menu search
Đóng menu
Đóng

Giá dầu thế giới giảm hơn 2% sau quyết định của nhóm OPEC+

10:04 01/12/2023

Giá dầu giảm hơn 2% vào thứ Năm (30/11) sau khi các nhà sản xuất OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý đầu tiên vào năm 2024.
 
Dầu thô Brent giao tháng 1 giảm 27 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 82,83 USD/thùng và giảm 5,2% trong tháng 11. Hợp đồng tháng đã giảm 2 USD, tương đương 2,4%, xuống còn 80,86 USD/thùng.
Giá dầu thô Mỹ giảm 1,90 USD, tương đương 2,4%, xuống 75,96 USD và giảm 6,2% trong tháng 11.
Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+, những nước sản xuất hơn 40% sản lượng dầu của thế giới, đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện ở mức gần 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong quý đầu tiên của năm 2024.
Tuy nhiên, ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày trong số những cắt giảm đó là phần mở rộng của các biện pháp hạn chế tự nguyện mà Saudi Arabia và Nga đã áp dụng. Trước đó, các đại biểu cho biết mức cắt giảm bổ sung mới đang được thảo luận lên tới 2 triệu thùng/ngày.
Saudi Arabia, Nga, Kuwait, Kazakhstan và Algeria nằm trong số các nhà sản xuất cho biết việc cắt giảm sẽ được dỡ bỏ dần dần sau quý đầu tiên nếu điều kiện thị trường cho phép.
Cuộc họp được tổ chức cùng ngày khi các nhà lãnh đạo toàn cầu tập trung tại Dubai để tham dự hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc, ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào tuần trước nhưng đã bị hoãn lại do những bất đồng về hạn ngạch sản lượng dành cho các nhà sản xuất châu Phi.
OPEC+ cũng mời Brazil, một trong 10 nước sản xuất dầu hàng đầu, trở thành thành viên của nhóm. Bộ trưởng năng lượng của nước này cho biết họ hy vọng sẽ tham gia vào tháng Giêng.
Trong khi đó, sản lượng dầu thô tại Mỹ, nhà sản xuất hàng đầu thế giới, tiếp tục tăng 1,7% trong tháng 9 lên mức kỷ lục hàng tháng là 13,24 triệu thùng/ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết.
EIA cho biết sản lượng dầu thô tại Texas giảm 0,1% xuống 5,57 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 7 và lần đầu tiên sản lượng tại bang này giảm kể từ tháng 4.
 

Nguồn:VITIC/Reuters