menu search
Đóng menu
Đóng

Giá dầu thế giới giảm 2% trong tuần

09:35 04/12/2023

Giá dầu giảm hơn 2% vào thứ Sáu (1/12), trong bối cảnh thị trường chờ đợi về hiệu quả về mức độ cắt giảm nguồn cung của OPEC + và lo ngại về hoạt động sản xuất toàn cầu đình trệ cũng đè nặng lên thị trường.
 
Vào thứ sáu (1/12), giá dầu thô Brent giao tháng 2 giảm 1,98 USD, tương đương 2,45%, ở mức 78,88 USD/thùng. Giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 1,89 USD, tương đương 2,49%, xuống 74,07 USD/thùng.
Trong tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 2,1%, trong khi dầu WTI giảm hơn 1,9%.
Các nhà sản xuất OPEC+ hôm thứ Năm đã đồng ý cắt giảm tự nguyện khoảng 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) trong trong quý đầu tiên của năm 2024.
OPEC+, nơi cung cấp hơn 40% sản lượng dầu của thế giới, đang giảm sản lượng sau khi giá giảm từ khoảng 98 USD/thùng vào cuối tháng 9 do lo ngại về tác động của tăng trưởng kinh tế đình trệ, tác động đến với nhu cầu nhiên liệu.
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes BKR.O cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 5 giàn lên 505 giàn trong tuần này, cao nhất kể từ tháng 9.
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Hoa Kỳ (CFTC) cho biết hôm thứ Sáu rằng các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần tính đến ngày 28 tháng 11 từ 7.663 hợp đồng xuống còn 62.070.
Các cuộc đàm phán của OPEC+ về chính sách dầu mỏ năm 2024 trước cuộc họp cấp bộ trưởng hôm thứ Năm đang tập trung vào việc cắt giảm nguồn cung dầu bổ sung để hỗ trợ thị trường.
Trước đó, giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm (30/11) do dữ liệu sản xuất của Trung Quốc yếu hơn dự kiến, nhưng các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước cuộc họp OPEC + nơi dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng. Dầu thô Brent giảm 28 cent, tương đương 0,3%, xuống 82,90 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 24 cent, tương đương 0,3%, xuống 77,68 USD/thùng.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11 và với tốc độ nhanh hơn dự kiến, một cuộc khảo sát chính thức tại nhà máy cho thấy hôm thứ Năm, cho thấy cần có thêm các biện pháp hỗ trợ chính sách để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) đã giảm xuống 49,4 trong tháng 11 từ mức 49,5 trong tháng 10, ở dưới mức 50 điểm.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm thứ Tư đã báo cáo sự gia tăng bất ngờ về tồn kho dầu thô và nhiên liệu chưng cất của Mỹ vào tuần trước, cho thấy nhu cầu yếu. Dữ liệu cho thấy tồn kho xăng cũng tăng nhiều hơn dự kiến.
Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+ sản xuất khoảng 43 triệu thùng mỗi ngày, tương đương hơn 40% nguồn cung toàn cầu. Họ đã cắt giảm nguồn cung khoảng 5 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu toàn cầu.
Hai nguồn tin của OPEC+ cho biết nhóm đang thảo luận về việc cắt giảm nguồn cung chung sâu hơn trong quý đầu tiên nhưng thời gian và khối lượng chính xác vẫn chưa rõ ràng.
Cuộc họp đã bị trì hoãn từ ngày 26 tháng 11. Các nguồn tin của OPEC+ cho biết điều này là do bất đồng về hạn ngạch sản lượng đối với các nhà sản xuất châu Phi, mặc dù các nguồn tin cho biết nhóm đã giải quyết phần lớn vấn đề này.
Các cuộc đàm phán về hạn ngạch ở châu Phi diễn ra trong bối cảnh Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được phép tăng sản lượng vào năm 2024, theo thỏa thuận cuối cùng của OPEC + vào tháng 6.
Dầu thô Brent toàn cầu đã tăng 1,3% và đạt gần 83 USD/thùng vào ngày thứ Tư (29/11). Giá đã giảm từ mức gần 98 USD vào cuối tháng 9, do bị áp lực bởi lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu hơn và kỳ vọng về tình trạng dư cung vào năm 2024.
Các cuộc đàm phán của OPEC+ về hạn ngạch sản xuất trước đây thường gặp khó khăn, gần đây nhất là tại cuộc họp tháng 6, kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu hiện tại đến năm 2024 và đồng ý tăng sản lượng cho UAE vì nỗ lực mở rộng năng lực sản xuất.
Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã cam kết cắt giảm tổng sản lượng dầu khoảng 5 triệu thùng/ngày bắt đầu vào cuối năm 2022.
Điều này bao gồm việc cắt giảm sản lượng tự nguyện bổ sung của Saudi Arabia là 1 triệu thùng/ngày, dự kiến hết hạn vào cuối tháng 12 và việc Nga cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm nay.
Cả hai loại dầu đều tăng khoảng 2% vào thứ Ba (28/11) do khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh như Nga (OPEC+) sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, cũng như lo ngại về sản lượng dầu của Kazakhstan và đồng USD yếu hơn.
OPEC+ dự kiến tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến vào thứ Năm để thảo luận về các mục tiêu sản xuất năm 2024, sau khi trì hoãn cuộc họp từ ngày 26 tháng 11.
Triển vọng thị trường dầu mỏ vào năm 2024 sẽ phần lớn phụ thuộc vào chính sách của OPEC+.
Một cơn bão nghiêm trọng ở khu vực Biển Đen đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu lên tới 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ Kazakhstan và Nga, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thắt chặt nguồn cung ngắn hạn.
Bộ năng lượng Kazakhstan cho biết các mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan đang cắt giảm 56% tổng sản lượng dầu hàng ngày kể từ ngày 27 tháng 11.
Dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ sự yếu kém của đồng đô la và lượng dầu thô tồn kho của Mỹ giảm.
Đồng USD yếu gần mức đáy ba tháng so với các đồng tiền chính và lượng dầu thô tồn kho của Mỹ giảm cũng tác động tới giá dầu.
Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 817.000 thùng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ.
Trước đó, giá dầu tăng nhẹ vào phiên chiều thứ Ba (28/11) do đồng USD yếu và kỳ vọng rằng nhóm sản xuất OPEC+ sẽ tăng cường cắt giảm sản lượng do lo ngại nhu cầu sẽ tiếp tục giảm. Dầu thô Brent tăng 11 cent, tương đương 0,1%, ở mức 80,09 USD/thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) tăng 4 cent, cũng 0,1%, ở mức 74,90 USD/thùng.
OPEC+, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến vào ngày 30 tháng 11 để thảo luận về các mục tiêu sản xuất cho năm 2024.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, do lo ngại thị trường bị dư cung bất chấp việc cắt giảm sản lượng của OPEC+. Giá dầu Brent đã giảm hơn 18% và dầu WTI giảm hơn 21% kể từ mức cao cuối tháng 9. Sản lượng từ các nước ngoài OPEC như Mỹ đã gây thêm áp lực lên giá.

Trước đó, giá dầu thế giới ít thay đổi vào thứ Hai (27/11), với giá dầu Brent ở mức 80 USD/thùng, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp OPEC+ vào cuối tuần này để đạt được thỏa thuận hạn chế nguồn cung đến năm 2024. Dầu thô Brent tăng 12 cent, tương đương 0,2%, lên 80,70 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ ở mức 75,64 USD/thùng, tăng 10 cent, tương đương 0,1%.

Giá đã giảm vào giữa tuần trước sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC +, hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đến ngày 30 tháng 11.
Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một ghi chú: “Chúng tôi vẫn mong đợi việc gia hạn cắt giảm đơn phương của Saudi Arabia và Nga cho đến ít nhất là vào quý 1 năm 2024 và các đợt cắt giảm nhóm không thay đổi.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết họ dự kiến sẽ có thặng dư nhẹ trên thị trường dầu mỏ toàn cầu vào năm 2024 ngay cả khi các quốc gia OPEC+ gia hạn cắt giảm sang năm tới.
Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: "Với việc IEA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chỉ tăng 0,9 triệu thùng/ngày vào năm tới, giảm từ mức tăng trưởng 2,4 triệu thùng/ngày vào năm 2023, OPEC+ sẽ phải thể hiện kỷ luật nguồn cung để giảm bớt lo lắng của thị trường về tình trạng dư thừa sâu trên thị trường dầu mỏ vào năm tới."

Nguồn:VITIC/Reuter