menu search
Đóng menu
Đóng

EU lên kế hoạch hành động khẩn cấp để kiềm chế chi phí năng lượng

14:45 17/03/2026

Ngày 16/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh Châu Âu (EU) sẽ triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột Iran, dù chưa áp dụng các biện pháp can thiệp mạnh như áp trần giá khí đốt.
Trong một bức thư gửi các lãnh đạo EU trước hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào ngày 19/3, bà đưa ra các kế hoạch tập trung vào việc tăng nguồn cung giấy phép phát thải carbon trên thị trường của khối và tăng hỗ trợ tài chính cho các ngành công nghiệp. Đề xuất này không bao gồm các biện pháp triệt để hơn như cải tổ thị trường điện mà một số quốc gia đã kêu gọi.
Do phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu, châu Âu rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến động giá toàn cầu. Các chính phủ muốn tránh lặp lại cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022, khi giá tăng lên mức kỷ lục sau khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt.
Hiện EU nhập phần lớn dầu và khí đốt từ Mỹ, Na Uy và các nguồn khác không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.
Giá khí đốt của châu Âu đã tăng hơn 50% sau khi xung đột Iran diễn ra vào ngày 28/2.
Bà von der Leyen cho biết: “Hiện tại, an ninh nguồn cung của EU vẫn được đảm bảo, nhưng giá nhiên liệu hóa thạch tăng đang gây sức ép lên nền kinh tế.” Theo bà, hóa đơn nhập khẩu dầu và khí đốt của EU đã tăng thêm 6 tỷ euro kể từ thời điểm xảy ra xung đột.
EU đang tìm cách giảm chi phí năng lượng cho người tiêu dùng cuối, bao gồm việc cho phép tăng trợ cấp nhà nước cho doanh nghiệp khi giá carbon cao làm tăng hóa đơn điện.
Brussels cũng dự kiến điều chỉnh cơ chế dự trữ điều tiết nguồn cung giấy phép phát thải trong hệ thống thị trường carbon nhằm kiềm chế giá trong ngắn hạn.
Ngoài ra, EU sẽ xem xét điều chỉnh quy định về cấp phát miễn phí giấy phép phát thải, trong bối cảnh một số ngành công nghiệp kêu gọi không siết chặt quá nhanh theo các chính sách khí hậu.
Bà von der Leyen cũng cho biết EU có thể giảm tốc độ thắt chặt nguồn cung giấy phép carbon trong dài hạn, với một đề xuất sắp tới nhằm đưa ra lộ trình giảm phát thải thực tế hơn sau năm 2030.
Các đề xuất của EU đang cố gắng cân bằng giữa một bên là các quốc gia như Ý muốn tạm dừng thị trường carbon để giảm hóa đơn năng lượng, và bên kia là các nước như Thụy Điển và Hà Lan phản đối việc làm suy yếu công cụ này.
Quan chức năng lượng Ba Lan Wojciech Wrochna cho rằng thị trường và nhà đầu tư cần sự ổn định, nên không thể thay đổi quy định một cách đột ngột.
Một số chuyên gia và quan chức cũng hoài nghi rằng EU có thể đưa ra giải pháp nhanh chóng, đồng thời cảnh báo việc tăng hỗ trợ quốc gia có thể làm gia tăng chênh lệch giữa các nước giàu và nghèo trong EU.
Trong cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022, các chính phủ EU đã chi hơn 500 tỷ euro để hỗ trợ, trong đó riêng Đức đóng góp 158 tỷ euro, theo viện nghiên cứu Bruegel.

Nguồn:Vinanet/VITIC/Reuters