menu search
Đóng menu
Đóng

ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ nhưng lo ngại về lạm phát

09:55 04/02/2022

Ngân hàng trung ương Châu Âu vừa kết thúc kỳ họp tháng 3, theo đó quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, song bắt đầu tỏ ra lo ngại về tình trạng lạm phát tăng cao kỷ lục.
 
Số liệu chính thức ngày 2/2 cho thấy tỷ lệ lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã bất ngờ tăng lên 5,1% trong tháng 1/2022, mức cao kỷ lục kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu này năm 1997, cao hơn 0,1 điểm so với mức của tháng 12/2021 và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Tuy nhiên, ECB dự định giữ nguyên lãi suất cho đến ít nhất là cuối năm 2024, và chỉ dừng việc mua tài sản theo kế hoạch từ cuối tháng 3/2022.
Tại cuộc họp báo sau buổi họp chính sách, Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde đã không nhắc lại những nhận định trước đây rằng lãi suất trong khu vực nhiều khả năng sẽ không tăng trong năm nay. Trái lại, bà thừa nhận rằng lạm phát ở khu vực đồng euro đang nóng hơn dự kiến, với rủi ro nghiêng về phía tăng. Song bà cũng cho biết ECB sẽ không vội vàng thực hiện các động thái mới.
 

Nguồn:Vinanet/VITIC (Theo Reuters)

Tags: ecb