menu search
Đóng menu
Đóng

Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030

08:51 29/07/2022

Trung Quốc, Việt Nam, Uganda, Indonesia và Ấn Độ được dự báo sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030.
 
Trung Quốc, Việt Nam, Uganda, Indonesia và Ấn Độ được dự báo sẽ nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030.
Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Tăng trưởng tại Đại học Harvard, công bố trong Tập bản đồ của Sự phức tạp về Kinh tế.
Bản phát hành cung cấp cái nhìn chi tiết đầu tiên về dữ liệu thương mại năm 2020, bao gồm những gián đoạn lớn đối với du lịch và xuất khẩu phương tiện vận tải do đại dịch toàn cầu. Khi ảnh hưởng của đại dịch tan biến, tăng trưởng dài hạn được dự báo sẽ diễn ra giữa châu Á, Đông Âu và Đông Phi. Trung Quốc được kỳ vọng sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên đầu người, ngay cả khi dự báo cho thấy tốc độ tăng trưởng đang chậm lại so với những gì quốc gia này đã đạt được trong thập kỷ qua. Nghiên cứu chỉ ra rằng các quốc gia đã đa dạng hóa sản xuất sang các lĩnh vực phức tạp hơn, như Việt Nam và Trung Quốc, là những nước sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới.
Nhìn vào dự báo tăng trưởng đến năm 2030, ba cực tăng trưởng được xác định. Một số nền kinh tế châu Á đã có mức độ phức tạp kinh tế cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới, dẫn đầu là Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ.
Ở Đông Phi, một số nền kinh tế được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh, mặc dù được thúc đẩy bởi sự gia tăng dân số nhiều hơn là sự phức tạp của nền kinh tế, bao gồm Uganda, Tanzania và Mozambique. Tính trên cơ sở bình quân đầu người, Đông Âu có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những tiến bộ liên tục về kinh tế phức tạp, với Gruzia, Lithuania, Belarus, Armenia, Latvia, Bosnia, Romania và Albania đều được xếp hạng trong 15 nền kinh tế hàng đầu được dự đoán trên cơ sở bình quân đầu người . Bên ngoài các cực tăng trưởng này, các dự báo cũng cho thấy tiềm năng của Ai Cập để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Các khu vực đang phát triển khác phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng đầy thách thức hơn do mức độ phức tạp kinh tế của họ đạt được ít hơn, bao gồm Châu Mỹ Latinh, Caribe và Tây Phi.
Các nhà nghiên cứu đặt sự đa dạng là trọng tâm của câu chuyện tăng trưởng kinh tế. Phép đo mức độ phức tạp kinh tế này, như là sự đa dạng và tinh vi của bí quyết của một quốc gia, có thể giải thích chặt chẽ sự khác biệt về thu nhập của quốc gia. Theo Ricardo Hausmann, giám đốc Phòng thí nghiệm tăng trưởng, giáo sư tại Trường Harvard Kennedy (HKS), và nhà nghiên cứu hàng đầu của Tập bản đồ kinh tế phức tạp cho biết: "Một thực tế của thế giới ngày nay là các nước nghèo ít sản xuất và là những sản phẩm ai cũng sản xuất được. Trong khi đó, những nước giàu có thể sản xuất được nhiều sản phẩm, trong đó có những sản phẩm mà nước nghèo sản xuất. Tăng trưởng đang được thúc đẩy bởi quá trình đa dạng hóa để nhập nhiều hơn và ngày càng phức tạp hơn trong sản xuất. "
Giá trị thực sự của thước đo độ phức tạp kinh tế nằm ở độ chính xác của nó trong việc dự đoán tăng trưởng trong tương lai, nó đã được chứng minh là hoạt động tốt hơn bất kỳ thước đo đơn lẻ nào khác trong việc dự đoán tăng trưởng. Bằng cách xác định những quốc gia có mức độ phức tạp kinh tế vượt quá mong đợi dựa trên mức thu nhập của họ, các nhà nghiên cứu tìm thấy một dự báo mạnh mẽ về các quốc gia sẽ phát triển nhanh hơn trong thập kỷ tới.

Nguồn:Thu Thủy/congthuong.vn

Link gốc