menu search
Đóng menu
Đóng

Thị trường dầu thế giới tuần kết thúc 29/1: Dầu Brent tăng nhẹ

09:51 31/01/2023

Những thông tin tích cực là tăng trưởng kinh tế của Mỹ mạnh hơn dự kiến cùng hy vọng nhu cầu của Trung Quốc phục hồi nhanh chóng khi số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở nước này giảm đã tác động tích cực lên giá dầu.
 
Ngày 27/1, giá dầu Brent giảm 81 cent, tương đương 0,9%, ở mức 86,66 USD/thùng, tăng 3 US cent so với tuần trước. Dầu thô Mỹ giảm 1,33 USD, tương đương 1,6%, xuống mức 79,68 USD/thùng, thấp hơn 2% so với tuần trước.
Những thông tin tích cực là tăng trưởng kinh tế của Mỹ mạnh hơn dự kiến cùng hy vọng nhu cầu của Trung Quốc phục hồi nhanh chóng khi số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở nước này giảm đã tác động tích cực lên giá dầu.
Dầu từ các cảng Baltic của Nga sẽ tăng 50% trong tháng 1/2023 so với tháng 12 khi do nhu cầu mạnh ở châu Á và hưởng lợi từ giá năng lượng toàn cầu tăng, các thương nhân cho biết.
John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Nếu nguồn cung của Nga vẫn mạnh trong tháng tới, dầu có thể sẽ tiếp tục có xu hướng giảm”. Ông cho biết thêm rằng việc chốt lời trước cuối tuần cũng có thể khiến giá giảm xuống.
Các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này đã giữ số giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên ổn định ở mức 771, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O) cho biết trong báo cáo.
Trong khi đó, các đại biểu của OPEC+ sẽ họp vào tuần tới để xem xét mức sản lượng dầu thô, với các nguồn tin từ nhóm sản xuất dầu dự kiến sẽ không có thay đổi nào đối với chính sách sản lượng hiện tại.
Quyết định tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về lãi suất sẽ được đưa ra tại cuộc họp vào ngày 31 tháng 1 và ngày 1 tháng 2 trong bối cảnh lạm phát giảm và tổng sản phẩm quốc nội tăng nhanh hơn dự kiến 2,9% trong quý IV.
Dự trữ tại Cushing, trung tâm định giá hợp đồng dầu tương lai của NYMEX, tăng 4,2 triệu thùng trong tuần này, cũng gây áp lực lên thị trường.
Tại Trung Quốc, các trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 đã giảm 72% so với mức cao nhất vào đầu tháng này trong khi số ca tử vong hàng ngày ở bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện đã giảm 79% so với mức đỉnh, cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang bình thường hóa và thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu dầu phục hồi.
Vào thứ hai (31/1), giá dầu giảm 2%, khi các ngân hàng trung ương lớn sắp tăng lãi suất gây áp lực lên nhu cầu và xuất khẩu của Nga vẫn mạnh. Dầu Brent giao tháng 3 giảm 1,76 USD, tương đương 2,03%, xuống 84,90 USD/thùng. Dầu thô Mỹ giảm 1,78 USD xuống 77,90 USD/thùng, mức giảm 2,23% - mức giảm mạnh nhất trong gần 4 tuần.
Thị trường cũng chịu áp lực từ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dồi dào của Nga bất chấp lệnh cấm của Liên minh châu Âu và mức trần giá G7 áp đặt.
Bên cạnh các cuộc họp của ngân hàng trung ương, một cuộc họp vào thứ Tư của các bộ trưởng chủ chốt từ nhóm OPEC + bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu cũng sẽ được chú ý.
Hy vọng về sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu vào năm 2023. Nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới cuối tuần qua đã cam kết thúc đẩy phục hồi tiêu dùng để hỗ trợ nhu cầu.
Kissler nói thêm: “Các thị trường đã định giá nhu cầu gia tăng chủ yếu từ Trung Quốc, vì vậy các thương nhân đang chờ đợi và xem thái độ đối với các dấu hiệu rõ ràng về sự sụt giảm nhu cầu”.
Tồn trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ giảm khoảng 1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 27 tháng 1, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy, trong khi dự trữ xăng dự kiến sẽ tăng.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 6%
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng khoảng 6% vào thứ Sáu (27/1) từ mức thấp nhất trong 20 tháng trong phiên trước đó.
Giá khí đốt tương lai giao tháng 2 tăng 16,5 cent, tương đương 5,6%, lên mức 3,109 USD/mmBtu. Vào thứ Năm, hợp đồng đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2021.
Trong tuần, hợp đồng này đã giảm khoảng 2%, đánh dấu tuần thứ sáu liên tiếp giảm.
Trong khi đó, thời tiết dự kiến sẽ chuyển từ ấm hơn bình thường sang lạnh hơn bình thường từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2 trước khi ấm hơn bình thường trở lại cho đến giữa tháng Hai. Dự kiến nhu cầu sưởi ấm hầu như ở mức thấp, ít nhất là khi thời tiết ấm hơn bình thường. Các kho dự trữ khí đốt hiện cao hơn khoảng 5% so với mức trung bình trong 5 năm (2018-2022) và đang trên đà tăng lên 7% so với bình thường trong báo cáo lưu trữ liên bang vào tuần tới.
 

Nguồn:VITIC/Reuter