menu search
Đóng menu
Đóng

Giá dầu thế giới hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

09:51 09/01/2026

Giá dầu thế giới tăng ngày thứ hai liên tiếp vào phiên sáng thứ Sáu (9/1), hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp, do lo ngại về nguồn cung.
 
Dầu Brent tăng 44 cent, tương đương 0,71%, lên 62,43 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ (WTI) tăng 39 cent, tương đương 0,68%, lên 58,15 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều tăng hơn 3% vào thứ Năm, sau hai ngày giảm liên tiếp, và giá dầu Brent dự kiến sẽ tăng 2,7% trong tuần, trong khi giá dầu WTI tăng 1,4% trong tuần.
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu năm 2025 ước tính tăng 3 triệu thùng/ngày so với năm trước (thấp hơn 100.000 thùng/ngày so với con số đưa ra trong báo cáo tháng 11/2025).
Còn theo OPEC, trong báo cáo tháng 12/2025, tổ chức này ước tính sản lượng dầu thô năm 2025 của các nước không tham gia Tuyên bố Hợp tác của OPEC+ (DoC - là sản lượng dầu thô từ các quốc gia không tham gia Tuyên bố Hợp tác của nhóm OPEC+) tăng khoảng 1,0 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước vào năm 2025, được điều chỉnh tăng nhẹ so với báo cáo tháng 11/2025. Mức điều chỉnh chỉ khoảng 50 tấn/ngày, chủ yếu để phù hợp với yếu tố mùa vụ và dữ liệu quý 4/2025 được cập nhật. Các động lực chính thúc đẩy nhu cầu dầu trong năm 2025 là Mỹ, Brazil, Canada và Argentina.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 3%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm khoảng 3% do sản lượng hàng ngày tăng nhẹ và dự báo thời tiết sẽ tiếp tục ôn hòa trong hai tuần tới, khiến nhu cầu sưởi ấm thấp hơn bình thường.
Hợp đồng khí đốt kỳ hạn tháng 2 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 11,8 cent, tương đương 3,3%, xuống còn 3,407 USD/BTU.
Công ty tài chính LSEG cho biết sản lượng khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm xuống còn 109,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) tính đến thời điểm này trong tháng Giêng, giảm so với mức cao kỷ lục hàng tháng là 109,7 bcfd vào tháng 12.
LSEG dự báo nhu cầu khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 132,0 bcfd trong tuần này lên 133,6 bcfd vào tuần tới. Những dự báo đó cao hơn triển vọng của LSEG hôm thứ Tư.
Lưu lượng khí đốt trung bình đến tám nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đã tăng lên 18,5 tỷ feet khối/ngày (bcfd) tính đến thời điểm này trong tháng Giêng, tăng từ mức trung bình cao kỷ lục hàng tháng là 18,4 bcfd vào tháng 12.
 

Nguồn:Vinanet/Reuters