăng 14,2% trong năm nay.

Nguồn:Vinanet/VITIC