menu search
Đóng menu
Đóng

Xuất khẩu dầu từ vùng Vịnh tăng mạnh trở lại

14:58 06/07/2026

Xuất khẩu dầu của các nước vùng Vịnh tăng hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2026 khi hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz được khôi phục, trong đó UAE đóng vai trò chính trong đà phục hồi.
 
Xuất khẩu dầu của các nước vùng Vịnh trong tháng 6/2026 tăng hơn 3 triệu thùng/ngày so với tháng 5/2026, vượt 10 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu vẫn thấp hơn khoảng 40% so với trước khi xung đột bùng phát.
Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là động lực chính của đợt phục hồi, giúp lượng dầu thô bị ùn ứ tại vùng Vịnh được đưa ra thị trường quốc tế, tạo điều kiện để các nước sản xuất tăng sản lượng và kéo giá dầu trở về mức trước xung đột.
Theo dữ liệu của Kpler, tổng xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Ả Rập Xê Út, UAE, Kuwait, Iraq và Iran đạt 10,07 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2026, tăng hơn 3,5 triệu thùng/ngày so với tháng trước. Trong khi đó, Vortexa ước tính xuất khẩu đạt 10,2 triệu thùng/ngày, tăng từ 7 triệu thùng/ngày của tháng 5/2026 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với 16,5 triệu thùng/ngày cùng kỳ tháng 6/2025.
Sau thỏa thuận giữa Mỹ và Iran ngày 17/6/2026 nhằm chấm dứt xung đột và khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz, lượng dầu tồn đọng tại vùng Vịnh được giải phóng nhanh hơn, với khoảng 23 triệu thùng vẫn đang chờ vận chuyển. Trước đó, lượng dầu lưu trữ nổi tại khu vực này từng đạt đỉnh 96 triệu thùng vào cuối tháng 4/2026.
Xuất khẩu dầu của UAE trong tháng 6/2026 đạt mức kỷ lục 3,7-3,8 triệu thùng/ngày, cao hơn hơn 1 triệu thùng/ngày so với tháng trước.
Hãng môi giới tàu biển BRS cho hay, có 98 tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz trong tuần từ 22-28/6/2026, tương đương khoảng 14 tàu/ngày, mức cao nhất kể từ khi xung đột nổ ra, cho thấy các chủ tàu ngày càng sẵn sàng đưa tàu trở lại khu vực.
Xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê Út tăng thêm 768.000 thùng/ngày, lên 4,52 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2026. Tuần gần nhất, xuất khẩu bình quân đạt khoảng 6,3 triệu thùng/ngày, gần tương đương mức của tháng 1/2026, khi Riyadh tăng lượng hàng xuất qua cảng Ras Tanura.
Trong thời gian xung đột, Ả Rập Xê Út và UAE chuyển một phần dầu xuất khẩu qua hệ thống đường ống tránh eo biển Hormuz, trong khi Iraq và Kuwait hầu như không có lựa chọn này. Công ty ADNOC của UAE cũng sử dụng tàu trung chuyển để duy trì xuất khẩu.
Theo Vortexa, xuất khẩu của Iraq và Kuwait đều phục hồi lên khoảng 800.000 thùng/ngày. Kuwait tăng mạnh sản lượng lên 1,65 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2026, trong khi xuất khẩu dầu của Iran tăng hơn 70%, lên 640.000 thùng/ngày nhờ các biện pháp phong tỏa của Mỹ được nới lỏng.

Nguồn:Vinanet/VITIC (Theo Reuters)