menu search
Đóng menu
Đóng

Giá dầu thế giới hôm nay 3/11 giảm

09:57 03/11/2021

Giá dầu giảm phiên sáng thứ tư (3/11) sau khi số liệu thấy tồn trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới tăng và do áp lực gia tăng nguồn cung lên OPEC.
Dầu thô Brent giao sau giảm 98 US cent, tương đương 1,2%, xuống 83,74 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) giao sau giảm 1,32 USD, tương đương 1,6%, xuống 82,59 USD/thùng.
"Dầu thô giảm do áp lực lên OPEC về tăng sản lượng. Tổng thống Mỹ Biden đã dẫn đầu các lời kêu gọi từ các nền kinh tế lớn để nhóm này tăng sản lượng vượt mức đã được thỏa thuận", các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một ghi chú hôm thứ Tư.
Tổng thống Joe Biden, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Glasgow, đã cho rằng việc giá dầu và khí đốt tăng cao là do các quốc gia OPEC từ chối bơm thêm dầu thô.
Tồn trữ dầu thô và nhiên liệu chưng cất của Mỹ tăng trong tuần trước trong khi xăng giảm, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba.
Tồn trữ dầu thô tăng 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 10. Tồn kho xăng giảm 552.000 thùng và tồn trữ sản phẩm chưng cất tăng 573.000 thùng.
Các nhà phân tích thăm dò ý kiến của Reuters dự đoán tồn kho dầu thô sẽ tăng trong tuần trước.
Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, cơ quan thống kê của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Tư.
Trong khi đó, các công ty dầu khí quốc gia tại Trung Quốc đã tăng tốc độ vận hành nhà máy lọc dầu, nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt dầu diesel tại quốc gia tiêu thụ "vàng đen" lớn thứ hai thế giới. Động thái càng làm tăng sức hấp dẫn của dầu mỏ.
Trong một dấu hiệu khác cho thấy giá dầu cao đang khuyến khích nguồn cung nhiều hơn ở những nơi khác, BP ngày 2/11 cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào hoạt động kinh doanh dầu khí đá phiến trên đất liền của Mỹ lên 1,5 tỷ USD vào năm 2022 so với mức 1 tỷ USD trong năm nay.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng gần 7%

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ tăng gần 7%,  sau khi giảm khoảng 16% trong ba phiên trước đó và khi giá toàn cầu cao hơn khiến nhu cầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ tăng mạnh.

Sự tăng giá đó diễn ra bất chấp sản lượng tăng và dự báo thời tiết ôn hòa hơn và nhu cầu sưởi ấm vào tuần tới thấp hơn so với dự kiến trước đó. Vào tháng 10, giá khí đốt toàn cầu đã tăng cao kỷ lục khi các công ty tiện ích tăng cường để nạp vào kho dự trữ thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu gia tăng ở châu Á, nơi thiếu hụt năng lượng đã gây ra tình trạng mất điện ở Trung Quốc. Hợp đồng tương lai của Mỹ cũng tăng cao, đạt mức cao nhất trong 12 năm vào đầu tháng 10, với kỳ vọng nhu cầu LNG sẽ vẫn mạnh trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, mức tăng giá ở Mỹ đã bị hạn chế so với các thị trường nước ngoài do Hoa Kỳ có nhiều hơn lượng khí dự trữ cho mùa đông và sản lượng dồi dào để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Giá ở Châu Âu và Châu Á cao hơn Mỹ khoảng bốn lần. Các nhà phân tích kỳ vọng tồn kho khí đốt của Mỹ sẽ đạt mức cao nhất 3,6 nghìn tỷ feet khối (tcf) vào đầu mùa sưởi ấm vào tháng 11.

Các kho dự trữ của Mỹ hiện thấp hơn khoảng 3% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm. Tại châu Âu, các nhà phân tích cho biết kho dự trữ thấp hơn bình thường khoảng 15%.

Hợp đồng khí đốt kỳ hạn tăng 35,6 cent, tương đương 6,9%, lên mức 5,542 USD/ mmBtu.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng ở 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 94,9 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng 11, tăng từ 94,1 bcfd vào tháng 10. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự đoán nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ ở mức 96,4 bcfd trong tuần này và tuần tới.

Lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ tính đến thời điểm này đạt trung bình 11,0 bcfd trong tháng 11, tăng từ 10,5 bcfd trong tháng 10.

 

Nguồn:VITIC/Reuters