menu search
Đóng menu
Đóng

Năm 2015: Giá surimi sẽ tăng 15 – 20%

09:15 20/01/2015
Hiện nay, thị trường surimi toàn cầu đang bị mất cân bằng. Nhu cầu tiêu thụ đang cao hơn so với lượng cung, bên cạnh đó lượng tồn kho cũng đang ở mức thấp. Và để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ các nước Châu Á và Mỹ dự kiến sẽ tăng sản lượng thêm từ 30.000 – 40.000 tấn.

Hiện nay, thị trường surimi toàn cầu đang bị mất cân bằng. Nhu cầu tiêu thụ đang cao hơn so với lượng cung, bên cạnh đó lượng tồn kho cũng đang ở mức thấp. Và để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ các nước Châu Á và Mỹ dự kiến sẽ tăng sản lượng thêm từ 30.000 – 40.000 tấn.

Theo các nhà sản xuất surimi, năm 2014 nhu cầu tiêu thụ surimi tại Nhật Bản đã tăng 3%, tại Châu Á tăng 10% và tại Mỹ tăng 5-8%, trong khi tại Trung Quốc nhu cầu cũng đang tăng từ từ. Thị trường Châu Âu kém ổn định hơn do nhu cầu tiêu thụ tại Pháp và Tây Ban Nha giảm 5%, nhưng trên toàn thế giới nhu cầu tiêu thụ trong năm 2014 sẽ tăng 5% so với 2013.

Tuy nhiên, do lệnh cấm của Nga và chiến tranh tại Ukraine nên lượng tiêu thụ tại thị trường Đông Âu giảm 5-10% trong năm 2014.

Sản xuất surimi của toàn thế giới đã tăng khoảng 2% trong năm 2014 do việc tăng hạn ngạch khai thác cá minh thái và cá tuyết và nguồn cung từ Việt Nam tăng, mà một phần là do cân bằng sự gia tăng tiêu thụ surimi tại các thị trường trên thế giới.

Tại một số nước, giá dầu đang ở mức thấp kỷ lục đã giúp giảm đáng kể chi phí của các công ty khai thác và điều này sẽ khiến giá cá dùng để chế biến surimi ổn định hoặc thấp hơn.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá cả vẫn ổn định theo đồng đô la Mỹ, sự tăng giá của các sản phẩm surimi năm 2014 (5-10% theo giá đôla Mỹ) sẽ tăng thêm ít nhất khoảng 15% trong năm 2015 đối với các nhà sản xuất surimi ở Châu Âu và Nhật Bản.

Điều này sẽ buộc các công ty phải vượt qua việc tăng giá tại các thị trường của mình và có thể khiến tiêu thụ tại các thị trường chậm lại và nên giữ cân bằng cung cầu.

Về sản xuất, năm 2014 ước tính tổng sản lượng surimi toàn cầu đạt mức 820.000 tấn. Trong đó, sản lượng surimi cá minh thái Alaska đạt 180.000 tấn. Riêng Nhật Bản, nước này đã giảm 50% sản lượng sản xuất surimi cá minh thái từ 60.000 tấn trong năm 2011 xuống còn 30.000 tấn trong năm 2014.

Điều này chủ yếu là do giảm lượng khai thác ở Hokkaido và nhu cầu đối với cá minh thái nguyên con tươi tại thị trường nội địa và XK cá minh thái dạng H&G cho Trung Quốc tốt.

Nhìn chung, sản xuất surimi cá minh thái vào năm 2014 sẽ tương tự như các năm trước vào khoảng 215.000 tấn.

Khi giá cá minh thái Alaska giảm xuống trong năm 2013, các sản phẩm surimi nước lạnh và surimi nước ấm chia sẻ thị phần tại các thị trường đặc biệt Nhật Bản và Châu Âu đã chuyển một phần lớn nguồn cung của họ sang các sản phẩm surimi cá minh thái. Kết quả là, NK của Nhật Bản tăng 50% trong năm 2014 đạt 100.000 tấn, trong khi NK của EU tăng 40% đạt 25.000 tấn.

Ngược lại, sản xuất các sản phẩm surimi nhiệt đới sau 10 năm tăng trưởng ổn định đã giảm 10% từ 580.000 tấn xuống còn 530.000 tấn trong năm 2013 do phải cạnh tranh với các sản phẩm surimi cá minh thái alaska. Tuy nhiên, trong năm 2014 sản xuất các sản phẩm surimi nhiệt đới đã phục hồi đạt 550.000 tấn do nhu cầu tiêu thụ tại Châu Á tăng.

Tình hình sản xuất tại hầu hết các nước cung cấp sản phẩm này đang ổn định và sản xuất surimi của Việt Nam, sau khi giảm còn 20.000 tấn trong năm 2013, đã tăng 15% trong năm 2014 và dự kiến đạt 140.000 tấn vào cuối năm.

Về giá, do đồng yên bị mất giá và nhu cầu tiêu thụ cá minh thái dạng block ở mức thấp đã khiến giá các sản phẩm surimi cá minh thái tăng mặc dù nhu cầu tiêu thụ tại Nhật Bản ở mức cao.

Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm surimi cá minh thái tại Nhật Bản và Hàn Quốc đang ở mức cao do giá đang ở mức phù hợp, và nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm bền vững tại Châu Âu đang gia tăng.

Xu hướng đang gia tăng nhu cầu đối với sản phẩm surimi sản xuất từ nguồn nguyên liệu được khai thác bền vững, thêm vào đó giá cá minh thái ở mức thấp kể từ năm 2013 đã đẩy mức tiêu thụ cá minh thái lên cao.

Xu hướng thứ hai bắt đầu từ giữa năm 2014, các sản phẩm surimi nhiệt đới một lần nữa đã trở nên cạnh tranh hơn so với các sản phẩm surimi cá minh thái, dẫn đến người mua quay trở lại với các sản phẩm surimi nhiệt đới, đặc biệt ở Đông Âu. Các thị trường do đó được chia làm hai. Phần lớn tìm kiếm các sản phẩm bền vững và phần còn lại cởi mở hơn.

Tại Nhật Bản vào năm 2014 với giá surimi tăng thêm 10 – 15 yên/kg đối với các sản phẩm surimi cấp trung bình và thấp, trong khi giá surimi cao cấp vẫn ổn định. Trong khi đó, giá surimi cá nhiệt đới tăng 5% trong nửa cuối năm do lượng tồn kho thấp và nhu cầu tăng tại Đông Nam Á.

Năm 2015, sản xuất surimi cá minh thái sẽ ổn định. Sản xuất surimi nhiệt đới sẽ tăng đáng kể trừ khi giá tăng cao hơn; sản xuất surimi cũng bị giới hạn bởi nguồn lợi cá tại Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc.