menu search
Đóng menu
Đóng

Giá dầu thế giới hôm nay 30/11 tăng nhẹ

10:37 30/11/2021

Giá dầu tăng vào phiên sáng thứ Ba (30/11), mở rộng đà phục hồi từ tuần trước do kỳ vọng ngày càng tăng là các nhà sản xuất lớn sẽ tạm dừng kế hoạch bổ sung nguồn cung dầu thô vào tháng Giêng, trong bối cảnh không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của biến thể virus corona Omicron.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) của Mỹ tăng 99 cent, tương đương 1,4%, lên 70,94 USD/thùng, tăng thêm 2,6% vào thứ Hai. Dầu thô Brent giao sau tăng 82 US cent, tương đương 1,1%, lên 74,26 USD/thùng, sau khi tăng 1% vào hôm thứ Hai.
Giá dầu giảm khoảng 12% vào thứ Sáu do lo ngại biến thể Omicron nặng nề sẽ dẫn tới đợt đóng cửa mới và làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu.
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào hôm thứ Hai, Omicron gây ra nguy cơ lây nhiễm rất cao và một số quốc gia đã tăng cường hạn chế việc đi lại. Hiện vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể mới và liệu nó có thể kháng lại các loại vắc xin hiện có hay không.
Với nhu cầu giảm, dự đoán rằng Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh của họ, cùng gọi là OPEC +, dự kiến nhóm họp vào ngày 2 tháng 12 sẽ tạm dừng kế hoạch tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày (bpd) của nguồn cung vào tháng Giêng.
Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tập đoàn sẽ hướng tới việc tạm dừng tăng sản lượng do biến thể Omicron và việc giải phóng kho dự trữ dầu của những người tiêu thụ dầu lớn”
Áp lực đã gia tăng trong OPEC + để xem xét lại kế hoạch cung cấp của mình sau khi Mỹ và các quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác công bố dự trữ dầu thô khẩn cấp vào tuần trước để giải quyết tình trạng giá tăng cao.
Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: "Sau khi mở kho dự trữ chiến lược toàn cầu và thông báo về việc hàng chục quốc gia hạn chế việc đi lại đến và đi từ Nam Phi và các quốc gia láng giềng, OPEC và các đồng minh có thể dễ dàng biện minh cho việc ngừng sản xuất hoặc thậm chí cắt giảm một chút sản lượng".
Thông tin tác động lên thị trường là triển vọng nối lại xuất khẩu dầu từ Iran, sau những bình luận tích cực từ các nhà ngoại giao khi các cuộc đàm phán được nối lại vào thứ Hai giữa các cường quốc thế giới và Iran về việc khôi phục một hiệp ước hạt nhân.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm hơn 11% vào thứ Hai (29/11), xóa bỏ mức tăng từ phiên trước đó, bị ảnh hưởng bởi dự báo về thời tiết ấm hơn bình thường có thể dẫn đến nhu cầu sưởi ấm thấp hơn so với hai tuần tới.

Hợp đồng khí đốt giao tháng 1 giảm 62,3 cent hay 11,4% xuống 4,854 USD/ mmBtu. Đó là mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng ngày lớn nhất của họ kể từ tháng 1 năm 2019.

Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 96,5 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 11, tăng từ 94,1 bcfd vào tháng 10 và kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Tuy nhiên, Refinitiv dự báo rằng nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 112,0 bcfd trong tuần này lên 116,2 bcfd vào tuần tới khi thời tiết chuyển mùa lạnh hơn.

Lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu của Mỹ đạt trung bình 11,4 bcfd cho đến thời điểm này trong tháng 11, tăng từ 10,5 bcfd vào tháng 10.

 

Nguồn:VITIC/Reuters