menu search
Đóng menu
Đóng

Hiệp hội Cao su Việt Nam khuyến cáo một số giải pháp để nâng đỡ giá cao su

15:07 14/01/2009
Hiệp hội Cao su Việt Nam đã đồng thuận với giải pháp được ba nước thành viên trong Hội đồng cao su quốc tế ba bên (gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia) thống nhất áp dụng và đề xuất của Hiệp hội Cao su Indonesia yêu cầu các Hội viên không bán cao su dưới 1.35 USD/kg (1.350 USD/tấn). Hiệp hội đang đề nghị Hội viên áp dụng giải pháp này từ tháng 1 năm 2009.
Hiệp hội cũng khuyến khích đẩy nhanh chương trình tái canh trong năm 2009-2010 để cắt giảm sản lượng cao su nhằm giảm bớt áp lực cung cao hơn cầu làm đẩy giá xuống sâu, đồng thời tạo nguồn thu nhập bổ sung cho doanh thu từ mủ cao su bị giảm vì giá còn thấp và tạo việc làm cho người lao động.
 
Nếu giá cao su xuống dưới 1.000 USD/tấn, Hiệp hội sẽ khuyến khích Hội viên mua cao su của tiểu điền để dự trữ nhằm giảm bớt khó khăn tài chính cho tiểu điền và hạn chế giá cao su tụt giảm thêm. Sản lượng mua dự trữ có thể lên đến 100.000 tấn hoặc 200.000 tấn, tương đương với 15 - 20% sản lượng cao su Việt Nam.
 
Ba nước cao su lớn gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia cũng đã tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng cao su trong năm 2009 khoảng 915.000 tấn, riêng trong quý 1 năm 2009, lượng cao su xuất khẩu từ ba quốc gia này sẽ giảm khoảng 270.000 tấn.

Nguồn:Vinanet