menu search
Đóng menu
Đóng

Mỹ: Mở rộng ưu đãi thuế năng lượng

14:02 15/01/2009
Do một vài thành viên Hội đồng quốc hội Mỹ cho rằng chi tiết trong gói kích thích kinh tế là chưa đầy đủ, Tổng thống Mỹ Obama đã có những sửa đổi quan trọng về gói kích cầu - trong đó có mở rộng ưu đãi thuế năng lượng.

Được biết, số vốn tín dụng thuế năng lượng có thể lên đến 25 tỷ USD, để thúc đẩy phát triển các dự án tái tạo năng lượng, xe hơi tiết kiệm năng lượng và các sản phẩm diesel sinh học.

Khi tham gia chiến dịch tranh cử, ông Obama đã đưa ra kế hoạch năng lượng xanh”. Ông coi việc đầu tư tái tạo năng lượng, xây dựng kinh tế năng lượng mới trở thành hạt nhân gói kích thích kinh tế. Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân… sẽ nhận được sự hỗ trợ về tiền bạc của Obama.

Cán bộ cấp cao ngành công nghiệp năng lượng gió và mặt trời cho biết, từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát từ tháng 9 năm ngoái, nguồn tài chính để tái tạo năng lượng sẽ được giảm thuế. Theo cảnh báo của Chủ tịch hiệp hội ngành công nghiệp năng lượng mặt trời công bố ngày 09/01, nguồn tài nguyên trước đây sẽ không còn nữa, cho đến khi chúng ta rơi vào một giai đoạn có thể tiếp tục tăng trưởng. Lúc này sẽ cần một vài cơ chế để bảo đảm duy trì tăng trưởng”.

Gói kích cầu của Mỹ đối với ngành năng lượng sạch ở nông thôn cũng sẽ có những hỗ trợ kinh tế nhất định.Ngoài ra, gói kích cầu của Mỹ có thể còn bao gồm cả việc thành lập một ngân quỹ  tín dụng liên bang khuyến khích ngành năng lượng sạch. Cho vay với lãi suất thấp hoặc bảo lãnh cho vay đối với các dự án tái tạo năng lượng, để kích thích tư nhân phát triển trong lĩnh vực này. Cũng có thượng nghị sĩ đề xuất thành lập một quỹ có liên quan cung cấp vốn để sử dụng có hiệu quả cải tiến năng lượng cho các chủ sở hữu.

Gần đây, ông Obama cũng đã tiết lộ chi tiết việc thực hiện gói kích thích kinh tế, kế hoạch này được coi là “Kế hoạch phục hưng và tái đầu tư nước Mỹ”. Ông Obama cho biết gói kích thích kinh tế này có 5 mục tiêu, trong đó bao gồm cả  việc nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi sản lượng tái tạo năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng kiến trúc công cộng. Theo tiết lộ, kế hoạch này có thể lên đến 775 tỷ USD.

( Vitinfo)

Nguồn:Internet