menu search
Đóng menu
Đóng

Saudi Arabia thấy không cần hành động sau khi kết thúc miễn trừ trừng phạt Iran

14:59 25/04/2019

Vinanet - Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết ông thấy không cần nâng sản lượng ngay lập tức sau khi Mỹ kết thúc miễn trừ đã cấp cho các khách hàng mua dầu thô của Iran, bổ sung rằng vương quốc này sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng nếu yêu cầu thêm dầu.
Ông Khalid al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết ông được dẫn đường bởi các yếu tố cung cầu trên thị trường dầu mỏ chứ không phải giá, và nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này vẫn tập trung vào cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Falih cho biết “dự trữ thực sự tiếp tục tăng bất chấp những gì xảy ra tại Venezuela và bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn với Iran. Tôi không thấy cần thiết phải làm gì ngay”.
Mỹ đã quyết định không gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại Iran đã cấp năm ngoái cho các khách hàng dầu của Iran, thực hiện trừng phạt nghiêm khắc hơn dự kiến.
Ông Falih nói “ý định của chúng tôi là duy trì hạn chế sản lượng tình nguyện”, bổ sung rằng Riyadh sẽ đáp ứng khách hàng, đặc biệt những người được miễn trừ. Bộ trưởng nói “chúng tôi nghĩ nhu cầu thực tế sẽ tăng nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không ưu tiên và tăng sản lượng”.
Ông cho biết sản lượng dầu của Saudi Arabia trong tháng 5/2019 là tốt hơn nhiều. Sự phân bổ dầu thô sẽ được quyết định trong tháng 6/2019.
Xuất khẩu của vương quốc này trong tháng 4/2019 sẽ dưới 7 triệu thùng/ngày, trong khi sản lượng khoảng 9,8 triệu thùng/ngày. Theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh, Saudi Arabia có thể bơm tới 10,3 triệu thùng/ngày.
Ông Falih cho biết rất có thể có một số mức quản lý sản xuất của OPEC và các đồng minh ngoài tháng 6/2019 nhưng còn quá sớm để dự đoán mục tiêu sản lượng hiện nay.
Giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2019 sau khi Washington thông báo tất cả miễn trừ trừng phạt với nhập khẩu dầu của Iran sẽ kết thúc vào tuần tới, gây áp lực cho các nhà nhập khẩu dừng mua từ Tehran và tiếp tục thắt chặt nguồn cung toàn cầu.
Tám quốc gia, gồm Trung Quốc và Ấn Độ, được cấp miễn trừ trong 6 tháng và vài nước mong đợi miễn trừ đó được gia hạn.
Trong phiên 24/4/2019, dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch tại 74,18 USD/thùng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết các thị trường dầu mỏ được cung cấp đủ và công suất sản xuất dự phòng toàn cầu vẫn dồi dào.
Một quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ cho biết Trump tin tưởng rằng Saudi Arabia và UAE sẽ cam kết hoàn toàn bù cho bất kỳ tình trạng thiếu hụt nào trên thị trường dầu mỏ sau khi Washington quyết định kết thúc miễn trừ trừng phạt với các quốc gia nhập khẩu dầu của Iran.
Reuters dẫn lời nguồn tin từ OPEC và trong ngành rằng các nhà sản xuất OPEC vùng vịnh có thể đáp ứng bất kỳ tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu, nhưng đầu tiên sẽ đợi xem có nhu cầu thực sự không.
OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác, được gọi là OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày. Họ sẽ nhóm họp vào 25-26/6/2019 để quyết định liệu có gia hạn hiệp ước này không.
Hội đồng các bộ trưởng năng lượng từ các nhà sản xuất dầu chủ chốt gọi là JMMC, nhóm họp trong ngày 19/5/2019 để bàn luận về thị trường dầu mỏ và đưa ra các khuyến nghị trước cuộc họp trong tháng 6/2019.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn:Vinanet

  • Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II/2026 more

    Kinh tế - 09:38 31/07/2026

  • Giá dầu thế giới hôm nay 30/7: Hạ nhiệt sau phiên tăng gần 8% more

    Năng lượng - 09:11 30/07/2026

  • Diễn biến giá năng lượng thế giới hôm nay 29/7/2026 more

    Giá cả - 10:17 29/07/2026

  • Giá vàng thế giới hôm nay 29/7: Giảm nhẹ trước quyết định của Fed more

    Kim loại - 09:24 29/07/2026

  • Tình hình xuất nhập khẩu và cán cân thương mại khối FDI nửa đầu năm 2026 more

    Thương mại - 08:16 28/07/2026

  • Nhập khẩu sắt thép Việt Nam tăng cả về lượng và kim ngạch more

    Thương mại - 09:38 26/07/2026

  • Diễn biến giá nông sản thế giới hôm nay 31/7/2026 more

    Giá cả - 10:19 31/07/2026

  • Giá heo hơi hôm nay 31.7.2026: Cả nước xuống sát mốc 60.000 đồng/kg more

    Nông nghiệp - 09:52 31/07/2026

  • Giá vàng thế giới hôm nay 31/7: Hướng tới tháng tăng đầu tiên sau 4 tháng more

    Kim loại - 09:18 31/07/2026

  • Giá dầu thế giới hôm nay 31/7: Điều chỉnh sau nhịp tăng mạnh more

    Năng lượng - 09:06 31/07/2026

  • Thị trường lúa gạo ngày 31/7: Gạo nguyên liệu giữ đà tăng nhẹ, thị trường giao dịch ổn định more

    Nông nghiệp - 08:00 31/07/2026