menu search
Đóng menu
Đóng

Giá vàng ngày 21/9/2023 thế giới ổn định, trong nước giảm

15:11 21/09/2023

Giá vàng thế giới hôm nay tương đối ổn định so với hôm qua, tuy nhiên giá vàng trong nước lại giảm, SJC xuống mức 69,17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm
Vào lúc 14h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,40 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 69,30 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,45 triệu đồng/lượng - bán ra 69,15 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,45 triệu đồng/lượng - bán ra 69,17 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 68,45 triệu đồng/lượng - bán ra 69,17 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.925 – 1.929 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.925 – 1.929 USD/ounce, tương đương với hôm qua.
Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách trong khoảng 5,25 - 5,50%, trong khi các dự báo cập nhật cho thấy 12/19 nhà hoạch định chính sách của cơ quan này ủng hộ một đợt tăng lãi suất nữa vào năm 2023 để đảm bảo lạm phát tiếp tục giảm tốc.
Ngân hàng trung ương Mỹ cũng dự báo chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng ít hơn trong năm 2024, nhờ vào sự mạnh mẽ của nền kinh tế và thị trường lao động. Ngay sau quyết định này của Fed, giới giao dịch đã hạ các dự đoán về mức giảm lãi suất trong năm sau. Đồng USD thu hẹp đà giảm và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên sau quyết định này.
Dù vàng được xem là biện pháp phòng trừ rủi ro khi lạm phát leo thang, nhưng lãi suất cao hơn sẽ đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ đi lên, từ đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.
Chuyên gia Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered dự đoán động lực thúc đẩy giá vàng sẽ bị hạn chế trong tương lai gần và đà tăng giá của kim loại quý này có thể sẽ không được kéo dài cho đến khi thị trường tin rằng lãi suất tại Mỹ và trên toàn cầu sẽ giảm xuống, và đồng USD yếu đi. Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 1% lên 23,45 USD/ounce, còn giá bạch kim giảm 0,7% xuống 932,61 USD/ounce
Giá vàng thế giới đêm 20/9 tăng khoảng 5,9% (108 USD/ounce) so với đầu năm 2023. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 57,6 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 11,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 20/9.
Giá vàng trên thị trường quốc tế đi ngang chờ manh mối chính sách rõ ràng hơn từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trong nước, giá vàng vẫn treo ở trên đỉnh cao lịch sử, quanh ngưỡng 69,25 triệu đồng/lượng.
Vàng thế giới đi ngang trong bối cảnh đồng USD không biến động nhiều khi Fed không có những động thái bất ngờ so với dự báo của thị trường. Đồng USD treo cao với chỉ số DXY ở quanh mức 105 điểm khi quan chức Fed vẫn có giọng điệu diều hâu. USD vẫn được hỗ trợ bởi những chính sách nới lỏng tiền tệ ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, hôm 19/9, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) gây bất ngờ khi quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, bất chấp nền kinh tế nước này đang phát ra những tín hiệu không mấy tích cực. Còn với Mỹ, việc giá dầu tăng cao khiến nền kinh tế số 1 thế giới có thể không “hạ cánh mềm” được.
Dự báo về giá vàng thế giới, nhiều chuyên gia đánh giá, vào cuối năm nay, giá vàng được dự báo sẽ giảm xuống 1.800 USD/ounce, tương đương 53 triệu đồng/lượng. Lý do là vì nền kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng trở lại và áp lực lạm phát đã giảm bớt, làm giảm sức hấp dẫn trong vai trò là "kênh trú bão" của vàng.
Theo các chuyên gia phân tích của Capital Economics, vào tháng 3 và tháng 5, giá vàng đã tăng rất mạnh mẽ, chạm mốc 2.000 USD/ounce, tương đương 60 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng là do giới đầu tư lo ngại về tính bất ổn định của nhiều ngân hàng Mỹ và châu Âu phá sản, môi trường lãi suất cao nên đã lao vào mua vàng để phòng thủ tài sản.
Tuy nhiên, khi tính bất định không còn, kết hợp với đồng USD tăng mạnh thì giá vàng sẽ đứng trước nguy cơ giảm.
Hội đồng vàng thế giới (WGC) cũng cho biết, nhu cầu vàng toàn cầu giảm 5% từ đầu năm đến nay cũng đóng góp vào việc giá vàng suy yếu.
Dự báo giá vàng: Trong lịch sử, giá năng lượng tăng cao đã từng đẩy nước Mỹ vào suy thoái như những năm 1970, 1980 và 1990. Lạm phát cao đã khiến sức cầu tiêu dùng sụt giảm, qua đó kéo nền kinh tế đi xuống. Nếu theo phương diện này, đồng USD sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, khi giới đầu tư đánh cược nền kinh tế Mỹ suy yếu, dòng tiền thường tìm đến các kênh trú bão an toàn, trong đó có vàng và đồng USD. Trong ngắn hạn, đồng USD được đánh giá có thể còn đi lên hoặc vững giá ở mức cao do Fed được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa để kéo lạm phát vốn vẫn ở mức khá cao so với mục tiêu 2%.
Mặt hàng kim loại quý, do vậy, còn chịu áp lực giảm. Dù vậy, sức cầu đối với vàng gần đây gia tăng và có thể lên cao hơn nữa trong mùa cao điểm tiêu thụ vàng sắp tới. Đây là dịp cuối năm tại phương Tây và dịp Tết Nguyên đán tại một số nước châu Á, trong đó có Trung Quốc.

Nguồn:Vinanet/VITIC