menu search
Đóng menu
Đóng

Giá dầu thế giới hôm nay 14/10 tăng

16:00 14/10/2021

Giá dầu tăng vào thứ Năm, đảo ngược giá giảm trước đó, do lượng xăng và tồn trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.
Sự gia tăng cũng được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng cao khi mùa đông đến gần sẽ thúc đẩy việc chuyển sang dầu để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm.
Dầu thô Brent giao sau tăng 67 cent, tương đương 0,8% lên 83,85 USD/thùng, sau khi giảm 0,3% vào thứ Tư.
Giá dầu thô MỸ (WTI) giao sau tăng 62 cent, tương đương 0,8%, lên 81,06 USD/thùng, tăng so với mức giảm 0,3% của ngày hôm trước.
Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Lượng tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.
Viện Dầu mỏ Mỹ (API) hôm thứ Tư cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 10, nhưng tồn kho xăng giảm 4,6 triệu thùng và tồn trữ sản phẩm chưng cất giảm 2,7 triệu thùng.
Các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters dự kiến tồn kho dầu thô tăng 0,7 triệu thùng, nhưng tồn trữ xăng giảm 0,1 triệu thùng và sản phẩm chưng cất giảm 0,9 triệu thùng.
Ông Saito cho biết: “Với việc OPEC + tuân theo thỏa thuận hiện có để tăng dần sản lượng dầu và một số nước OPEC không đạt hạn ngạch, nguồn cung sẽ tiếp tục eo hẹp và giá dầu sẽ duy trì xu hướng tăng ít nhất là cho đến cuộc họp OPEC + tiếp theo”.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC +, vào đầu tháng này đã "xác nhận lại kế hoạch điều chỉnh sản lượng", đề cập đến một thỏa thuận đã được thỏa thuận trước đó, theo đó 400.000 thùng/ngày (bpd) sẽ được bổ sung vào tháng 11.
Bộ trưởng Tài chính Vera Daves de Sousa nói với Reuters tháng trước rằng Angola có thể sẽ phải vật lộn để đáp ứng sản lượng hạn ngạch của OPEC trong ít nhất hai năm.
Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung thắt chặt sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hôm thứ Tư rằng sản lượng dầu thô của Mỹ, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, sẽ giảm vào năm 2021 nhiều hơn so với dự báo trước đó.
Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc nghiên cứu của Nissan Securities, cho biết: “Các nhà đầu tư cũng đặt cược rằng giá khí đốt tăng cao sẽ khuyến khích các nhà máy phát điện chuyển sang sử dụng dầu khi mùa nhu cầu mùa đông đang đến gần”.
"Sự thắt chặt hiện tại của thị trường dầu thô và triển vọng ngắn hạn về nhu cầu theo mùa tăng đã hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư, vượt qua dự báo nhu cầu yếu hơn của OPEC", Kikukawa nói.
OPEC đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới cho năm 2021 trong báo cáo hàng tháng mới nhất vào thứ Tư, trong khi vẫn giữ nguyên quan điểm năm 2022. Tuy nhiên, nhóm sản xuất cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng có thể thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm dầu khi chuyển đổi nhiên liệu.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ tăng vào thứ Tư, trong bối cảnh sản lượng sụt giảm  trong vài ngày qua. Dự nhu cầu sử dụng hệ thống sưởi cao hơn trong hai tuần tới.

Nhu cầu về xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ vẫn tăng. Giá ở châu Âu và châu Á cao hơn Mỹ khoảng sáu lần do lượng khí dự trữ ở châu Âu rất thấp và nhu cầu tăng cao đối với nhiên liệu ở châu Á.

Trong khi các công ty tiện ích ở châu Âu tăng cường bơm đầy lượng khí tồn kho trước mùa sưởi ấm mùa đông và các chính phủ tìm cách kiểm soát giá tăng cao. Tình hình ở Mỹ đã bình ổn hơn nhiều, giá năng lượng gần mức cao nhất trong nhiều năm và kho trữ khí đốt thấp hơn bình thường khoảng 5%, nhưng thị trường ngày càng có niềm tin rằng Mỹ sẽ có đủ nhiên liệu cho mùa đông.

Các nhà phân tích kỳ vọng dự trữ khí đốt của Mỹ sẽ đạt mức cao nhất 3,5 nghìn tỷ feet khối (tcf) vào đầu mùa sưởi ấm vào tháng 11. Ở châu Âu, các nhà phân tích cho biết rằng lượng tồn trữ thấp hơn khoảng 15% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm.

Hợp đồng khí LNG giao sau tháng tăng 8,5 cent, tương đương 1,5%, lên mức 5,590 USD/mmBtu, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 7/10.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí tại 48 tiểu bang thấp hơn của Mỹ đã tăng lên mức trung bình 92,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 10 từ mức 91,1 bcfd vào tháng 9. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 84,8 bcfd trong tuần này lên 85,6 bcfd vào tuần tới khi thời tiết chuyển mùa mát mẻ hơn và nhiều nhà và doanh nghiệp sử dụng máy sưởi nhiều hơn.

Refinitiv cho biết lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đã giảm từ mức trung bình 10,4 bcfd trong tháng 9 xuống còn 10,2 bcfd cho đến nay vào tháng 10.

 

Nguồn:VITIC/Reuters