menu search
Đóng menu
Đóng

Lượng dầu thô nhập khẩu của châu Á giảm

15:00 27/02/2025

Lượng dầu thô nhập khẩu của châu Á có khởi đầu yếu vào năm 2025, khi nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc tiếp tục mua ít hơn và các lệnh trừng phạt mới đã kìm hãm các lô hàng từ nhà cung cấp hàng đầu của châu lục này là Nga.
 
Theo dữ liệu do LSEG Oil Research, lượng dầu thô nhập khẩu của châu Á trong hai tháng đầu năm đang trên đà đạt 26,17 triệu thùng mỗi ngày (bpd), giảm 780.000 bpd so với mức 26,96 triệu bpd của cùng kỳ năm ngoái.
Việc giảm khoảng 3% lượng dầu thô nhập khẩu của châu Á trong hai tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2024 đặt ra câu hỏi về dự báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà phân tích khác về mức tăng trưởng nhu cầu vững chắc trong năm nay.
Lượng dầu thô nhập khẩu của châu Á trong giai đoạn tháng 1-tháng 2 là do Trung Quốc thúc đẩy, với lượng dầu nhập khẩu hàng đầu thế giới là 10,42 triệu thùng/ngày, giảm 840.000 thùng/ngày so với mức 11,26 triệu thùng/ngày trong hai tháng đầu năm 2024.
Hai tháng đầu năm 2025 chứng kiến lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc yếu hơn so với năm 2024.
Theo số liệu hải quan chính thức, lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc là 11,04 triệu thùng/ngày vào năm 2024, giảm 210.000 thùng/ngày, tương đương 2,1%, so với năm trước.
OPEC dự báo trong báo cáo hàng tháng vào tháng 2 rằng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng 310.000 thùng/ngày vào năm 2025 so với năm trước, nhưng khởi đầu yếu kém của hoạt động nhập khẩu trong hai tháng đầu năm khiến điều này có vẻ lạc quan.
Trái ngược với Trung Quốc, Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ hai châu Á, đã có khởi đầu mạnh mẽ vào năm 2025, với lượng hàng đến là 4,98 triệu thùng/ngày trong hai tháng đầu năm, tăng 280.000 thùng/ngày so với mức 4,70 triệu thùng/ngày của cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng nhập khẩu trong tháng 1 là 5,08 triệu thùng/ngày và giảm xuống còn 4,87 triệu thùng/ngày trong tháng 2.
Theo dữ liệu do các nhà phân tích hàng hóa Kpler tổng hợp, lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga qua đường biển của châu Á đang trên đà giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 2 kể từ tháng 5 năm 2022.
Tổng cộng 67,2 triệu thùng dầu thô của Nga, tương đương 2,40 triệu thùng/ngày, dự kiến sẽ đến châu Á vào tháng 2, giảm so với mức 2,75 triệu thùng/ngày vào tháng 1 và chỉ bằng một nửa mức nhập khẩu cao nhất là 3,97 triệu thùng/ngày vào tháng 5 năm 2023.
Lượng dầu nhập khẩu từ Nga của châu Á sẽ giảm trong tháng thứ tư liên tiếp vào tháng 2, cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây được áp dụng.
Có khả năng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga của châu Á sẽ phục hồi trong những tháng tới.
 

Nguồn:Vinanet/Reuters